วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นศ.โชว์ฉีกบัตรประชามติให้การเพิ่ม พงส. เข้าพบอัยการฟังคำสั่งคดี

นศ.โชว์ฉีกบัตรประชามติให้การเพิ่ม พงส. เข้าพบอัยการฟังคำสั่งคดี

  • Share:

3 นศ.เคลื่อนไหวการเมือง-จงใจฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติ สวมเสื้อคล้ายนักโทษพิมพ์ข้อความ "เรือนจำพิเศษประเทศไทย" เข้าพบ พงส.สน.บางนา สอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนถูกคุมตัวส่งอัยการศาลจังหวัดพระโขนง พิจารณาสั่งฟ้อง...

จากกรณีนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ อายุ 25 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายกสมาคมเพื่อเพื่อนและนักกิจกรรมทางการเมือง ทำการฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางนาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางนา ควบคุมตัวมาสอบสวน ก่อนแจ้งข้อหา 3 ข้อหา จากนั้นทางกลุ่มของนายปิยรัฐอีกจำนวน 2 คน คือ นายทรงธรรม หรือเดฟ แก้วพันพฤกษ์ และนายจิรวัฒน์ หรือตั้ม เอกอัครนุวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้ติดตามและถ่ายคลิปวิดีโอขณะที่นายปิยรัฐฉีกบัตรลงคะแนนเสียง ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาด้วย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 23 ส.ค.59 ที่ สน.บางนา นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ พร้อมด้วย นายทรงธรรม หรือเดฟ แก้วพันพฤกษ์ และนายจิรวัฒน์ หรือตั้ม เอกอัครนุวัฒน์ เดินทางเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับ พ.ต.ท.สายชล หงษ์สุวรรณ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.บางนา โดยทั้ง 3 คน มีสีหน้าเรียบเฉยและสวมเสื้อสีเนื้อ ด้านหลังพิมพ์ข้อความว่า "เรือนจำพิเศษประเทศไทย" โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

นายปิยรัฐ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ตนและเพื่อนจะเดินทางไปพบอัยการของศาลจังหวัดพระโขนง ว่าทางอัยการนั้นมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งตนขอยืนยันว่าจะใช้สิทธิ์ให้การในชั้นพนักงานสอบสวน เนื่องจากมีหลักฐานที่จะมอบให้ อีกทั้งตนให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อย่างไรก็ตามหากทางอัยการมีคำสั่งฟ้อง ทางตนก็จะขอดูวงเงินประกันตัว หากอยู่ในความเหมาะสมประมาณ 1-2 หมื่นบาท ทั้งหมดก็จะขอประกันตัว ทว่าหากเกินวงเงินประกันถึงหลักแสน ทั้งสามก็จะไม่ขอประกันตัว เนื่องจากเกินความเหมาะสม

นายปิยรัฐ เปิดเผยอีกว่า สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่มาในวันนี้ ตนทั้งสามต้องการจะแสดงให้เห็นว่าเรือนจำนั้นไม่ใช่เพียงแต่เรือนจำพิเศษเท่านั้นที่เป็นที่คุมขัง แต่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถคุมขังได้ เหตุที่ใส่ครึ่งท่อนมีความหมายว่าพวกตนเดินทางเข้าสู่กระบวนการมาครึ่งทางแล้ว หลังจากนี้หากอัยการมีคำสั่งฟ้องก็จะใส่เต็มตัว เพื่อยืนยันว่าตนพร้อมเข้าสู่กระบวนการดังกล่าว

ขณะเดียวกันทาง พ.ต.ท.สายชล กล่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นัดผู้ต้องหาทั้งสามรายมาพบเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม และรวบรวมสำนวนคดีทั้งหมด ก่อนนำสำนวนคดีและผู้ต้องหาทั้งสามรายไปพบอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ หากสั่งฟ้องก็จะคุมตัวทั้งสามส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดพระโขนงต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้