วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลทหารยกคำร้อง! หมายจับใหม่ 'ศักรินทร์' ชี้พยานหลักฐาน ไม่มีน้ำหนัก

ศาลทหารยกคำร้อง! หมายจับใหม่ 'ศักรินทร์' ชี้พยานหลักฐาน ไม่มีน้ำหนัก

  • Share:

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เข้ายื่นขอหมายจับ 'ศักรินทร์' ที่ศาลทหาร มทบ.41 ใน 3 ข้อหาคือ ร่วมกันครอบครองวัตถุระเบิด ร่วมกันวางระเบิด และร่วมกันวางเพลิง ซึ่งมีสำนวนหนากว่า 300 หน้า  สุดท้ายศาลทหารยกคำร้องไม่อนุมัติหมายจับ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ที่ศาลทหาร มทบ.41 ภายในค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.(คม.) พร้อมนายตำรวจระดับสูง และผู้เกี่ยวข้อง นำสำนวนการสอบสวนและพยานหลักฐานเข้ายื่นคำร้องขอหมายจับ ต่อตุลาการศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 41 โดยเบื้องต้นนั้น พบว่าได้ยื่นขอหมายจับ นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ อีกครั้งใน 3 ข้อหา คือร่วมกันครอบครองวัตถุระเบิด ร่วมกันวางระเบิด และร่วมกันวางเพลิง โดยสำนวนหนากว่า 300 หน้า ในกรณีเหตุวางเพลิงเผาห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ศาลทหาร มทบ.41 ออกหมายจับ นายศักรินทร์ อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ระบุชัดว่าอุปกรณ์ที่คนร้ายใช้ จัดอยู่ในหมวดวัตถุระเบิด จึงเข้าตามคดีในคำสั่ง คสช.ที่คดีประเภทความมั่นคง วินาศกรรม ก่อการร้าย วัตถุระเบิด และอาวุธสงคราม จะอยู่ในเขตของอำนาจศาลทหาร การออกหมายจับครั้งแรกของนายศักรินทร์จึงเป็นการยื่นผิดเขตอำนาจศาล

ทั้งนี้ ตุลาการศาลทหาร มทบ.41 ได้ใช้เวลาการพิจารณาสำนวน และหลักฐานต่างๆ ของทางตำรวจชุดคลี่คลายคดีเผาห้างโลตัสนครศรีธรรมราช โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็น หน.พนักงานสอบสวน โดยใช้เวลาในการพิจารณานานกว่า 2 ชั่วโมงกว่า

ในที่สุด เมื่อเวลา 12.30 น. ตุลาการศาลทหาร มทบ.41 ได้พิจารณาพยานหลักฐานต่างๆ แล้วไม่มีน้ำหนักพอที่จะออกหมายจับนายศักรินทร์ ศาลทหาร มทบ.41 จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้องขอออกหมายจับนายศักรินทร์ โดยหากทางตำรวจมีพยานหลักฐานใหม่ที่ชัดเจนมากกว่า ก็จะสามารถนำมาพิจารณาเพื่อขอหมายจับใหม่อีกครั้งได้

จากนั้น คณะของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็เดินทางออกจากศาลทหาร มทบ.41 เพื่อไปประชุมติดตามความคืบหน้าสำนวนการสอบสวนและคลี่คลายคดีของนายตำรวจชุดคลี่คลายคดีเหตุวางระเบิด และวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ ที่ห้องประชุมขุนพันธรักษ์ราชเดช บก.ภ.นครศรีธรรมราช ในตอนบ่ายวันเดียวกัน ก่อนเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุที่ จ.กระบี่ จ.ตรัง และ จ.สงขลา ตามหมายกำหนดการต่อไป

สำหรับการขอหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัส อายุ 32 ปี จากศาลทหาร มทบ.41 นั้น สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ หลังเกิดเหตุเผาห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา และต่อมา เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ทางตำรวจชุดคลี่คลายคดี สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รวบรวมพยานและหลักฐานเสนอขออนุมัติจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกหมายจับ นายศักรินทร์ และหลังจากนั้นตอนสายวันที่ 13 ส.ค. ทางตำรวจนครศรีธรรมราชได้ขึ้น ฮ. ไปคุมตัว นายศักรินทร์ คฤหัส ขณะทำงานที่แท่นเจาะน้ำมันกลางทะเลอ่าวไทยของบริษัทข้ามชาติบริษัทหนึ่ง คุมตัวมาสอบสวนที่ค่ายทหาร มทบ.41

ทั้งนี้ นายศักรินทร์ ได้ให้การปฏิเสธตลอดมา จนแนวโน้มว่าการจับกุมนายศักรินทร์จะมีการจับผิดตัว และเมื่อ 16 ส.ค. ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางมาตรวจสำนวนที่ จ.นครศรีธรรมราช ถึงกับอารมณ์เสีย จวกเละการทำงานของตำรวจนครศรีธรรมราช และให้มีการทำสำนวนการสอบสวนใหม่ จนนำไปสู่การขอถอนหมายจับนายศักรินทร์จากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และมีการปล่อยตัวนายศักรินทร์เป็นอิสระในเวลาต่อมา เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยไม่ปล่อยตัว 'ศักรินทร์' ภาพชัดใส่ชุดสบายๆ แบกเป้ ลือ!ไปบวชล้างซวย

ทหารปล่อย 'ศักรินทร์' ผู้ต้องหาเผาโลตัส-ตร.รับต่อ แจ้งข้อหามีระเบิด!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้