วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ทศพร นพวิชัย" ช่างผมว่าที่ด็อกเตอร์ ความมั่นใจและตั้งใจ จะช่วยให้เราทำได้ทุกอย่าง

"ทศพร นพวิชัย" ช่างผมว่าที่ด็อกเตอร์ ความมั่นใจและตั้งใจ จะช่วยให้เราทำได้ทุกอย่าง

  • Share:

ชีวิตจะประสบความสำเร็จต้องเป็นเหมือนน้ำครึ่งแก้ว ที่พร้อมจะเติมเต็มเรียนรู้สิ่งต่างๆ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เหมือนอย่างหนุ่มไฟแรงคนนี้ “ทศพร นพวิชัย” ช่างผมว่าที่ด็อกเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์ไกล ที่มุ่งแสวงหาความรู้โดยไม่ยอมหยุดนิ่งอยู่กับที่

ทศพร หรือ ติ่ง ที่หลายคนรู้จัก เล่าถึงชีวิตที่ขีดเส้นด้วยตัวเองว่า ผมโตมาในร้านผมชื่อดัง “เกศสยาม” ซึ่ง คุณพ่อ (นา นพวิชัย) เป็นญาติกับเจ้าของ ส่วนคุณแม่ (ทัศนีย์) เป็นช่างทำผมด้วย ทุกปิดเทอม ก็มักจะมาเรียนทำผมเพราะรู้สึกชอบ พอเรียนจบ ม.3 ที่โรงเรียนเซนต์ดอมินิก อายุแค่ 16 ปี ก็เข้าประกวดผมเกล้าราตรี ชนะเลิศอันดับ 1 ซึ่งได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน ที่บ้านเห็นแววเลยให้ไปเรียนทำผมที่ Alan International Hairdressing ที่ประเทศอังกฤษ เรียนอยู่ 9 เดือนแล้วไปทำงานในร้านผมต่างๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่ 2 ปี จึงกลับมาช่วยโรงเรียนสอนดัดผมเกศสยาม ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนดัดผมที่โด่งดังสุดของเมืองไทย พร้อมๆกับสอบเทียบเรียนต่อปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นครูและช่างทำผมอยู่ 10 ปี จึงค่อยมาทำร้านเสริมสวยวีนัส แฮร์ทีม ของตัวเอง พร้อมกับเรียนต่อในระดับปริญญาโทและกำลังทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก ในคณะและสถาบันเดิม

“ที่เลือกเรียนรัฐศาสตร์เพราะชอบวิชานี้มาตั้งแต่เด็ก สังคม-ประวัติศาสตร์ สังคม สนุกดีครับ ดูไม่เกี่ยวกับอาชีพช่างทำผม แต่ผมมองว่า การศึกษาทำให้คนมีการพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราทำงานเดิมๆ บริษัทเดิมๆ โลกของเราก็จะแคบ เห็นในสิ่งที่เห็นเป็นประจำทุกวัน ถ้าเราใช้เวลาไปหาด้านอื่นที่ชอบ ก็จะทำให้เราเห็นถึงความสามารถในด้านอื่นๆของเรา ที่จะนำไปใช้ได้นะครับ แล้วผมเชื่อในเรื่องของความมั่นใจ และความตั้งใจ ถ้าเรามีทั้ง 2 อย่างแล้ว เราก็จะสามารถทำทุกอย่างได้ อย่างเรื่องเรียนบอกเลยว่า ตั้งใจเรียนมากไปเรียนครบทุกคาบจนได้คะแนนเป็นที่ 2 ของห้อง นอกจากนี้ ยังทำธุรกิจด้านอื่นที่ร่วมกับหุ้นส่วน ทั้งปั๊มแก๊สและผลิตน้ำดื่ม และล่าสุดคือ เปิดคลินิกเวชกรรม “สดายุคลินิก” ดูแลเรื่องความงาม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ตึกปิยะเพลส หลังสวน” หนุ่มวิสัยทัศน์ไกล บอกเล่าถึงการแสวงหาความรู้อย่างไม่หยุดยั้ง

ชีวิตการทำงานที่ประสบความสำเร็จมาในจุดนี้ หนุ่มไฟแรงคนนี้บอกว่า มีเคล็ดลับเพียงตั้งใจ อดทนและซื่อตรงต่ออาชีพ แล้วความสำเร็จจะรออยู่ข้างหน้า!

“พิสูจน์ได้จากตัวผมเองเลยครับถ้าเราจริงใจกับลูกค้า ตรงไปตรงมา เลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า การทำธุรกิจอะไรก็ง่าย แล้วเราต้องรู้หน้าที่ทำตรงนั้นให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่างผม เป็นนักศึกษา หรือเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ ถ้าเราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดแล้ว ปัญหาก็จะไม่มี ซึ่งการทำงานในโลกปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้ว การทำงานแบบวันแมนโชว์ แล้วจะประสบความสำเร็จคงไม่มีแล้ว โลกปัจจุบันต้องปรับมาพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งการทำงานส่วนตัวและระดับประเทศ หรือภูมิภาค เราต้องเลือกใช้ความสามารถของแต่ละคนเอามาใช้ให้องค์กรของเราดำเนินไปได้ด้วยดีครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้