วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะสูตรเด็ดเคล็ดลับกว่า 20 ปี 'ไก่หันสมุนไพร' ของอร่อยเมืองอุดรฯ

พ่อค้าสะสมประสบการณ์กว่า 20 ปี เผยเคล็ดลับ 'ไก่หันสมุนไพร' ของดีเมืองอุดรฯ ราคาตัวละ 100 บาท แต่อร่อยถูกใจเหมือนไก่ขึ้นเหลา สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 10,000 บาท...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอุดรธานี รายงานว่า บริเวณริมถนนสายอุดรธานี-สกลนคร ตรงข้ามกับวัดป่าศรีสุธาทิพย์ ใกล้ถึงบ้านหนองเม็ก หมู่ที่ 17 ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี จะมีร้านค้าริมถนนที่จำหน่ายไก่หันประมาณ 4-5 ร้าน ให้กับผู้สัญจรไปมาในราคาไม่แพงนัก

นายสาคร ร่วมจิต อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 237 หมู่ที่ 15 บ้านแก้มหอม ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี หนึ่งในร้านขายไก่หันที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก กล่าวว่า เราได้สะสมประสบการณ์ในการทำไก่หันมานานนับ 20 ปี พร้อมกับพัฒนาสูตรในการหมักไก่ ซึ่งลูกค้าติดใจในรสชาติของเราเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ เราจะรับไก่จากพ่อค้าในราคาตัวละ 64 บาท โดยในช่วงหัวค่ำของแต่ละวัน เราจะช่วยกันทำน้ำหมักไก่ โดยมีส่วนผสมที่เน้นสมุนไพร ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด นำมาโขลกให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่ส่วนประกอบดังนี้ เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เสร็จแล้วนำมาหมักไก่ไว้ตลอดทั้งคืน

นายสาคร กล่าวอีกว่า พอถึงช่วงเช้า จะต้องรีบออกจาบ้านมาตั้งร้านขายของช่วงประมาณตี 4 และก่อไฟ หลังจากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ทั้งคืนออกมาเสียบไม้ โดยการหันไก่ หรือ ย่างไก่ นั้นต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ไก่จึงจะสุกอร่อย และน่ารับประทาน โดยจะจำหน่ายให้แก่ลูกค้าตัวละ 100 บาท ส่วนรายได้จากการขายไก่หันสมุนไพร หากหักต้นทุนแล้วจะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 บาท พอมีเงินส่งหลานไปเรียนหนังสือ และใช้จ่ายในครอบครัวอีกด้วย

พ่อค้าสะสมประสบการณ์กว่า 20 ปี เผยเคล็ดลับ 'ไก่หันสมุนไพร' ของดีเมืองอุดรฯ ราคาตัวละ 100 บาท แต่อร่อยถูกใจเหมือนไก่ขึ้นเหลา สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 10,000 บาท 23 ส.ค. 2559 14:44 23 ส.ค. 2559 18:09 ไทยรัฐ