วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักที่เลย ท่วม 3 หมู่บ้าน นครพนมน้ำโขงขึ้นสูงจ่อล้นตลิ่ง

ฝนตกหนักที่ จ.เลย น้ำท่วม 3 หมู่บ้าน ต.ชัยพฤกษ์ ด้าน ปภ.เลย บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เมืองเลย ช่วยชาวบ้าน ด้าน จ.นครพนม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงขึ้นสูงกว่า 10 เมตร จ่อล้นตลิ่ง ทาง ปภ.นครพนม คุมเข้มความปลอดภัยเรือขนส่งไทย-ลาว...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 23 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายประมวล ลาภจิต หน.ปภ.จ.เลย ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาจังหวัดเลย มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้บริเวณภูใหญ่ ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย จ.เลย เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร จำนวน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านโพนสว่าง หมู่ที่ 6 บ้านหัวฝาย หมู่ที่ 2 และบ้านก้างปลา หมู่ที่ 9 ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย ส่งผลกระทบให้พื้นที่การเกษตร ได้แก่ นาข้าว ไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง ได้รับผลกระทบประมาณ 200 ไร่ และบ่อปลาได้รับความเสียหายเบื้องต้น 7 บ่อ ท่อระบายน้ำชำรุด 1 แห่ง


ขณะเดียวกันทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย (ปภ.) ได้มีการบูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เมืองเลย อบต.ชัยพฤกษ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นและสำรวจความเสียหายแล้ว ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะเดียวกัน พล.ต.ชัยวิน ผูกพัน ผบ.มทบ.28 จ.เลย หลังได้รับรายงานได้จัดกำลัง จนท.ทหาร ออกตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม


วันเดียวกันที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังจ่อล้นตลิ่ง อยู่ที่ระดับประมาณ 10 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 3 เมตร คือ ที่ 13 เมตร แต่บางพื้นที่อำเภอชายแดน ประกอบด้วย อำเภอเมือง อ.ธาตุพนม ทำให้ระดับน้ำโขงเริ่มมีปัญหาจ่อล้นตลิ่ง มีระดับห่างจากตลิ่งประมาณแค่ 1 เมตร โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เตรียมพร้อมวางแผนรับมือ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในการเร่งระบายน้ำไหลลงสู่น้ำโขง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง แต่โชคดีในช่วงนี้ปริมาณน้ำฝนมีน้อย ส่วนใหญ่ปริมาณน้ำโขงเพิ่มมาจากมวลน้ำทางภาคเหนือไหลมาสมทบ โดยต้องยังเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะหากมีปริมาณฝนตกในพื้นที่ต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วมพื้นที่เสี่ยงติดกับแม่น้ำโขงอย่างแน่นอน เพราะลำน้ำสาขาจะไม่สามารถไหลลงน้ำโขงได้


ขณะเดียวกัน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประสานงานร่วมกับกรมเจ้าท่า และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลความปลอดภัย กำชับให้ผู้ประกอบการเดินเรือตามจุดผ่อนปรนตลาดไทย-ลาว ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน และ อ.ธาตุพนม ที่เป็นตลาดศูนย์กลางแลกเปลี่ยนสินค้าชายแดน ให้มีการตรวจสอบเรือโดยสาร และเรือบรรทุกสินค้าข้ามฟากไทย–ลาว ให้ดูแลเรื่องความปลอดภัย จัดหาอุปกรณ์ชูชีพ และห้ามไม่ให้มีการบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนด เนื่องจากช่วงนี้น้ำโขงสูงไหลเชี่ยว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางเรือ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด.

ฝนตกหนักที่ จ.เลย น้ำท่วม 3 หมู่บ้าน ต.ชัยพฤกษ์ ด้าน ปภ.เลย บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เมืองเลยช่วยชาวบ้าน ด้าน จ.นครพนม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงขึ้นสูง 10 เมตร จ่อล้นตลิ่ง ทาง ปภ.นครพนม คุมเข้มความปลอดภัยเรือขนส่งไทย-ลาว... 23 ส.ค. 2559 10:22 23 ส.ค. 2559 10:51 ไทยรัฐ