วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีแก้แค้น โหมยิงปืนใหญ่ถล่มไอซิสในซีเรีย กลับลำมือบึม อาจไม่ใช่เด็ก

ตุรกีใช้วิธี ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ โหมยิงปืนใหญ่โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสและกบฏชาวเคิร์ด ทางภาคเหนือของซีเรีย ตอบโต้หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสุดสยองในตุรกี ดับสลดกว่า 50 ขณะที่นายกฯ ตุรกี กลับลำ บางทีมือระเบิดพลีชีพ อาจไม่ใช่เด็ก ตามที่ออกมาเผยในตอนแรก

เมื่อ 23 ส.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กองทัพตุรกีสั่งกองกำลังทหารปืนใหญ่กระหน่ำยิงปืนใหญ่โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส และกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด YPG ในเมืองจาราบลัส และมานบิจ ทางภาคเหนือของซีเรีย หลังจากเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสุดสะเทือนขวัญในงานแต่งงานที่เมืองกาเซียนเตพ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ใกล้ชายแดนซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 54 ศพ ส่วนใหญ่เหยื่อเคราะห์ร้ายเป็นเด็ก และทางการตุรกีเชื่อว่า ชาวตุรกีราว 1,500 คนในเมืองกาเซียนเตพ ซึ่งให้การสนับสนุนกบฏในซีเรียรอที่จะลงมือก่อเหตุสยองครั้งนี้

ด้านนายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า กลุ่มไอซิสควรถูกกวาดล้างให้สิ้นซากจากภาคเหนือของซีเรีย อย่างไรก็ตาม นายมาร์ค โลเวน ผู้สื่อข่าวบีบีซีในเมืองกาเซียนเตพ มองว่าการโหมโจมตีกลุ่มไอซิสอย่างหนักในซีเรียอาจจะยิ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดเหตุระเบิดพลีชีพมากขึ้น เพราะคาดว่าตัวการที่ก่อเหตุโจมตีตุรกีเป็นการทำงานของกลุ่มไอซิส(ตุรกีช็อก! เด็ก 12 บึมฆ่าตัวตายกลางงานแต่งดับ 51 ศพเจ็บอื้อ)

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี บานาลี ยิดิริมแห่งตุรกี ออกมากล่าวถึงมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีงานแต่งในเมืองกาเซียนเตพนั้น ยังไม่ได้มีการยืนยันแน่ชัดว่ามือระเบิดเป็นใคร หลังจากเบื้องต้น นายกฯ ยิดิริม บอกว่า คาดว่ามือระเบิดเป็นเด็กชายอายุประมาณ 12-14 ปี โดยเด็กคนนี้มาในงานแต่งงานในฐานะเป็นแขกคนหนึ่ง.

ตุรกีใช้วิธี ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ โหมยิงปืนใหญ่โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสและกบฏชาวเคิร์ด ทางภาคเหนือของซีเรีย ตอบโต้หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสุดสยองในตุรกี ดับสลดกว่า 50 ขณะที่นายกฯตุรกี กลับลำ บางทีมือระเบิดอาจไม่ใช่เด็ก 23 ส.ค. 2559 11:30 23 ส.ค. 2559 17:05 ไทยรัฐ