วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนชายสูงวัยหลอกให้แต่งงานแถมข่มขู่ไม่ให้เลิก

โดนชายสูงวัยหลอกให้แต่งงานแถมข่มขู่ไม่ให้เลิก

โดย ครูเคท
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ มีข่าวดังเรื่องนักการเมืองชายสูงวัยที่แต่งงานกับเด็กมัธยม จะโดยฝ่ายหญิงจะยินยอมหรือสมยอม หรือจำยอม ขอไม่วิจารณ์

และวันก่อนก็มีคุณผู้อ่านท่านหนึ่งถามเข้ามาพอดีว่าถูกชายสูงวัยหลอกให้แต่งงานด้วย ก็เลยขอยกประเด็นเรื่องนี้มาพูดคุยกัน ข้อความที่คุณผู้อ่าน (ขอปกปิดตัวตนตามจรรยาบรรณ) ถามมาว่า “...ครูเคทคะ หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ หนูเคยมีสามีอายุ 60 ปี เขาดูไม่แก่และยังแข็งแรงมากๆ หนูเพิ่งอายุ 20 ต้นๆ หนูคบกับเขามาได้ 3 ปี จับโกหกเขาได้มากมาย สุดท้ายคือเขาหย่ากับภรรยาเก่า มีลูกด้วยกัน 2 คน ผู้ชายอายุ 30 ปี เขาพาหนูไปดูทะเบียนหย่าที่เขต แต่กลับกลายว่าภรรยาเก่ายังคงอยู่ที่บ้าน ทำงานด้วยกัน พอเราทนไม่ไหวขอเลิก เขาด่าเสียหายสารพัด หนูทุกข์ใจมากๆ เขามาหาเราที่บ้านให้พ่อแม่รู้จัก พอเราคบมานานถามเรื่องแต่งงานก็บ่ายเบี่ยงสารพัด บอกให้รออีก 3 - 5 ปี ตอนนี้บอกเลยว่าไม่รอ พอเราบอกตรงๆ เขาก็ด่าแช่งเราสารพัด หนูรู้สึกหดหู่กับเรื่องนี้มากๆ ค่ะ หนูเดาไม่ออกว่าเขารักหนูหรือต้องการแค่เลี้ยงหนูไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ทำให้ตัดใจได้คือ เขาขู่หนูว่าจะตามไปประจานว่ากินเงินเขามา 3 ปี เพิ่งเลิกกันไม่นานเขาก็ส่งข้อความมาบอกว่าเขาแอบปล่อยอสุจิให้หนูท้อง เขาบอกว่าถ้าท้องก็บอก จะรับผิดชอบ ผู้ชายแบบนี้อายุขนาดนี้ ทำไมถึงทำร้ายเราถึงขนาดนี้ หนูควรรับมืออย่างไร หากหนูมีคนใหม่ หรือหนูท้องจริงๆ ตรวจไป 1 ครั้งแต่ประจำเดือนยังไม่มา ว่าจะตรวจพรุ่งนี้อีกครั้ง ถ้าหนูท้อง หนูควรทำยังไงดีคะ หนูไม่อยากทำแท้ง...”

ครูเคทเคยเขียนเรื่องรักต่างวัยไปครั้งหนึ่งแล้ว (จิตวิทยา รักต่างวัย) แต่นั่นเป็นรักต่างวัยที่เขารักกันดีๆ แต่กรณีของคุณผู้อ่านที่ถามมานี้ ต้องถือว่าเป็นรักต่างวัยที่ไม่รักกันแบบปกติ แต่เป็นการรักแบบครอบครองเพื่อประโยชน์ส่วนตัว รักอย่างนี้เมื่ออีกฝ่ายตีตัวออกห่าง ฝ่ายที่ครอบครองจะยอมไม่ได้ และมักเปลี่ยนเป็นการอาฆาตแค้นแทน ซึ่งบางคนก็แค่กลั่นแกล้งหรือกีดกันไม่ให้ไปมีคนอื่น หากแค้นมากก็อาจลงเอยด้วยชีวิต หากคู่ของเรามีลักษณะการรักแบบครอบครอง ดูได้จากอาการหึงหวงอย่างหนักผิดปกติ (ซึ่งคนส่วนใหญ่ยามเริ่มรักก็มักมองข้ามพฤติกรรมนี้ เพราะคิดว่าเป็นการแสดงว่าเขารักเรา) คนรักกันปกติอาจมีหึงหวงบ้าง แต่จะไม่หึงหนักไร้เหตุผลและกลั่นแกล้งข่มขู่กัน

กรณีของคุณผู้อ่านที่ถามมา ขอวิเคราะห์จากสิ่งที่เล่ามา การที่เขามีครอบครัวและยังอยู่ด้วยกันดี แล้วมาหลอกเรา แสดงว่าเขาอาจมีปัญหาส่วนตัวกับภรรยาของเขา หรือบางกรณีไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่ฝ่ายชายเป็นคนเจ้าชู้มักมากในกามก็เป็นได้ แต่การที่เขาไม่ได้หย่าร้าง ก็แสดงว่าเขายังต้องการอยู่กับภรรยาของเขา เขาโกหกเพื่อให้ได้เรามา เพื่อเติมเต็มสิ่งที่เขาขาดหรือตอบสนองสิ่งที่เขาต้องการ การที่เขาต้องการคุณอาจเป็นเพราะความอ่อนเยาว์ของคุณทำให้เขารู้สึกกระชุ่มกระชวย รู้สึกเป็นผู้นำ รู้สึกเหนือกว่าและมีคุณค่าขึ้นมามากขึ้นก็เป็นได้ การที่คุณตัดสินใจเลิกนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามหลักศีลธรรม และคุณควรเคารพในการตัดสินใจของตัวเอง ส่วนเรื่องทางกฎหมายขอให้ปรึกษาทนายความ ตอนนี้ขอให้คุณตั้งหลักให้ดี แก้ปัญหาทีละเรื่อง หากช่วงนี้เขายังตามรังควานคุณ ขอให้พูดกับเขาดีๆ ค่อยๆ ให้เวลาให้เขาทำใจ ลดความหวงของเขาลงไป อย่าหนีแบบหลบหน้าหลบตาไปเลย เพราะจะยิ่งทำให้เขาโกรธมากยิ่งขึ้น ถ้าจำเป็นจะต้องเจอกัน ขอให้มีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของคุณอยู่ด้วย อย่าเจอกันสองต่อสอง อาจจะไม่ปลอดภัยด้วยอารมณ์ชั่ววูบของเขาและคุณ

ส่วนปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ ขอให้ตั้งสติดีๆ อย่าตัดสินใจแบบสูตรสำเร็จว่าลูกต้องมีพ่อ ถอยกลับมามองสักนิดหนึ่งว่าหากลูกมีพ่ออย่างนี้ และมีสภาพครอบครัวอย่างนี้ กับลูกรู้ว่าพ่อแม่หย่าร้างแล้วลูกอยู่กับแม่ แต่เปิดโอกาสให้พ่อลูกได้เจอกันอย่างไหนจะดีที่สุดสำหรับเด็ก สมัยนี้สังคมไทยใจเปิดกว้างขึ้น เด็กที่ขาดพ่อหรือแม่เพราะการหย่าร้างไม่ใช่เรื่องน่าอับอายอะไร

ขอเป็นกำลังใจให้คุณผู้อ่านที่ถามมา รวมถึงคนอื่นๆ ที่เจอปัญหาเดียวกัน ตั้งสติแก้ปัญหาทีละเรื่อง อย่าดึงทุกเรื่องมากังวลปนกัน ค่อยๆ แก้ไป อย่าหมดหวัง อย่ามองข้ามความรักจากพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หารือกัน คุณจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว แล้วทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ

ใครที่มีปัญหาติดโซเชียล ติดเกม ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้