วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกเกาะติดคดีบึมศาลพระพรหม ตีข่าวศาลทหาร เริ่มพิจารณาคดีวันแรก

(ภาพประกอบ ขณะสองจำเลยถูกนำตัวขึ้นศาลทหารเมื่อก.พ.59)

เอพี สำนักข่าวต่างชาติ ติดตามข่าวคดีระเบิดศาลพระพรหม รายงานศาลทหารของไทย เริ่มเปิดการพิจารณคดีวันแรกแล้ว ขณะที่ทนายความของสองจำเลยชาวอุยกูร์ คาดว่ากว่ากระบวนการพิจารณาคดีจะแล้วเสร็จ คงเป็นปลายปี 2560

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 สำนักข่าวเอพี ตามติดคดีระเบิดศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ ในกรุงเทพฯ เมื่อ 17 ส.ค.2558 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 20 ศพ บาดเจ็บกว่า 120 ราย ว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 ส.ค. ศาลทหารกรุงเทพได้เริ่มเปิดพิจารณาคดี นายบิลาล โมฮัมเหม็ด (หรืออาเดม คาราดัก) และนายไมไรลี ยูซุฟู ชาวจีนเชื้อสายอุยกูร์ 2 คน ตกเป็นจำเลยร่วมกันในคดีเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมเป็นวันแรกแล้ว โดยนายชูชาติ กันภัย ทนายความของสองจำเลย เปิดเผยกับนักข่าวเอพีว่า วันนี้ เป็นวันแรกที่มีการสืบพยาน ซึ่งเขาคิดว่า การพิจารณาคดีนี้จะใช้เวลากว่าจะเสร็จสิ้นจนถึงปีหน้า

เอพี ระบุว่า ในระหว่างที่จำเลยทั้งสองคนถูกนำตัวมาศาลทหารนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายยูซุฟู และอาเดม คารักดัก เข้าไปในศาลทันที และไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้สื่อข่าวเข้าไปใกล้จำเลยทั้งคู่ โดยเอพี รายงานว่า เหตุระเบิดศาลพระพรหม ถือเป็นหนึ่งในเหตุวินาศกรรมร้ายแรงที่สุดในประเทศไทยในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา อีกทั้งศาลพระพรหมเอราวัณแห่งนี้ ยังเป็นที่เคารพศรัทธาของนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาติอื่นๆ อย่างมากด้วย จึงทำให้ในจำนวนเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุระเบิด มีนักท่องเที่ยวถึง 14 ราย

อย่างไรก็ตาม ชายทั้งสองคน คือ นายไมไรลี ยูซุฟู และนายอาเดม คาราดัก ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยระหว่างที่ทั้งสองถูกนำตัวขึ้นศาลทหารกรุงเทพเมื่อเร็วๆ นี้นั้น ทั้งคู่ถึงกับร้องไห้ออกมาและอ้างว่าได้ถูกเจ้าหน้าที่ไทยทำร้ายร่างกาย ขณะที่นายยูซุฟู และอาเดม เป็นเพียงชายสองคนที่ถูกควบคุมตัวในคดีนี้

เอพี ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทางการไทยได้กล่าวมาตลอดว่า เหตุระเบิดที่ศาลพระพรหม เป็นการแก้แค้นของกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ที่ต้องการตอบโต้การปราบปรามขบวนการและแก๊งค้ามนุษย์ในไทย ขณะที่ นักวิเคราะห์บางคนแย้งว่า เหตุระเบิดอาจเป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูร์ที่โกรธแค้นทางการไทยที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ที่ลักลอบเข้ามาในไทย กลับไปให้ทางการจีนเมื่อเดือน ก.ค.58

สำนักข่าวต่างประเทศ เอพี ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ ยังรายงานด้วยว่า นายชูชาติ ทนายความของจำเลยทั้งสอง ได้เคยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายอาเดม ได้ถูกตำรวจซ้อมเพื่อให้ยอมรับสารภาพว่าเขาคือชายที่เห็นในภาพกล้องวงจรปิดนำระเบิดไปวางที่ศาลพระพรหม โดยนายอาเดม ยังบอกว่าเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัวเขานั้นได้ราดน้ำเย็นลงบนจมูกของเขา และขู่จะส่งตัวเขากลับไปให้จีน อีกทั้งยังใช้สุนัขมาเห่ากระโชกเขาด้วย ด้านตำรวจไทย ชี้ว่าการจับกุมชายชาวอุยกูร์ทั้งสองคนนี้ได้รับการยืนยันจากกล้องวงจรปิด พยาน และดีเอ็นเอ ที่ตรงกับหลักฐานทางนิติเวช รวมทั้งคำรับสารภาพของผู้ต้องหาทั้งสอง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ.59 นายบิลาล โมฮัมเหม็ด หรือ อาเดม คาราดัก และนายไมไรลี ยูซุฟู ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำมาตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมและต้นเดือนกันยายน 2558 ได้ถูกนำตัวจากเรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรี มทบ.11 ถึงศาลทหารที่นัดสอบคำให้การของสองจำเลย ซึ่งจำเลยทั้งสองได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและขอสู้คดี โดยตุลาการฯ ได้อ่านคำฟ้องสรุปความได้ว่า อัยการศาลทหารกรุงเทพ โจทก์ ได้ฟ้องนายบิลาล โมฮัมเหม็ด จำเลยที่ 1 และนายไมไรลี ยูซุฟู จำเลยที่ 2 ร่วมกันทั้งหมด 8 ข้อหา อาทิ ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ได้โดยฝ่าฝืนกฎหมาย ร่วมกันพยายามทำให้เกิดระเบิด ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

เอพี สำนักข่าวต่างชาติ ติดตามข่าวคดีระเบิดศาลพระพรหม รายงานศาลทหารของไทย เริ่มเปิดการพิจารณคดีวันแรกแล้ว ขณะที่ทนายความของสองจำเลยชาวอุยกูร์ คาดว่ากว่ากระบวนการพิจารณาคดีจะแล้วเสร็จ คงเป็นปลายปี 2560 23 ส.ค. 2559 12:25 23 ส.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ