วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 24/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2559..........

การเมืองไทยกำลัง นัวเนีย กับที่มาของ นายกฯคนนอก.....ว่าที่ ส.ว.สรรหาพยายามดึงดันจะให้ อำนาจ ส.ว. 250 คน ที่ถูกเอาปูนป้ายว่า ทำคลอดโดย คสช. มีสิทธิ เสนอชื่อนายกฯในสภาตั้งแต่ยกแรก....คิดจะแหกกติกา กันตั้งแต่รัฐธรรมนูญยังไม่สมบูรณ์.... ประวัติที่เคย คว่ำร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ก่อนที่จะมีการ ทำประชามติ.....จนกระทั่ง การเลือกตั้งเป็นโรคเลื่อน.....จะเป็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอยอีกกระทอก..........

ที่กลายเป็นข่าวพาดหัว จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. สนับสนุนให้มี นายกฯคนนอก.....ยิ่งแปลกและแหวกแนว .....จะประชดประชันก็เป็นอีกเรื่อง.....แต่ถ้าเรื่องจริง อาจจะเกิดกรณี นปช.กลับใจ .....การเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่คาดไม่ถึง..........

ที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินมา การขุดรากถอนโคน ขั้วอำนาจทางการเมือง.....เพื่อจะสร้าง การเมืองยุคปฏิรูป.....จะเปลี่ยนแปลงทั้ง โครงสร้างพรรคและนักการเมือง..... ตามโรดแม็ปปฏิรูป โดย คสช. .....ไม่ยุบพรรคแต่ให้โอกาส ย้ายพรรคหรือตั้งพรรค สมัครสมาชิกกันใหม่.....การเลือกหัวหน้าพรรค ผู้บริหารพรรคจะต้องให้สมาชิกพรรคคัดเลือกขึ้นมาทีละขั้นตอน.....ไม่ใช่อยู่ที่คณะกรรมการบริหารพรรค.....วัตถุประสงค์ เพื่อขจัดนายทุนพรรค......จริงเท็จประการใด ไปลุ้นเอาในกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ..........

ที่ได้ยินมาอีกข่าว.....เริ่มมีกระแส ตีปีบ สรรหาคนที่จะมาเป็น ส.ว.ในอนาคต และจะมีการล้มโต๊ะ ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันใหม่ ......ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ ระเบิดป่วนเมือง.....และ การแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพ อย่างไรหรือไม่....เป็นอีกประเด็น.....ปัญหา อำนาจซ้อนอำนาจ เป็นปัญหาภายในของ คสช. ....ที่ยังปลงไม่ตก..........

เอ้า ไม่อยากเสวนาให้กระเทือนซาง แต่ที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินเรื่องร้องเรียนมาเต็มสองหู.....เรื่องแรกเป็นการให้อำนาจของ อดีตทหาร ที่เข้าไปเป็นบอร์ดในรัฐวิสาหกิจ....คนเดียว แต่เป็นหลายบอร์ด....แต่ละบอร์ดก็จะ ขอรถประจำตำแหน่ง ที่มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 7-8 หมื่นบาท....พอข่าวรั่วออกไปเท่านั้น ลิ่วล้อ แสดงอำนาจ บาตรใหญ่กับเจ้าหน้าที่.....แสดงให้เห็นถึงอำนาจคนที่มีอาวุธ พับผ่า..........

เรื่องที่สอง การใช้อำนาจของความที่เกี่ยวดองกับ นักกฎหมายมืออาชีพ.....การอนุมติตั้ง โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในจังหวัด เพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์.....ที่มีเงื่อนไขจะให้ สหกรณ์การเกษตร เป็นผู้ดำเนินการ....เอาเข้าจริง บริษัทขนาดใหญ่ ที่ผูกขาดการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ส่งให้การไฟฟ้า กินรวบ แต่เพียงผู้เดียว.....วาน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ช่วยตรวจสอบทีเถอะ....และบรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” อยากจะวิงวอนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. ช่วยสอดส่อง พฤติกรรมของคนในกองทัพและอดีตคนในกองทัพ ที่ส่งเข้ามาเป็นผู้บริหาร....ต้องมีความแตกต่างจาก นักการเมือง ที่ดูถูกดูแคลน.....เพราะประเทศไทยไม่ใช่สมบัติผลัดกันชม ใช่ไม่ใช่..........

และที่ให้นโยบาย เปิดโอกาสให้คนนอก ที่ไม่ใช่ ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ สามารถจะได้รับการเสนอแต่งตั้งให้ไปรับตำแหน่ง เอกอัครราชทูต ในประเทศต่างๆ.....เป็นทูตคนนอก ได้.....นโยบายนี้น่าจะทบทวนให้ดี.....ตำแหน่งทูตคนนอก ไม่เหมือนกับ นายกฯคนนอก....นะจะบอกให้..........

ข่าวการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพช่วงการเปลี่ยนผ่านยังสับสน.....ตำแหน่ง ผบ.ทบ.และขุนทหารที่จะเข้าสู่ไลน์ 5 เสือ ทบ. ที่รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงทุนยืนยัน นั่งยันว่า ไม่มีปัญหา....กระแสกลับไปกลับมาระหว่างตำแหน่ง ผบ.ทบ.ที่จะมาแทน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช...จากบิ๊กแกละ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสธ.ทบ. กลับไปเป็นบิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผช.ผบ.ทบ. อีกระลอก....ระหว่าง ตท.20 เมื่อบิ๊กเข้ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นไลน์ 5 เสือ ทบ. ....ระหว่าง พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา รองแม่ทัพภาคที่ 1 กับ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 1....ใครจะชิงดำเข้าป้าย....ขึ้นอยู่กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ..........

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยถึงแผนการตลาดด้านการท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดในแหล่งท่องเที่ยว 7 จังหวัดภาคใต้ โดยมีการเปิดศูนย์ติดตามสถานการณ์ท่องเที่ยว รวบรวมข้อมูลที่คาดว่าจะมีผลกระทบกับการท่องเที่ยว สถิติการจองห้องพักและจำนวนนักท่องเที่ยว...สำนักงาน ททท.ต่างประเทศให้ติดตามการเสนอข่าวของสื่อมวลชนต่างประเทศ บริษัททัวร์และสายการบิน ถึงผลกระทบ...นำข้อมูลมาประเมินสถานการณ์ เพื่อปรับแผนการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับสถานการณ์...ถึงสิ้นปีนี้อาจมีผลกระทบต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวประมาณ 1-2 แสนคน สูญเสียรายได้ประมาณ 5 พัน-1 หมื่นล้านบาท...แก้ปัญหาเฉพาะหน้าจัดกิจกรรม ไทยเที่ยวไทย รณรงค์ให้ รุ่นใหญ่เที่ยวไทย....เงินทองไม่รั่วไหลไปไหน ช่วยเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว....รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม นิด้า ขอเชิญร่วมงานแสดงปาฐกถาธรรมทำบุญเลี้ยงพระในโอกาสครบ 33 ปีของการสถาปนาคณะ วันที่ 31 ส.ค.ที่ห้องอเนกประสงค์ชั้น 16 อาคารนวมินทราธิราช ตอบรับได้ที่ บุษกร อนันทสุข 0-2727-3116 ภายใน 25 ส.ค.นี้....วันนี้ เวลา 13.30 น. ดร.อุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที เป็นประธานเปิดงานแถลงผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2559 ที่ห้องยูนิเวิร์ส ศูนย์ประชุมสเปซ ชั้น 12.....18.30 น. กิตติมา กรุดสุข ผจก. ราโด แบรนด์นาฬิกาชั้นนำจากสวิตเซอร์แลนด์ จัดงานเอ็กซ์คลูซีฟ ซิตดาวน์ ดินเนอร์ ส่งตรงจากงานบาเซิล เวิลด์ 2016 ที่ร้านซูห์ริง..........


"อินทรีเหล็ก"

23 ส.ค. 2559 10:43 23 ส.ค. 2559 10:49 ไทยรัฐ