วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลกระทบปฏิรูปตำรวจ ช่วงต้นปี! พนักงานสอบสวนย้ายหนี 1,200 ตำแหน่ง

ผลกระทบปฏิรูปตำรวจ ช่วงต้นปี! พนักงานสอบสวนย้ายหนี 1,200 ตำแหน่ง

  • Share:

เฟซบุ๊กเพจ พนักงานสอบสวนหญิง เผยพนักงานสอบสวน ย้ายออกแล้วกว่า 1,200 คน หลังทางผู้บังคับบัญชาเปลี่ยนแปลงระบบ ทุบแท่งพนักงานสอบสวน สกัดลื่นไหล มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพนักงานสอบสวนเกิดขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา...

จากกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปฏิรูปตำรวจ เริ่มต้นจากการทุบแท่งพนักงานสอบสวน สกัดลื่นไหล ตัดเบี้ยเลี้ยง พร้อมทั้งรายละเอียดอีกมากมาย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผ่านมาเพียงไม่กี่เดือน การปฏิรูปตำรวจเริ่มเป็นผลในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลง คงต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ได้ตกผลึก ถึงผลดีผลเสียดังกล่าวใหม่อีกครั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนหน้าเพจเฟซบุ๊กชื่อบัญชี "พนักงานสอบสวนหญิง"  ได้มีการโพสต์เปรียบเทียบ เอกสารจำนวนข้าราชการตำรวจย้ายหนีออกจากตำแหน่งพนักงานสอบสวนและจำนวนที่ย้ายเข้ามา โดยมีข้อความระบุไว้ว่า 

"คำสั่ง รองสารวัตร ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคนไปสรุปมาแล้วและนำมาเผยแพร่ใน ไลน์ค่ะ งานสอบสวนมีคนย้ายออกจากสายงานนี้ 598 คนค่ะ ไปอยู่ อำนวยการ สืบสวน จราจร ปราบปราม ตรวจคนเข้าเมือง และมีคนย้ายเข้า 169 คน ติดลบค่ะ 429 คนที่หายไป รวมระดับ ผกก. ที่ย้ายออกจาก สภ.ไปอยู่ บก.หรือ บช.อีกประมาณ 700 คน ประมาณ 1,200 คน ที่หายไปจากสถานีตำรวจ

ทำไมย้ายออก ก็เพราะงานมันหนัก มันเหนื่อยไม่ได้พัก งานเอกสารที่ต้องประสานกับหน่วยงานอื่นๆ งานที่กดดันภายในเวลาที่จำกัดกับการควบคุมของเวลาฝากขังผู้ต้องหา และต้องปรับกฎหมายให้กับข้อเท็จจริง และขาข้างหนึ่งเหยียบไปอยู่ในคุกตั้งครึ่งหนึ่งแล้ว ใครจะไปอยู่ เงินเดือนล้วนๆ โดนตัดเงินมาเดือนที่หก สถานการณ์แบบนี้ ใครมีทางไปที่ดีกว่าก็ต้องเลือกไปแน่นอน

คนที่อยู่ก็ต้องทำให้ได้ ภายใต้ความขาดแคลน เฮ้อ เพ้อฝันกับความจริงมันช่างแตกต่าง ขอคนเพิ่มอีกสัก 5,000 มาช่วยงานจะได้มั้ยคะ ขอบ่นก่อนนะคะ ต้นธารความยุติธรรมกำลังแย่ละ ก่อนจะไปเข้าเวรต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดตั้งสมาคมขึ้นมาในฐานะตัวแทนพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ ขอเรียกร้องความเป็นธรรม และหวังให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเปลี่ยนแปลง กระทั่งเรื่องราวบานปลาย ตำรวจผูกคอตาย

อย่างไรก็ตาม ทางประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ได้ออกมาเคลื่อนไหวขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการเปลี่ยนแปลงต่างๆ กระทั่งต่อมามี 1 ในสมาชิกสมาพันธ์ ได้เสียชีวิตปริศนา โดยการผูกคอตายในบ้านพักตัวเอง ส่งผลให้สหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ต้องยุติบทบาทและปิดตัวลงไปท่ามกลางความสงสัยของเพื่อนตำรวจ รวมถึงประชาชนที่ติดตามข่าวสาร 

ตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบถือว่าเป็นงานที่ค่อนข้างหนักกว่าสายงานอื่นๆ สำนวนคดีกองโต บวกกับความรับผิดชอบอีกมากมาย กระทั่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาเปลี่ยนแปลงระบบใหม่ ทั้งยังหักเงินบางส่วนที่ควรจะได้รับออกไป ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบงานสอบสวน หมดกำลังใจ ปรากฏการสมองไหล พนักงานสอบสวนอยากย้ายไปอยู่ตำแหน่งอื่นๆ จึงมีมากขึ้นเช่นวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้