วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กต๊อก’ โยน ‘สนช.‘ เคลียร์ปมคำถามพ่วง-ปัดไม่รู้เรื่องเด้ง ผบ.เรือนจำ

รมว.ยุติธรรม โยนถาม ‘สนช.’ ปมตีความคำถามพ่วง เชื่อประชาชนเข้าใจแบบที่ สนช.เข้าใจก่อนลงประชามติ จวกนักการเมืองออกมาวิจารณ์ทุกเรื่อง ทำบ้านเมืองวุ่นวาย พร้อมปัดไม่รู้เรื่องกรณีกระทรวงยุติธรรม จะเสนอรายชื่อโยกย้ายระดับผู้บัญชาการเรือนจำ

เมื่อเวลา 08.50 น. วันนี้ 23 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการปรับร่างรัฐธรรมนูญให้เข้ากับคำถามพ่วง ระหว่างกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ถ้ามีปัญหาต้องถาม กรธ. ส่วน สนช.ร่างคำถามพ่วง ถ้ามีปัญหาต้องถาม สนช. ตรงนี้คือหลักการ ทุกคนต้องทำตามหน้าที่ของตัวเอง เมื่อประชามติผ่าน คำถามพ่วง ต้องไปปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมาตีความคำถามพ่วงกันอยู่ มันก็ต้องถาม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เพราะเขาเป็นคนคิดคำถามพ่วง และคิดว่าการที่ประชามติผ่านนั้น ประชาชนไม่เข้าใจคำถามพ่วง หรือเชื่อว่าประชาชนเข้าใจอย่างที่ สนช.เข้าใจ ไม่เห็นต้องมาวิพากษ์วิจารณ์ ท้ายสุด สนช.ก็ต้องคุยกับ กรธ.ว่าจะร่างอย่างไร แค่นี้มันก็จบ

เมื่อถามว่ามีการวิจารณ์ว่า สนช.ได้คืบจะเอาศอก พล.อ.ไพบูลย์ ตอบว่า ไม่ขอวิจารณ์ความหมาย ต้องถาม สนช.ว่า สิ่งที่เขียนมาต้องการให้ประชาชนเข้าใจว่าอย่างไร และนำไปสู่การทำอะไร ต้องไปถามประธาน สนช.ว่าได้คืบเอาศอกจริงหรือไม่ ถ้าประชามติไม่ผ่าน จะมีคนบอกว่า คสช.ต้องลาออก พอผ่านก็มาบอกว่าต้องตีความ คนที่มีผลได้ผลเสียอย่างพรรคการเมืองออกมาวิจารณ์ มันไม่ใช่ เวลาจะทำประชามติก็ออกมา พอรัฐธรรมนูญผ่านก็นู่นนี่นั่น และการที่คนอื่นพูดได้แต่คิดเท่านั้น เพราะมันเป็นอย่างนี้บ้านเมืองถึงวุ่นวาย

พล.อ.ไพบูลย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกว่า ตนจะรายงานความคืบหน้าแผนบูรณาการดูแลนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวหรือพักโทษ ตามที่นายกฯ ได้สั่งการไว้ ทั้งนี้มีการพักโทษและลดวันลงโทษอยู่ตลอด จึงมีการปล่อยตัวตามวงรอบอยู่แล้ว แต่ที่ต้องออกแผนบูรณาการฯ เป็นมติ ครม.เพื่อทำเป็นหลักเกณฑ์ โดยให้ 5 หน่วยงานประกอบด้วย กระทรวงยุติธรรม สาธารณสุข มหาดไทย แรงงาน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บูรณาการงานร่วมกัน และให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ควบคุม ที่ผ่านมาแต่ละจังหวัดเจอปัญหาการทำงาน ครั้งนี้จึงต้องการให้มีหลักเกณฑ์มาควบคุมการทำงาน ส่วนรายชื่อนักโทษที่จะได้รับอภัยโทษ ไม่ต้องเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพราะเป็นอำนาจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า กระทรวงยุติธรรมจะเสนอรายชื่อโยกย้ายระดับผู้บัญชาการเรือนจำ 19 ตำแหน่ง โดยเฉพาะเรือนจำจังหวัดสมุทรปราการ พล.อ.ไพบูลย์ ตอบว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ เพิ่งทราบจากข่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา.

รมว.ยุติธรรม โยนถาม ‘สนช.’ ปมตีความคำถามพ่วง เชื่อประชาชนเข้าใจแบบที่ สนช.เข้าใจก่อนลงประชามติ จวกนักการเมืองออกมาวิจารณ์ทุกเรื่อง ทำบ้านเมืองวุ่นวาย พร้อมปัดไม่รู้เรื่องกรณีกระทรวงยุติธรรม... 23 ส.ค. 2559 11:54 23 ส.ค. 2559 12:48 ไทยรัฐ