วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาไหลเผือก ไวอากร้า-ซาไก

เอ่ยชื่อปลาไหลเผือก คนไทยร้อยทั้งร้อยเป็นนึกถึงปลาไหลผิวสีขาวนวล ที่ผู้คนต่างพากัน ไปลูบคลำ กราบไหว้ขอเลขเด็ดไปเสี่ยงโชค...แต่ “ปลาไหลเผือก” ในที่นี้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในป่าของบ้านเรา สรรพคุณแทบไม่ต้องบรรยาย

ปี 2546 สหรัฐอเมริกา นำรากปลาไหลเผือกไปสกัดเอาสารสำคัญ ไปจดสิทธิบัตรใช้เป็นยารักษาอาการศีรษะล้านในผู้ชาย...ปี 2547 สหรัฐอเมริกา ได้สารสกัดจากรากปลาไหลเผือก จดสิทธิบัตรเป็นสารกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ก่อนจะผลิตออกมาเป็นยาบำรุงทางเพศส่งกลับมาขายในบ้านเรา

ส่วนคนไทยหาได้น้อยคนนักที่จะรู้จัก...ต้นปลาไหลเผือก

“ต้นปลาไหลเผือก เป็นพืชในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีในไทย ลาว เขมร พม่า มาเลเซีย คนไทยโบราณใช้เป็นยารักษาโรคมาลาเรีย โรคฝีในท้อง และบำรุงร่างกาย ส่วนมาเลเซียเรียกกันว่า กัตตงอาลี หรือไม้เท้าอาลี เป็นยากระตุ้นความแข็งแกร่งของร่างกายสำหรับนักรบ”

ณิชาพล บัวทอง นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร บอกว่า สรรพคุณทางเพศที่สหรัฐอเมริกานำไปจดสิทธิบัตรบ้านเรารู้จักมาเป็นร้อยปี พอๆกับที่รู้จักคนป่าซาไก ในป่าแถบ จ.ยะลา

นักสำรวจตั้งข้อสงสัยซาไกอาศัยอยู่ในป่าได้อย่างไร ไม่เจ็บป่วย แถมมีลูกมีหลานเป็นพรวน ได้คำเฉลย...ซาไกนำรากปลาไหลเผือกมาฝนต้มกินกับน้ำและผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนไว้กินเป็นยารักษาโรค

ครั้นเวลาผ่านมาถึงยุคนักวิจัยอเมริกันการันตีทำยาโด๊ปได้ ราคาซื้อขายกันในตลาดสูงถึงต้นละ 300-500 บาท แต่ขายเป็นรากแก่น กก.ละ 3,000 บาท... ต้นปลาไหลเผือกในป่า จึงถูกขุดออกมาขาย กลายเป็นพันธุ์ไม้หายากและเกือบสูญพันธุ์

“เรามองว่าถ้านำมาศึกษาพัฒนาให้ปลูกในเชิงพาณิชย์ได้ นอกจากจะช่วยอนุรักษ์ต้นปลาไหลเผือกให้คงอยู่ ยังจะช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ จึงนำต้นพันธุ์จากป่าในพื้นที่ จ.ชุมพร มาปลูกไว้ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”

ณิชาพล บอกว่า จากการศึกษามานาน 6 ปี ขณะนี้เราสามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้แล้ว ได้ต้นปลาไหลเผือกที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนต้นแม่ และให้ผลผลิตรากมีคุณภาพดีไม่ต่างจากต้นปลาไหลเผือกที่ขึ้นในป่าธรรมชาติ และสามารถให้เกษตรกรในพื้นที่นำไปปลูกเพื่อสร้างรายได้เสริม สนใจติดต่อได้ที่ มหาวิทยาลัย แม่โจ้-ชุมพร 08-2426-6077

แต่ข้อสำคัญ ก่อนจะปลูกควรศึกษาหาความรู้ ให้ดีก่อน เพราะต้องการแบบสร้างบรรยากาศให้ใกล้เคียงป่าธรรมชาติ และต้องมีไม้พี่เลี้ยงอยู่ร่วมกัน ไม่สามารถปลูกเดี่ยวๆเหมือนการปลูกพืชทั่วไปได้.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

เอ่ยชื่อปลาไหลเผือก คนไทยร้อยทั้งร้อยเป็นนึกถึงปลาไหลผิวสีขาวนวล ที่ผู้คนต่างพากัน ไปลูบคลำ กราบไหว้ขอเลขเด็ดไปเสี่ยงโชค...แต่ “ปลาไหลเผือก” ในที่นี้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในป่าของบ้านเรา สรรพคุณแทบไม่ต้องบรรยาย 23 ส.ค. 2559 13:51 23 ส.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ