วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยยายปะเสื้อผ้าเลี้ยงหลานลำพัง

วอนช่วยยายปะเสื้อผ้าเลี้ยงหลานลำพัง

  • Share:

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบยายเลี้ยงหลานสามคนด้วยอาชีพรับปะเสื้อผ้า อยู่กันอย่างลำบากที่บ้านเช่า โชคดีได้เพื่อนบ้านช่วยเหลือเรื่องอาหารการกิน จึงเดินทางไปพบ นางสุนีย์ เชื้อสกุล อายุ 58 ปี อาศัยอยู่บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง เลขที่ 48/1 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นที่พักอาศัย กับหลานๆ 3 คน ที่เช่าเขาอยู่ในราคาเดือนละ 1,300 บาท และใช้เป็นที่ประกอบอาชีพรับปะผ้า มีรายได้ไม่เกิน 2 พันบาทต่อเดือน ใช้ดำรงชีวิตร่วมกับหลานทุกคน นางสุนีย์ บอกว่า หลานสาวทั้ง 3 คนเป็นลูกของลูกสาวของตน ที่เดินผิดทางจนต้องรับโทษ ตนจึงต้องรับเลี้ยงหลานทั้งหมด ประกอบด้วย คนโตอายุ 8 ขวบ คนรอง 2 ขวบ และคนสุดท้อง 1 ขวบ โดยก่อนหน้านี้ตนอยู่กับสามีก็ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะมีเสาหลักของครอบครัว แต่เมื่อปีที่ผ่านมาสามีของตนหายตัวไปไม่กลับมาบ้านอีกเลย จึงทำให้ใช้ชีวิตด้วยความลำบากอย่างที่เห็น

นางสุนีย์เผยอีกว่า โชคดีที่ได้รับความเมตตาจากเพื่อนบ้านที่เวลาแวะมาเยี่ยมจะนำอาหารมาช่วยเหลือทุกครั้ง รวมถึงเจ้าของบ้านเช่าที่ให้ค้างค่าเช่ายอดกว่า 9,000 บาทแล้ว นอกจากนั้น เพื่อนบ้านในชุมชนเดียวกันก็ช่วยรับส่งหลานสาวคนโตไปโรงเรียนทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะที่โรงเรียนวัดตรณาราม หรือโรงเรียนวัดตัน ในสังกัดเทศบาลเมืองท่าข้าม ที่ช่วยเหลือการเรียนและอาหารกลางวัน จนทำให้หลานสาวคนโตเรียนหนังสือได้เกรด 4 เกือบทุกวิชา ตั้งแต่เริ่มเรียนจนปัจจุบันชั้นประถม ศึกษาปีที่ 2 แล้ว ตนหวังว่าจะมีงานปะผ้าเพิ่มขึ้น เพื่อมีรายได้เพียงพอในการเลี้ยงหลานทั้งสามคน ให้เจริญเติบโตเป็นคนดีและสามารถช่วยเหลือตนเองได้ อนาคตไม่เป็นภาระของสังคม

ด้านนายสุพจน์ บานเย็น ประธานสภาเทศบาลเมืองท่าข้าม เผยว่า ได้เตรียมหาแนวทางการช่วยเหลือ เบื้องต้นจะดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้ามาดูสภาพความเป็นอยู่ตรวจสอบความยากจน สุขภาพ และการศึกษาของเด็กคนโต และหลานคนที่ 2 ที่กำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาลในปีการศึกษาหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้