วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปืนเต็มเมือง

ปืนเต็มเมือง

  • Share:

หากมองย้อนกลับไปดูสถิติการครอบครองอาวุธปืนแล้ว จังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นจังหวัดต้นๆของประเทศ ที่มีผู้ครอบครองอาวุธปืนมากถึง 108,255 กระบอก

ยังไม่นับอาวุธปืนเถื่อนไม่มีทะเบียนอีกไม่รู้เท่าไร ในขณะที่ประชากรในจังหวัดมีเพียง 1,509,283 คน ถ้านับเป็นอัตราส่วนเท่ากับ 14 คน มีปืน 1 กระบอก จึงไม่แปลกที่มักมีเหตุคนใช้อาวุธปืนยิงกันเป็นประจำ

จนดูเป็นเรื่องปกติ

ปีที่ผ่านมานโยบายของ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ. นครศรีธรรมราช จะเน้นหนักในการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนจับกุมได้กว่า 200 รายต่อเดือนอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ทั้งทำ MOU กับ ผวจ.นำอาวุธปืนมายิงเก็บตัวอย่างเป็นจังหวัดแรกของประเทศ

แต่ยิ่งทำให้การปฏิบัติงานของตำรวจเต็มไปด้วยความเสี่ยงที่สูงอยู่ตลอดเวลา แม้ผู้บังคับบัญชาเน้นย้ำฝึกฝนทบทวนยุทธวิธีอยู่สม่ำเสมอ สุดท้ายเหตุร้ายก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อ ร.ต.ท.สุเมธ สุพรรณชนะบุรี รอง สว.สส.สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กับ ด.ต.พีระพล แก้วศรีนวล ผบ.หมู่ สส.สภ.ทุ่งสง กับพวกอีก 2 นาย เข้าตรวจค้นขนอม หลังบ้านไม่มีเลขที่ ติดกับสวนยางพารา บ้านห้วยขัน ม.4 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

มีการมั่วสุมเสพยาเสพติดกันเป็นประจำ พบผู้ต้องสงสัยห้าคนกำลังมั่วสุมเสพยาเสพติด และนายสุภาพหรือเบิร์ด จันทร์แก้ว ผู้ต้องหาคดีฆ่าคนตายที่หลบหนีคดีอยู่ในกลุ่ม

ร.ต.ท.สุเมธ ขอตรวจค้น นายสุภาพชักปืน 9 มม. ยิงใส่ 9 นัด กระสุนถูก ร.ต.ท.สุเมธ กับ ด.ต.พีระพล จนล้มคว่ำลง ร.ต.ท.สุเมธ ฮึดชักปืนประจำกายยิงสวนไป 2 นัด กระสุนถูกจุดสำคัญนายสุภาพเสียชีวิต ส่วน ร.ต.ท.สุเมธ ถูกยิงเสียชีวิต ด.ต.พีระพล ถูกยิงใต้สะดือ อาการสาหัสกระสุนฝังใน

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. รุดเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินสวัสดิการ ตร.ช่วยเหลือทางผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

สดุดีวีรกรรมตำรวจเป็นครั้งสุดท้าย

พร้อมทั้งสั่งเร่งกวาดล้างอาวุธปืน และยาเสพติดในพื้นที่ครั้งใหญ่

สิ่งที่น่าคิดการที่ปล่อยให้คนมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองที่มากเกินไป เป็นปัญหาที่สะสมมานาน น่าจะถึงเวลาแล้วหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันแก้ปัญหา ช่วยกันกวาดล้างปืนอย่างจริงจัง

ทำให้อาชญากรรมรุนแรงหมดไป.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้