วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย! 18มงกุฎปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายทอง เหยื่อรู้ทันแกล้งตอกกลับ

มีเรื่องเตือนภัยในโลกโซเชียลอีกแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องของมิจฉาชีพที่ใช้เฟซบุ๊กปลอม อ้างเป็นร้านทองชื่อดังของหาดใหญ่ มาหลอกขายทองให้กับลูกค้า แต่ที่โชคดีที่ลูกค้ารายนี้ไหวตัวได้ทัน ไม่ได้หลงเชื่อ

เรื่องนี้ถูกแชร์ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เป็นภาพเตือนภัยให้ชาวเน็ตระมัดระวัง หลังจากได้แชทพูดคุยกับมิจฉาชีพทางเฟซบุ๊ก ที่อ้างตัวเป็น "ห้างทองไทยอุดม หาดใหญ่" โดยทั้งชื่อเฟซบุ๊ก และรูปโปรไฟล์เหมือนกับเฟซบุ๊กของร้านทองทุกอย่าง

เริ่มจาก มิจฉาชีพรายนี้ ได้ทำทีมานำเสนอโปรโมชั่นสร้อยทอง 1 บาท ที่ลดราคา 50% แต่วันนี้ร้านปิด ไม่สะดวกคุยโทรศัพท์กับลูกค้าเนื่องจากติดประชุม และยังบอกอีกว่าโปรโมชั่นนี้ลดถึงเวลา 16.30 น.เท่านั้น ต้องสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยให้ลูกค้าจ่ายเงินเป็นบัตรทรูมันนี่ผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และให้มารับทองที่ร้านวันพรุ่งนี้ แต่ลูกค้ารายนี้ไม่ได้หลงเชื่อและไหวทัน เลยใช้กลอุบายทำทีเป็นสนใจสั่งซื้อทอง ก่อนที่สุดท้ายก็ถ่ายรูปเท้าของตัวเอง ไปให้มิจฉาชีพแทนสลิปบัตรทรูมันนี่


โดยผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายนี้ ระบุข้อความไว้ว่า "แชร์วนไปค่ะ #มิจฉาชีพปลอมว่าเป็นร้านทองค่ะ เพิ่งเจอกับเพื่อนมาเมื่อกี้ค่ะ พวกเรารู้ตั้งแต่แรกแล้วค่ะ เลยแกล้งถามต่อไปเรื่อยๆค่ะอยากรู้วิธีการหากินของพวกนรกนี้ 555+ ‎ต้องอ่านให้จบนะคะ ย้ำ!!ต้องอ่านให้จบค่ะ555 แชร์กันให้ทั่วเลยนะคะ อย่าเป็นเหยื่อของพวกมารสังคม”

ขณะที่ ทางด้านแฟนเพจเฟซบุ๊กของจริงที่ชื่อว่า "ห้างทองไทยอุดม หาดใหญ่" ก็ได้ออกมาชี้แจง หลังจากทราบว่ามีมิจฉาชีพปลอมชื่อเฟซบุ๊กร้านว่า ห้างทองไทยอุดม หาดใหญ่ ไม่มีนโยบายให้ลูกค้าโอนเงินเพื่อชำระค่าสินค้าทุกกรณี เราจำหน่ายสินค้าเฉพาะหน้าร้านเท่านั้น และไม่มีนโยบายส่งข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงลูกค้า และร้านจะประกาศโปรโมชั่นต่างๆ ทางหน้าแฟนเพจเท่านั้น จะไม่แจ้งท่านเป็นรายบุคคล รวมถึงร้านใช้ชื่อบัญชีธนาคารในนามห้างร้าน ไม่ใช่ชื่อบัญชีบุคคลธรรมดา


นอกจากนี้ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังเจ้าของร้าน ห้างทองไทยอุดม หาดใหญ่ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ตนเองได้รับทราบเรื่องจากลูกค้า ว่ามีเพจเฟซบุ๊กปลอม ทางร้านก็ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กทันที ซึ่งแฟนเพจเฟซบุ๊กของร้านมีไว้ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นเท่านั้น ไม่ได้มีไว้ขายของออนไลน์ ส่วนด้านเฟซบุ๊กปลอมก็ได้ปิดหนีไปแล้ว จากเท่าที่ทราบยังไม่มีลูกค้าคนไหนได้รับความเสียหาย ซึ่งทางร้านก็จะนำเรื่องไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจไว้เป็นหลักฐานต่อไป

สาวโพสต์ภาพเตือนภัยในโซเชียล พบมิจฉาชีพใช้เฟซบุ๊กปลอมอ้างเป็นร้านทอง มาหลอกขายทอง... 23 ส.ค. 2559 08:42 23 ส.ค. 2559 09:03 ไทยรัฐ