วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ลงใต้ออกหมายจับ 'ศักรินทร์' อีกครั้ง ยันใช้ระเบิดเผาโลตัส

งงไปอีก! ออกหมายจับ 'ศักรินทร์' อีกครั้ง หลัง จนท.ถอนหมายปล่อยตัวไปแล้ว 'ศรีวราห์' ลงใต้เอง เผย ใช้พยานหลักฐานเดิม ยื่นต่อศาลทหารนครศรีธรรมราช หลังพบ 'ศักรินทร์' ใช้ระเบิดเผาห้างโลตัสจริง ยังไม่พบเชื่อมโยงโจรใต้ ...

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หน่วยตรวจสอบเก็บกู้วัตถุระเบิด กองพิสูจน์หลักฐาน ผู้เชี่ยวชาญด้านการสเกตช์ภาพกองทะเทียนประวัติอาชญากร และคณะทำงานลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเหตุระเบิดและวางเพลิง รวมถึงดำเนินการขออำนาจศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 41 ออกหมายจับ นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ทำให้เกิดเหตุระเบิดและวางเพลิง หลังพบพยานหลักฐานชัดเจนว่ามีการใช้วัตถุระเบิดแรงดันต่ำในการก่อเหตุเผาห้างฯ โลตัส ในจังหวัดนครศรีธรรมราชชัดเจน จึงต้องมีการถอนหมายจับจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และขอหมายจับที่ศาลทหารใหม่อีกครั้ง

"โดยครั้งนี้จะใช้พยานหลักฐานเดิมในการขอออกหมายจับ ส่วนนายศักรินทร์จะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ กว่า 20 คน ที่พบว่ามีหลักฐานว่าเป็นกลุ่มก่อเหตุหรือไม่ ยังไม่พบความเชื่อมโยง ซึ่งเป็นการออกหมายจับนายศักรินทร์ ตามพยานหลักฐานเท่านั้น นอกจากนี้มีหลายฝ่ายลงพื้นที่เพื่อไปชี้แจงต่อศาลทหาร ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อม หากศาลต้องการไต่สวนถึงรายละเอียดคดี และหากมีหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็สามารถดำเนินการออกหมายจับได้ทันที" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ มั่นใจว่าพยานหลักฐานในคดีนี้มีความคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 50 และพอใจในการทำคดีของพนักงานสอบสวน ส่วนกรณีการจับกุม กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย หรือ นปป. ยืนยันว่าไม่มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดและวาดเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้

"สำหรับวัตถุระเบิดที่ผู้ก่อเหตุใช้สร้างสถานการณ์ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ระบุว่า มี 2 ลักษณะ ลักษณะแรกเป็นระเบิดเพลิงแสวงเครื่อง แฝงอยู่ในพาวเวอร์แบงก์ขนาดใกล้เคียงฝ่ามือ (10x20 เซนติเมตร) ภายในมีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงเป็นตัวจุดฉนวน พ่วงกับถุงบรรจุดินประสิวและส่วนผสมอื่นๆ โดยพบว่าระเบิดเพลิงดังกล่าวถูกนำไปใช้ในเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าโลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนำไปวางไว้บนชั้นวางสินค้าประเภทผ้าอนามัย" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า อีกลักษณะเป็นระเบิดแสวงเครื่องใส่ในกล่องมันฝรั่งยี่ห้อหนึ่ง ภายในมีกระบอกเหล็กบรรจุโทรศัพท์มือถือตัวจุดฉนวน พ่วงกับส่วนผสมระเบิดบริเวณท้ายกระบอก ถูกนำไปวางตามจุดท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับระเบิดลักษณะที่ 2 มีรายงานข่าวถึงการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดป่วนเมืองช่วงปลายปี 2549 ต่อเนื่อง 2550 บริเวณห้างซีคอนสแควร์ โดยผู้ผลิตระเบิดอาจเป็นคนเดียวกัน มีวัตถุประสงค์คือการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนวุ่นวาย แต่เนื่องจากจุดที่เกิดระเบิดมีประชาชนอยู่ใกล้เคียง จึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต.

งงไปอีก! ออกหมายจับ 'ศักรินทร์' อีกครั้ง หลัง จนท.ถอนหมายปล่อยตัวไปแล้ว 'ศรีวราห์' ลงใต้เอง เผย ใช้พยานหลักฐานเดิม ยื่นต่อศาลทหารนครศรีธรรมราช หลังพบ 'ศักรินทร์' ใช้ระเบิดเผาห้างโลตัสจริง ยังไม่พบเชื่อมโยงโจรใต้ ... 23 ส.ค. 2559 10:43 23 ส.ค. 2559 11:18 ไทยรัฐ