วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟัตฮุลลอฮฺ กูเลน (2)

ฟัตฮุลลอฮฺ กูเลน (2)

  • Share:

ประธานาธิบดีตุรกีกดดันสหรัฐฯให้ส่งท่านฟัตฮุลลอฮฺ กูเลน ผู้ก่อตั้งขบวนการฮิซเมทกลับมาดำเนินคดีในตุรกี แต่รัฐบาลสหรัฐฯปฏิเสธ

มีการส่งคนไปเจรจากับผู้นำของประเทศต่างๆ เพื่อให้ปิดโรงเรียนของขบวนการฮิซเมท แต่ผู้นำส่วนใหญ่ปฏิเสธ บ้านผมที่ลาดกระบังเคยต้อนรับผู้คนจากฮิซเมทหลายครั้ง สิ่งที่คนจากขบวนการนี้มาสนทนากับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ก็คือ การศึกษา การศึกษา และการศึกษา

10 สิงหาคม 2559 หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสตีพิมพ์ความคิดเห็นของท่านกูเลน ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ จึงขอนำมาลงในเปิดฟ้าส่องโลกติดต่อกัน 2 วันครับ

“...ผมมีสัมพันธ์ฉันมิตรกับผู้นำจากหลายพรรคการเมือง เช่น นายทุรกุท โอซาล นายสุไลมาน เดมอแรล และนายบุแลนด์ เอเจวิท นโยบายใดของผู้นำเหล่านี้ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนขนาดใหญ่ ผมก็ให้การสนับสนุน พวกเขาปฏิบัติต่อผมด้วยความเคารพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาตระหนักถึงกิจกรรมที่ขบวนการฮิซเมททำ และนำไปสู่ความสงบสุขของสังคม...

...แม้ผมจะออกห่างจากแนวคิดการเมืองอิสลาม แต่ผมยกย่องการปฏิรูปประชาธิปไตยที่ดำเนินการโดยนายเออร์โดกันในระยะแรกที่เขาเพิ่งขึ้นมามีอำนาจ ผมคัดค้านรัฐประหารโดยทหารและการเอาศาสนาอิสลามมาแทรกแซงการเมือง เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผมประกาศว่า “ไม่มีการออกจากระบอบประชาธิปไตยและลัทธิฆราวาสนิยม” คำพูดของผมทำให้ผมถูกต่อต้านจากกลุ่มนักการเมืองอิสลามที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลปัจจุบัน...

...จากหนังสือที่ผมเขียนเอาไว้กว่า 70 เล่ม และจากการเทศนาของผมกว่า 40 ปี ไม่มีเลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ผมแสดงออกถึงความนิยมรัฐประหาร การรัฐประหารเมื่อ 15 กรกฎาคม ประชาชนหลายหมื่น รวมทั้งตัวผมเองที่ตกเป็นเหยื่อของการกล่าวหา ซึ่งพวกเราไม่ต้องการการถูกโยนข้อหาเหล่านี้ ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลตุรกีอนุญาตให้คณะกรรมการระหว่างประเทศสืบสวนความพยายามก่อรัฐประหารครั้งนี้ โดยผมสัญญาว่า ผมจะเดินทางกลับไปยังตุรกี และรับการลงโทษทันที หากคณะกรรมการพบว่าหนึ่งในสิบของข้อกล่าวหาพวกนี้ถูกพิสูจน์ว่าเป็นความจริง...

...กว่า 25 ปี ที่รัฐบาล หน่วยข่าวกรอง นักวิจัย และองค์กรประชาสังคมอิสระหลายร้อยแห่ง ตรวจสอบผู้ร่วมขบวนการฮิซเมท แต่ก็ไม่เคยพบกิจกรรมผิดกฎหมาย หลายประเทศจึงไม่สนใจข้อกล่าวหาที่รัฐบาลตุรกีโยนใส่ให้เรา ลักษณะเด่นของขบวนการฮิซเมทคือ การไม่แสวงหาอำนาจทางการเมือง ผู้ร่วมขบวนการฮิซเมททำงานเฉพาะเรื่องของการศึกษา การดูแลสุขภาพ และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยทำงานเหล่านี้ในมากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก เราให้บริการประชาชนจากทุกศาสนาและเชื้อชาติ โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นมุสลิมเท่านั้น...

...การที่รัฐบาลตุรกีโยนให้ขบวนการฮิซเมทเป็นองค์กรการก่อการร้าย ส่งผลให้โรงเรียน โรงพยาบาล และองค์กรบรรเทาทุกข์หลายแห่งต้องปิด ครู ผู้ประกอบการ แพทย์ นักวิชาการ และสื่อมวลชนถูกตัดสินจำคุกโดยที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับความรุนแรง การสอบสวนหลังการทำรัฐประหารทำให้ศูนย์วัฒนธรรมในปารีสถูกเผา มีการจับสมาชิกในครอบครัวของผู้ต้องสงสัยไปเป็นตัวประกัน มีสื่อมวลชนที่ถูกคุมขังไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ โรงพยาบาล 35 แห่งถูกปิด คณบดี 1,500 คนถูกบังคับให้ลาออก การกวาดล้างของรัฐบาลตุรกีไม่ได้ทำเฉพาะกับผู้ร่วมขบวนการฮิซเมทเท่านั้น แต่กวาดล้างทุกคนที่ถูกสงสัยว่าไม่ภักดีต่อรัฐบาล ซึ่งองค์การนิรโทษกรรมสากลเปิดเผยว่า ขณะนี้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทรมานเกิดขึ้นในตุรกีเป็นจำนวนมาก...

...ความพยายามทำรัฐประหารเมื่อ 15 กรกฎาคมถูกขัดขวางโดยประชาชนตุรกี ทว่าความล้มเหลวของรัฐประหารครั้งนี้ก็ไม่ได้หมายถึงชัยชนะของระบอบประชาธิปไตย เราไม่สามารถพูดถึงประชาธิปไตยที่ไร้หลักกฎหมาย ปราศจากการแยกอำนาจ ไม่มีสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น...

...ชัยชนะที่แท้จริงสำหรับประชาธิปไตยในตุรกีจะเกิดขึ้นได้ ต้องมาจากการฟื้นฟูค่านิยมหลักเหล่านี้ให้เกิดขึ้นมาเท่านั้น”

นั่นคือความเห็นของท่านกูเลน ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศส ซึ่งท่านสามารถหาอ่านฉบับเต็มได้ที่ http:// bit.ly/gulen-lemonde-2016 ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้