วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดอยู่ในช่วงพักฐาน หุ้นไทยรูด 4.82 จุด กังวลเฟดขึ้นดบ.-ราคาน้ำมัน

ตลาดอยู่ในช่วงพักฐาน หุ้นไทยรูด 4.82 จุด กังวลเฟดขึ้นดบ.-ราคาน้ำมัน

  • Share:

หุ้นไทยปรับลด 4.82 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,534.42 จุด มูลค่าการซื้อขาย 25,924.47 ล้านบาท บล.เคทีบีเอส มองตลาดอยู่ในช่วงพักฐาน รับปัจจัยจากเรื่องเฟด กับราคาน้ำมัน แนะกลยุทธ์เล่นเก็งกำไรช่วงสั้นไปก่อนและรอจังหวะซื้อที่ชัดเจน

การเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงครึ่งเช้าของวันที่ 23 ส.ค.59 ดัชนีปรับลด 4.82 จุด เปลี่ยนแปลง -0.31% ดัชนีอยู่ที่ 1,534.42 จุด มูลค่าการซื้อขาย 25,924.47 ล้านบาท

สำหรับ 5 อันดับหลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ 1. บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) 2. ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) 4. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ 5. ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บล. เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST กล่าวว่า ตลาดหุ้นในวันนี้ยังคล้ายกับเมื่อวาน มีปัจจัยที่ส่งผลตลาด 2 เรื่อง คือโอกาสในการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และทิศทางราคาน้ำมัน ปัจจัยตัวแรกคือ ดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ตลาดเริ่มตอบสนองต่อเรื่องนี้แล้ว Fed Fund Rate Probability ของการประชุมครั้งถัดไป 20-21 ก.ย. ขยับขึ้นอีกเล็กน้อย มาอยู่ที่ 24%

ทั้งนี้ เป็นข้อบ่งชี้ว่าโอกาสในการปรับขึ้นดอกเบี้ยกำลังสูงขึ้น ค่าเงินดอลลาร์ขยับขึ้น ราคาสินทรัพย์ที่เป็นลบต่อทิศทางดอกเบี้ย มีการขายทำกำไรให้เห็น จึงเป็นสัญญาณว่านักลงทุนกำลังปรับตัวรับมือหาก Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ยขึ้นมาจริงๆ แต่ถึงกระนั้นการปรับขึ้นดอกเบี้ยไม่ใช่จุดสิ้นสุดของตลาด แต่เพียงจะทำให้การลงทุนก่อนช่วงเวลาที่จะมีการประชุมนั้นจะมีการซื้อขายที่ระมัดระวังมากขึ้น ส่วนปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันนั้น นอกจากแนวโน้มดอลลาร์ที่จะแข็งค่า เป็นลบต่อราคาน้ำมันดิบแล้ว ราคาที่ปรับตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็ว กระตุ้นให้มีการขายทำกำไรช่วงสั้นเกิดขึ้น ขณะที่ข่าวในเชิงบวกต่อราคาน้ำมันมีน้อยลง ซึ่งจะเป็นลบต่อหุ้นน้ำมัน-ปิโตรเคมี จะมีแรงขายทำกำไรตามราคาน้ำมันที่ร่วงลง ทั้งสองปัจจัยต่างประเทศนี้ บล.KTBST มองเป็นตัวถ่วงตลาดในช่วงสั้นๆ สังเกตได้จากแรงซื้อหุ้นของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดเอเชียมีปริมาณที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ดร.วิน กล่าวอีกว่า ส่วนปัจจัยในประเทศ จะเป็นเรื่องการประชุม ครม.ประจำสัปดาห์ เราเห็นว่ารัฐบาลกำลังเดินหน้าในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ การประชุมแต่ละครั้งจึงมักจะมีเรื่องที่บวกต่อตลาดอยู่บ่อยครั้ง และน่าจับตาดูกระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะให้นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนใน 5 อุตสาหกรรม (เกษตร ประมง ป่าไม้ เหมืองแร่ และอุตสาหกรรมการผลิต) ซึ่งจะทำให้การค้าการลงทุนคึกคักขึ้น และอาจมีผลต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนั้นๆ

นอกจากนี้ ตลาดเริ่มเข้าสู่เทศกาลขึ้นเครื่องหมาย “XD” เพื่อกำหนดสิทธิในเงินปันผล โดยวันนี้ จะมีหุ้นขึ้น “XD” ถึง 39 หลักทรัพย์ จะทำให้ราคาหุ้นที่เครื่อง “XD” อาจปรับตัวลงหลังผู้ถือหุ้นได้รับสิทธิในเงินปันผล

"ภาพของตลาดหุ้นวันนี้ ยังถูกชี้นำด้วยปัจจัยต่างประเทศ ที่จะทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน ขณะที่ข่าวในประเทศเอง มีออกมาไม่มากนัก ดัชนีฯ จึงยังอยู่ในช่วงของการพักฐาน คาดว่าแกว่งในกรอบแคบๆ อาจปิดบวกหรือลบได้เล็กน้อย เช่นเดียวกับวันก่อน" สำหรับกลยุทธ์การลงทุนเนื่องด้วยตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในช่วงของการพักตัว แต่แรงซื้อของนักลงทุนต่างประเทศช่วยพยุงตลาดไว้ เราจึงมองว่าการพักตัวรอบนี้จะดูไม่น่ากลัวและอาจจบลงในอีกไม่กี่วัน ซึ่งจะไปวัดกันที่ระดับ SET Index ที่ 1,530 จุด ว่าจะประคองตัวหรือดีดตัวขึ้นได้หรือไม่ ดังนั้นจึงแนะให้ชะลอการลงทุน รอจังหวะซื้อหุ้นแบบจริงจังเมื่อมีสัญญาณกลับตัวหรือไปต่อของดัชนีฯ การลงทุนในระยะนี้ ยังต้องเลือกขายหุ้นบางตัวที่ขึ้นมามากและขาดปัจจัยบวกเพียงพอ เน้นเล่นสั้นๆ ไว้ก่อน มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,530-1,547 จุด หุ้นที่แนะนำเก็งกำไรช่วงสั้น ประกอบด้วย AP, BCH, BJC, KSL, WICE

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้