วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอพฯ FarmerRegist

แอพฯ FarmerRegist

โดย สะ-เล-เต
24 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์...ก้าวล้ำทันยุคสมาร์ทโฟนครองเมือง

เพิ่งเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “Protect PLANTS...ดูแลผลการผลิต เพื่อนคู่คิดเกษตรกร” ไปหมาดๆ เพื่อให้เกษตรกรยุคใหม่ สามารถค้นหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เรื่องโรคแมลงระบาด ต้องจัดการยังไง พืชแต่ละชนิดมีโรคอะไรที่กำลังระบาด ต้องดูอาการตรงไหน สภาพอากาศปัจจุบันให้ระวังโรคอะไร เกษตรกรสามารถโหลดแอพฯมาใส่ไว้ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กดจิ้มลงไปจะรู้ผลได้ทันทีทันควัน

ล่าสุด ท่านโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร มาใหม่อีกแล้ว เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “FarmerRegist” คู่มือการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคสามารถให้บริการตอบปัญหาข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้รวดเร็วขึ้น

ไม่ต้องมีรายการให้ชาวบ้านได้ยินว่า...เรื่องที่ พี่ ป้า น้า อา ตา ยาย ถามมา ขอกลับไปเปิดคู่มือที่สำนักงานก่อน เดี๋ยววันหลังจะกลับมาบอกให้

ไม่เพียงจะไขข้อข้องใจ เรื่องการขึ้นทะเบียน เมื่อไร ที่ไหน ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ต่อไปการขึ้นทะเบียน เกษตรกรก็ยังทำได้ง่าย ขอเพียงตรงนั้นมีคอมพิวเตอร์ มีสัญญาณออนไลน์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ สามารถให้บริการขึ้นทะเบียน เกษตรกรได้เหมือนกัน

เพราะโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น “FarmerRegist” จะตอบคำถามให้เกษตรกรได้หมด และอธิบายขั้นตอนต่างๆให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติได้ถูกต้อง...เกษตรตำบล อกม.ไม่ต้องหอบตำราเอกสาร 4-5 เล่ม ไปเปิดอ่าน ให้รุงรังเหมือนแต่ก่อน

เรียกว่าเป็นแอพฯ ที่ช่วยให้ เกษตรตำบล อกม. อำนวยความสะดวกให้บริการประชาชนได้ทันใจยิ่งขึ้น...ถามกันตรงไหนตอบตรงนั้น กลางทุ่งไร่นาตอบได้หมด ถูกต้องแบบมีคู่มือหลักฐานอ้างอิง

ขณะนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้เปิดให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร และเกษตรกรที่สนใจจะรู้ดูคู่มือก่อนใคร ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส...มีข้อสงสัยถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มทะเบียนเกษตรกร ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมส่งเสริมการเกษตร โทร. 0-2955-1640.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้