วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกกำลังเกินขีด ดีดโรคร้ายไปไกล

ออกกำลังเกินขีด ดีดโรคร้ายไปไกล

  • Share:

การศึกษาเรื่องใหม่ๆ เมื่อเร็วๆนี้ ได้ความรู้ว่า หากพยายามฝืนออกกำลังให้เลยขีดแนะนำ จะสามารถทุบโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายแรงให้ยุบลงได้ตั้งแยะ โรคเหล่านั้นมีตั้งแต่โรคมะเร็งทรวงอก มะเร็งกระเพาะ เบาหวาน โรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ อัมพาต

องค์การอนามัยโลกได้แนะนำไว้ว่า คนเราควรจะออกกำลัง อย่างต่ำให้ได้ 600 หน่วยต่อนาที ซึ่งจะเท่ากับการออกกำลังด้วยการเดินเร็วให้ได้นาน 150 นาทีต่ออาทิตย์ หรือวิ่งนาน 75 นาทีต่ออาทิตย์

นักวิจัยได้เพียรทบทวนรายงานการศึกษาที่ได้ทำไว้ ระหว่างปี พ.ศ.2523-2559 รวม 174 เรื่อง ทำให้ทราบว่า นักวิจัยทั้งอเมริกาและออสเตรเลียได้เคยค้นหาดูว่า หากออกกำลังให้เกินขีด จะสามารถ ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ลงได้มาก และได้สรุปไว้ว่า หากเราพยายามออกกำลังให้เกิน 3,000-4,000 หน่วยต่อนาที ในหนึ่งอาทิตย์ ซึ่งจะเท่ากับการออกกำลังด้วยการขึ้นบันไดนาน 10 นาทีทำสวน ขุดดิน เล็มหญ้า 20 นาที วิ่ง 20 นาที และเดินหรือขี่จักรยาน วันละ 25 นาที

ผู้เรียบเรียงรายงานได้กล่าวว่า ผลการศึกษาแสดงว่า หากสามารถออกกำลังเกินระดับสูงได้ จะช่วยลดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งทรวงอก มะเร็งลำไส้ โรคเบาหวาน โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเส้นเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน ลงได้เป็นอันมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้