วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจออีก! ปลาครึ่งตัวยังมีชีวิตอยู่ ว่ายวนไปมาในตู้ (ชมคลิป)

โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอ ปลาที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประปลาด ตัวขาดครึ่งท่อน กำลังว่ายวนอยู่ในตู้ เจ้าของคลิปนี้คือสมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อ "ป๋าอิฐ อิสระพันธุ์ปลา” ซึ่งได้ถ่ายคลิปแล้วนำมาแชร์ในโลกโซเชียล เขียนเล่าว่ามันคือ "ปลาครึ่งตัวที่ยังมีชีวิตอยู่" ต่อมาแฟนเพจชื่อดังหลากหลายเพจได้นำคลิปไปแชร์ต่อ ซึ่งก็สร้างความฮือฮาให้กับคนในโลกออนไลน์ จนมีผู้เข้าชมคลิปนับแสนครั้งแล้ว บางรายก็รู้สึกสงสารปลาที่ต้องพิการ ขณะที่บางรายก็ยกให้เป็น "ปลาสู้ชีวิต”


ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังเจ้าของคลิป ซึ่งก็คือ นายอิสระ แจ่มสว่าง เจ้าของร้านอิสระพันธุ์ปลา อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเปิดเผยว่า ปลาที่เห็นในคลิปเป็นปลาหมอสี ที่ร้านของตัวเองเลี้ยงไว้ได้ 3 เดือนแล้ว แต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (22 ส.ค.) ปลาตัวนี้ได้ถูกปลาตัวอื่นที่เลี้ยงไว้ด้วยกันกัดจนเหลือแค่ครึ่งตัว แต่มันกลับไม่ตาย ยังสามารถว่ายน้ำได้ปกติ ตัวเองจึงเอามาแยกตู้เลี้ยงไว้ และถ่ายคลิปเก็บไว้ดู เพราะไม่เคยเห็นปลาครึ่งตัวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ปลาในลักษณะครึ่งตัวจากคลิปนี้ ไม่ได้ถูกค้นพบเป็นตัวแรก หากใครยังจำได้ เราเคยนำเสนอเรื่องราวของ "เจ้าบุญครึ่ง" ปลาตะพากครึ่งตัว ที่กระดูกหลังหักจากการกระแทกอย่างรุนแรง แต่เจ้าของชาวราชบุรีเลี้ยงดูอย่างดี จึงยื้อชีวิตไว้ได้นานถึง 6 เดือน ก่อนจะตายลงด้วยอาการติดเชื้อ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า มีความเป็นไปได้ที่ปลาครึ่งตัวจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ เพราะอวัยวะส่วนสำคัญยังอยู่ครบ เช่น เหงือก ตับ ไต สมอง เป็นต้น คล้ายๆ กับคน เมื่อถูกตัดขาออกไปก็ยังมีชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ปลาส่วนใหญ่มักตายจากการติดเชื้อ หากไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ

-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-
อาจารย์ มก.ยัน คลิปปลาครึ่งตัวมีจริง ชี้คนเลี้ยงดูแลดี
สุดยื้อ! 'เจ้าบุญครึ่ง' ปลาตะพากครึ่งตัว ตายแล้ว

โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอ ปลาที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประปลาด ตัวขาดครึ่งท่อน กำลังว่ายวนอยู่ในตู้... 23 ส.ค. 2559 13:29 23 ส.ค. 2559 13:38 ไทยรัฐ