วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการศาลทหาร สั่งฟ้อง 8 แอดมินเพจ 'เรารักประยุทธ์' ผิด ม.116-พรบ.คอมฯ

อัยการศาลทหาร สั่งฟ้อง 8 แอดมินคดีเพจ "เรารัก พล.อ.ประยุทธ์" ผิด ม.116-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ "ทนายวิญญัติ" เตรียมยื่นประกันวอนผู้ใช้อำนาจเห็นใจ ปชช.

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 23 ส.ค. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 8 ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ในคดีเพจ "เรารัก พล.อ.ประยุทธ์" ประกอบด้วย นายนพเกล้า คงสุวรรณ นายศุภชัย สายบุตร นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรานันท์ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา นายธนวรรธ บูรณศิริ นายหฤษฏ์ มหาทน และน.ส.ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ได้เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ ตามที่อัยการศาลทหารได้นัดฟังสำนวนคดีว่าจะมีคำสั่งส่งฟ้องหรือไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว หลังจากที่ได้เลื่อนมาจากวันที่ 22 ก.ค.59 มาเป็นวันที่ 23 ส.ค.59 เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดได้มอบหมายให้ทนายความยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมในทางคดีว่า คดีนี้ไม่น่าจะอยู่ในขอบเขตอำนาจของศาลทหาร โดยผู้ต้องหาทั้ง 8 คน พร้อมนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความเดินทางมาถึงได้เข้าพบอัยการศาลทหารทันที

จากนั้นเวลา 14.15 น. นายวิญญัติ กล่าวภายหลังรับฟังคำสั่งอัยการศาลทหารว่า ในวันนี้ทางอัยการศาลทหารมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย ซึ่งทางทนายความจะยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป โดยจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คนไปปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วน น.ส.ณัฏฐิกา จะปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง สำหรับแนวทางการต่อสู้ในชั้นศาลตนยังไม่ขอพูดในเวลานี้ เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อรูปคดี ขอเห็นคำฟ้องชัดเจนก่อน ซึ่งประเด็นการต่อสู้ต่อไปนั้นมีแน่นอน เพราะต้องการให้สังคมรับรู้ว่าการกล่าวหากับพฤติการณ์สอดคล้องกันหรือไม่ ตนมั่นใจว่า 8 ผู้ต้องหาไม่ได้กระทำผิดเข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 แน่นอน แต่สิ่งที่ไม่มั่นใจคือกระบวนการยุติธรรมต้องมีความยุติธรรมจริงๆ

"เราในฐานะประชาชน ขอความเห็นใจจากผู้ใช้อำนาจ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ อยากให้ใช้อำนาจด้วยความระมัดระวังและอย่ามองประชาชนในแง่ลบ เพราะประชาชนทุกคนรักประเทศ และอยากปฏิบัติตามกรอบอำนาจ สิ่งใดที่คิดว่าหลักฐานไม่เพียงพอก็อย่าดำเนินคดีกับประชาชนเลย การขึ้นศาลไม่ใช่เรื่องสนุก และประชาชนก็ไม่สนุกด้วย" นายวิญญัติ กล่าว.อัยการศาลทหาร สั่งฟ้อง 8 แอดมินคดีเพจ "เรารัก พล.อ.ประยุทธ์" ผิด ม.116-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ "ทนายวิญญัติ" เตรียมยื่นประกันวอนผู้ใช้อำนาจเห็นใจ ปชช. 23 ส.ค. 2559 15:04 23 ส.ค. 2559 16:34 ไทยรัฐ


advertisement