วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟสแควร์ 24/08/59

ไม่ได้เหนือความคาดหมายใดๆ สำหรับการคว้า แชมป์กอล์ฟหญิง ในกีฬา โอลิมปิกของ ปาร์คอินบี อดีตมือ 1 ของโลก ซึ่งก่อนหน้านี้เจ็บนิ้วโป้งมือซ้ายจนถอนตัวไม่ได้แข่งหลายรายการ แล้วก็หายดีทันกลับมาคว้า เหรียญทองโอลิมปิก โดยมีเต็ง 1 อย่าง ลิเดีย โค มือ 1 คนปัจจุบันได้ เหรียญเงิน ไป และ เฟิงซันซัน ได้ เหรียญทองแดง แบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ ค่อยๆ ย่องเงียบมาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

ปาร์คอินบี นั้น เจ็บก่อนแข่ง แต่ก็หายทันเวลา ส่วน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เต็ง 2 ของการแข่งขัน ดันมาเจ็บหัวเข่าซ้ายในช่วงแข่งพอดี แม้ใจอยากจะไปต่อแค่ไหน แต่ร่างกายไม่เป็นใจ ทำเอาแฟนกอล์ฟไทยที่ตามลุ้นอยู่ช็อกไปตามกัน

ก็กลายเป็นนักกอล์ฟประวัติศาสตร์กันถ้วนหน้า ทั้ง จัสติน โรส จาก อังกฤษ เฮนริก สเตนสัน จาก สวีเดน แมตต์ คูชาร์ จาก สหรัฐฯ ปาร์คอินบี จาก เกาหลีใต้ ลิเดีย โค จาก นิวซีแลนด์ และ เฟิงซันซัน จาก จีน เป็น 6 นักกอล์ฟที่คว้า เหรียญโอลิมปิก ชุดแรกในรอบ 112 ปี แม้จะไม่มีเงินรางวัลจากการแข่งขันให้ แต่ทั้ง 6 คนคงจะภูมิใจกับเหรียญที่มีคุณค่ามหาศาลมากกว่านัก

จบจากกอล์ฟ โอลิมปิก แล้ว แอลพีจีเอทัวร์ สัปดาห์นี้ก็เริ่มแข่งกันต่อทันทีด้วยรายการ Canadian Pacific Women’s Open ที่ แคนาดา ก็ต้องลุ้นกันว่า เอรียา จุฑานุกาล จะหายทันกลับมาแข่งได้หรือไม่ หลังจากที่รีบบินไปสมทบกับพี่สาว โมรียา จุฑานุกาล ในทัวร์นาเมนต์นี้แล้ว

ส่งท้ายเรื่องของ กอล์ฟใน โอลิมปิก 2016 ว่ากันว่า เป็นกีฬาที่จบได้สวยกว่าตอนเปิดฉากมากพอควร เพราะช่วงก่อนแข่งนั้น สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ (IGF) และ โอลิมปิกสากล (IOC) มึนกับการถอนตัวของบรรดา นักกอล์ฟชาย ระดับหัวกะทิทั้งหลาย มาได้ นักกอล์ฟหญิง ช่วยทำให้ภาพของ กอล์ฟโอลิมปิก ดูดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้ใน โอลิมปิก ที่ โตเกียว จะยังคงมี กอล์ฟ บรรจุไว้แน่นอน แต่หลังจากนั้น ก็คงต้องมีการทบทวนกันใหม่ ถ้าอีก 4 ปีข้างหน้า นักกอล์ฟชาย ยังคงเมินกันแบบนี้อีก ก็อาจจะทำให้กอล์ฟต้องปิดฉากลงแค่ “โตเกียว 2020” เท่านั้น

โปรแช้งค์

23 ส.ค. 2559 08:56 23 ส.ค. 2559 08:56 ไทยรัฐ