วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหด ดิบ เลือดสาด ! 10 เรื่องรู้จัก Fight Club Thailand คลับใต้ดิน

จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอต่อยกันข้างถนน ชื่อว่า Fight Club Thailand ดังทั่วโลกโซเชียล จนมีเจ้าหน้าที่ระบุว่า การต่อยข้างถนน อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ. 2542 ขณะเดียวกันทางทีมงานคลับดังกล่าวโพสต์ว่า การต่อยข้างถนนเป็นเพียงการออกกำลังกาย ไทยรัฐออนไลน์ จึงนำมาให้ทุกคนรู้จักคลับดังกล่าว โดยได้รวบรวมเรื่องราวไว้เป็น 10 เรื่องต้องรู้

มาเร่ิม Fight กันเลย! 

1. Fight Club Thailand หรือ FCTH เป็นกลุ่มปิดในเฟซบุ๊ก เริ่มครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2559 ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 45,000 คน และมีทีท่าว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายที่อยู่ในวัยฉกรรจ์ โดยทั้งหมดมารวมตัวกัน เพื่อติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวการต่อยมวยข้างถนน

2. จากการบอกเล่า การต่อยมวยข้างถนนของกลุ่ม Fight Club Thailand จะมีขึ้นทุกวันเสาร์เว้นเสาร์ เวลาเริ่มต้นตั้งแต่ 21.00 น. อย่างที่บอกสถานที่จะมีการประชุมเพื่อสรุปว่าจะไปต่อยกันที่ไหนกันทุกสัปดาห์ ซึ่งอาจไม่ใช่สนามเดิมเสมอไป ส่วนผู้ที่เป็นนักกีฬาจะทราบสถานที่ก่อนวันจริงเพียง 1 วัน เรียกว่าจัดกันไม่ให้ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

3. ผู้ที่จะต่อยที่เข้าร่วมมาเปรียบมวยกัน พวกเขาจะเรียกกันว่า นักกีฬา ส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายที่มีความหลากหลายทางด้านอาชีพ (ตามที่เขาระบุ) หน้าที่การงาน และอายุ บางคนเป็นนักกีฬา บางคนรูปร่างใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่ทุกคนล้วนมีใจที่จะมาต่อยข้างถนน อยากจะมาท้าทายขีดจำกัดของตัวเองแบบไร้กติกา

4. ทั้งนี้ การรับสมัครนักกีฬา จะมีทีมงานในกลุ่มนี้ประกาศรับสมัครนักกีฬาตามโพสต์ในกลุ่ม Fight Club Thailand ซึ่งผู้ที่จะต่อยข้างถนนได้ จะต้องลงสมัครที่โพสต์รับสมัครเท่านั้น ส่วนการโพสต์แนะนำตัวในกลุ่ม ทีมงานไม่ได้ถือว่าเป็นการสมัครแต่อย่างใด

5. การต่อยข้างถนน จะแบ่งนักกีฬาเป็นไซส์ ได้แก่ S 52-57, SS 58-63, M 64-69, MM 70-75, L 76-81, LL 82-87 และ XL 88 ขึ้นไปไม่จำกัด นักกีฬาจะต้องเช็กน้ำหนักให้ตรงรุ่นที่จะลงสมัครด้วย

6. สำหรับกติกาเรื่องนี้ก็สำคัญมาก ในการโพสต์แนะนำตัวในกลุ่ม Fight Club Thailand จะเน้นย้ำเสมอว่า 1. ห้ามท้าทาย ยุแหย่ ให้เกิดอารมณ์ หรือมีความขัดแย้ง 2. ห้ามจับคู่กันเอง หรือนัดชกกันเองภายในกลุ่ม 3. ห้ามสร้างศัตรู แสดงตัวตนโอ้อวด ห้ามท้าทายสถาบันการศึกษา ทั้งกลุ่มคนและตัวบุคคลเด็ดขาด 4. ห้ามนักกีฬาที่ผ่านเวทีต่างๆ ที่เป็นรายการชิงแชมป์อาชีพ หรือนักชกอาชีพ ห้ามลงสมัคร (รายการจะเปิดรับเป็นรอบพิเศษเท่านั้นสำหรับสายอาชีพ) และ 5. ยึดหลักสร้าง มิตรภาพ ตามความคิดอุดมการ์ณของ FCTH เป็นหลักสูงสุด พวกเขาระบุเอาไว้แบบนั้น


7. ข้อห้าม การชกในสนาม คือ 1. ห้ามโจมตีอวัยวะเพศ 2. ห้ามโจมตีลูกกระเดือก 3. ห้ามโจมตีท้ายทอย แนวกระดูกสันหลัง 4. ห้ามจับทุ่ม ห้ามจับเหวี่ยง และ 5. ห้ามซ้ำเวลาเพื่อนล้ม หรือเพื่อนหันหลังไม่สู้ ซึ่งจะมีกรรมการตัวใหญ่และทีมงานค่อยป้องกันอุบัติเหตุ หรือเหตุผิดพลาดไม่คาดฝันเกิดขึ้น โดยทีมงานก็แบ่งหน้าที่กันเป็นระบบ เช่น กรรมการ โปรดิวเซอร์ ช่างถ่ายภาพนิ่ง หน่วยพยาบาล ช่างภาพวิดีโอและฝ่ายประสานงาน 

8. กฎของการชก 3 ครั้งไม่มีแพ้ VS ชนะ และระบุไว้ว่า คือ กฎคือไม่มีกฎ แต่เราเปิดโอกาสให้คุณแสดงความมีน้ำใจ และแสดงความเป็นสุภาพบุรุษลูกผู้ชายได้อย่างเต็มที่ และเราเปิดโอกาสให้คุณได้ใช้ศิลปะการต่อสู้ได้ทุกรูปแบบโดยไม่จำกัด โดยใช้เวลาชกกัน 3 นาที 

9. Fight Club Thailand ยังระบุไว้อีกว่า สำหรับคนที่มา เราอยากให้ทุกท่านให้ความร่วมมือกับทางทีมงาน ทางเราขอให้ทุกท่านที่มาชม งดการดื่มสุราหรือสิ่งเสพติดทุกชนิด และทางทีมงานไม่สนับสนุนการพนัน

10. อย่างไรก็ตาม Fight Club Thailand มาจากกระแสภาพยนตร์ดังที่ชื่อ Fight Club ที่มีแบรด พิตต์ และเอ็ดเวิร์ด นอร์ตันเล่น ซึ่งเป็นภาพยนตร์ตลกร้ายแสนลึกลับ ผลงานของ เดวิด ฟินเชอร์ ผู้กำกับ Seven โดยนอร์ตัน รับบทแจ็ค ชายผู้เป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ผู้พยายามหาทางออกให้แก่ชีวิตอันน่าเบื่อของตนเอง จนเมื่อเขาได้พบ ไทเลอร์ เดอร์เดน (พิตต์) เซลส์แมนขายสบู่ ผู้มาพร้อมปรัชญาแหกคอกที่ว่า การสะสมมีไว้สำหรับคนอ่อนแอ แต่คนกล้าของแท้ ต้องรู้จักละทิ้ง ชีวิตที่จืดชืดของแจ็ค จึงแปรผันไป…เขาและไทเลอร์เริ่มชกต่อยกัน ณ ลานจอดรถหน้าบาร์แห่งหนึ่ง ซึ่งนำชายฉกรรจ์อีกมากหน้ามาเข้าร่วม และรวมกันก่อตั้งสังเวียนลับที่พวกเขาเรียกว่า "ไฟต์ คลับ"

ล่าสุด ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีการจัดชกมวยที่ปรากฏคลิปวิดีโอ ชื่อว่า Fight Club Thailand ว่า เบื้องต้นได้รับชมคลิปดังกล่าวแล้ว คาดว่าอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 ม.26 วรรคหนึ่งห้ามมิให้ผู้ใดจัดแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เว้นแต่การแข่งขันกีฬามวยบางประเภทตามที่มีกำหนดในกฎกระทรวง มีความผิด ม.55 ผู้ใดจัดการแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม ม.26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่คงต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง

ย้ำอีกที กฎข้อแรก ห้ามผู้หนึ่งผู้ใดคุยเรื่อง Fight Club

กฎข้อที่ 2 ห้ามผู้ใดผู้หนึ่งคุยเรื่อง Fight Club
กฎข้อที่ 3 ผู้ใดบอกให้หยุด ปวกเปียก หมดสติ การต่อสู้สิ้นสุด
กฎข้อที่ 4 สู้กันได้ทีละสองคน
กฎข้อที่ 5 สู้กันทีละคู่เท่านั้น
กฎข้อที่ 6 ถอดเสื้อ ถอดเกือก
กฎข้อที่ 7 ให้สู้กันต่อไปเรื่อยๆ ถ้ายังไหว
กฎข้อที่ 8 และข้อสุดท้าย ถ้าหากคุณมา Fight Club เป็นคืนแรก คุณต้องต่อสู้

แต่ความแรงของ Fight Club Thailand ก็กลายเป็นเรื่องที่โด่งดังสู่สังคมในที่สุด ชนิดที่คนถกเถียงกันถึงความเหมาะสม และไม่เหมาะสมมากมาย ชนิดที่ห้ามใครพูดถึงความแรงของคลับนี้ไม่ได้อย่างแน่นอน.

ชมคลิป

ชมคลิป : ปรากฎการณ์ "มวยข้างถนน"

จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอต่อยกันข้างถนน ชื่อว่า Fight Club Thailand ดังทั่วโลกโซเชียล จนมีเจ้าหน้าที่ระบุว่า การต่อยข้างถนน อาจ... 23 ส.ค. 2559 15:01 24 ส.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ