วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เพกาเตี้ย” ต้นเพาะจากรากฝักใหญ่ยาวดก

“เพกาเตี้ย” ต้นเพาะจากรากฝักใหญ่ยาวดก

โดย นายเกษตร
24 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

โดย ธรรมชาติของต้นเพกาทั่วไปจะเกิดจากการเพาะด้วยเมล็ดและต้นจะ มีความสูงตั้งแต่ 5–13 เมตรขึ้นไป กว่าต้นจะมีดอกและติดฝักต้องใช้เวลาปลูกอยู่นานหลายปี จะเก็บฝักใช้ประโยชน์จากต้นได้ลำบากเนื่องจากต้นมีความสูงใหญ่นั่นเอง แต่ “เพกาเตี้ย” เป็นต้นที่เกิดจากการเอา “ราก” ของเพกาสายพันธุ์ที่มีต้นเตี้ยอยู่แล้วไปปักชำจนเกิดเป็นต้นใหม่ขึ้นมา แล้วนำไปปลูกต่อจนต้นโต สูงเต็มที่ไม่เกิน 2–4 เมตร สามารถมีดอกติดฝักดกเต็มต้นหลังปลูกแค่ 6–8 เดือนแค่นั้น เป็นเพกาพันธุ์เบามีดอกและติดฝักได้ง่ายแบบไม่ขาดต้นเกือบทั้งปี ฝักมีขนาดใหญ่ยาว ติดฝักเป็นพวงน่าชมยิ่ง จึงถูกตั้งชื่อว่า “เพกาเตี้ย” ดังกล่าว

เพกาเตี้ย หรือ OROXYLUM INDICUM (LINN.) KURZ. อยู่ในวงศ์ BIGNONIACEAE เป็นไม้ต้น สูงไม่เกิน 2-4 เมตร ใบประกอบ 2-3 ชั้น ออกตรงกันข้ามถี่บริเวณปลายยอด มีใบย่อย 3-7 ใบ เป็นรูปไข่ ปลายแหลมโคนสอบเว้าลึกและเบี้ยวเล็กน้อย ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด และที่ปลายยอดดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด รูปกรวย ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีน้ำตาลคล้ำหรือสีแดงอมม่วง “ผล” หรือฝักแบนใหญ่และยาวคล้ายดาบ ติดฝักเป็นพวงห้อยลงน่าชมมาก มีเมล็ดรูปแบนจำนวนมาก ซึ่งเพกาทั่วไปจะมีดอกและติดฝักช่วงเดือน กรกฎาคม–สิงหาคม ของทุกปี และดอกจะบานเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น แต่ “เพกาเตี้ย” จะมีดอกติดฝักเรื่อยๆ ไม่ขาดต้นหรือเกือบทั้งปี เก็บฝักใช้ประโยชน์ได้ง่ายเพราะต้นเตี้ยนั่นเอง

ใคร ต้องการ “เพกาเตี้ย” ต้นแท้ ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบปักชำ ราก ตามที่ระบุข้างต้น ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งอยู่ที่อ่าวอุดม ล็อก A35–36 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 26 ส.ค.-4 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บฝักกินในครัวเรือน หรือเก็บฝักขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้