วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำช่องลับ ขนยาบ้า8แสน ใน 'รถบัส'

ตำรวจสืบ 2 นครบาล การข่าวดี รวบ 4 ผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า-ยาไอซ์ ลอตใหญ่ ขณะขับรถบัส 2 ชั้น ดัดแปลงภายในทำช่องลับเหนือที่เติมน้ำมันท้ายรถ ขนยาเสพติดจากอีสานส่งให้ลูกค้าใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หัวหน้าแก๊งสารภาพทำมานานกว่า 4 ปี เพิ่งถูกจับ ซื้อรถบัสมือสองเอามาดัดแปลงเพื่อการนี้ในราคา 7 แสนบาท

ตำรวจสืบ 2 จับผู้ต้องหาใช้รถบัสดัดแปลงขนยาเสพติด เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 พร้อมตำรวจชุดสืบสวนกก.สส.บก.น.2 จับกุมผู้ต้องหาแก๊งขนยาเสพติด 4 ราย ประกอบด้วยนายคมสันต์ หรือสัน ขัตยะราช อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 11 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นางชลทิพย์ชา หรือติ๋ม สุวิหาร อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 233 หมู่ 16 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นายกิติกร หรือต้อม กิจชนะ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 2 ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง และนายเกรียงไกร หรือวุฒิ บุญเป็ง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 3 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ของกลางยาบ้า 874,000 เม็ด ยาไอซ์ 10 กก. รถบัส 2 ชั้น สีขาวคาดเขียว ทะเบียน 32-6506 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จับกุมได้ภายในปั๊มน้ำมันพีที ถนนพหลโยธิน ต.หนองน้ำไข่ อ.หนองแค จ.สระบุรี ในข้อหาร่วมกัน มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าและไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากตำรวจ กก.สส.บก.น.2 สืบทราบว่า มีขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ลักลอบขนยาเสพติดจากภาคอีสานลงพื้นที่ชายแดนใต้ ใช้รถบัส 2 ชั้น สีขาวคาดเขียว ทะเบียน 32-6506 กรุงเทพมหานคร ดัดแปลงทำช่องลับอยู่เหนือที่เติมน้ำมัน ซุกซ่อนของกลางในการลำเลียง มีนายคมสันต์ เป็นหัวหน้าแก๊ง รับยาเสพติดมาจาก อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นำมาบรรจุใส่ช่องลับดังกล่าว จากนั้น จะทิ้งช่วงไว้ 2 วัน ก่อนขับรถบัสขนยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้าที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จากการ ตรวจสอบหาข้อมูลสนับสนุน พบรถคันดังกล่าวจอดอยู่ที่บ้านของนางชลทิพย์ชา ภรรยานายคมสันต์ ในพื้นที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น จริง กระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 21 ส.ค. ผู้ต้องหาทั้งหมดเดินทางไปส่งยาเสพติด มีรถกระบะนำทางคอยดูต้นทางส่งสัญญาณ หากพบด่านตรวจของตำรวจตลอดเส้นทาง ระหว่างที่รถบัสเข้าไปเติมน้ำมันที่ปั๊มพีที ถนนพหลโยธิน ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี ชุดจับกุมแสดงตัวขอตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายภายในรถ พบร่องรอยการดัดแปลงเหนือช่องที่เติมน้ำมันส่วนท้ายรถ ลักษณะเป็นปล่องสูงประมาณ 3 ม. กว้าง 80 ซม. ยาว 90 ซม. คนร้ายใช้แผ่นเหล็กปิด มีนอตยึดไว้ 6 ตัว ก่อนใช้กาวร้อนซีลขอบเหล็กเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง เมื่อเปิดแผ่นเหล็กออกพบกล่องพลาสติกสีน้ำเงินบรรจุยาเสพติดชนิดต่างๆ ซ้อนอยู่ด้านใน 6 กล่อง นำผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดมาสอบสวนต่อที่ กก.สส.บก.น.2

เบื้องต้นนายคมสันต์รับสารภาพว่า รับยาเสพติดมาจาก อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แต่ไม่ทราบชื่อผู้มาส่งยาให้ ใช้วิธีติดต่อผ่านทางโทรศัพท์มือถือ การขนยาแต่ละครั้งได้ค่าจ้างไม่เท่ากัน แล้วแต่จำนวนยาเสพติด ครั้งนี้ได้รับค่าจ้าง 1 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีก 1 แสนบาท ทุก 2-3 เดือน จะมีการส่งยาเสพติดครั้งหนึ่ง ทำมานานกว่า 4 ปี การขนยาเสพติดทุกครั้งจะมีรถกระบะนำคอยดูต้นทาง หากพบด่านตรวจจราจรทั่วไปก็จะขับรถผ่านไปตามปกติ แต่หากพบด่านตรวจที่มีความเข้มงวด คนขับรถนำจะโทรศัพท์มาบอกให้จอดพักรถไว้ก่อน รถบัสคันนี้ตนซื้อต่อมาจากอู่รถแห่งหนึ่งในราคา 7 แสนบาท นำมาดัดแปลงตัวรถ ไว้ซุกซ่อนขนยาโดยเฉพาะ

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ขอชมเชยตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 ที่มีไหวพริบสามารถตรวจพบยาเสพติดของกลางจำนวนมากที่ผู้ต้องหาซุกซ่อนไว้ภายในรถบัส จากชายแดนไทย-ลาว มาส่งให้ลูกค้าที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย คนร้ายใช้วิธีซุกซ่อนยาเสพติดในรถบัสดัดแปลงมีช่องลับอยู่เหนือที่เติมน้ำมัน ด้านบนจะเป็นช่องว่าง ผู้ต้องหาจะนำยาเสพติดใส่กระบะพลาสติก นำขึ้นไปเก็บไว้ในช่องดัดแปลง ก่อนใช้แผ่นเหล็กยึดด้วยนอตปิดอีกชั้น หากไม่สังเกตแล้วจะไม่มีทางมองเห็นได้ คุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางไปสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการต่อที่ บช.ปส.

ตำรวจสืบ 2 นครบาล การข่าวดี รวบ 4 ผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า-ยาไอซ์ ลอตใหญ่ ขณะขับรถบัส 2 ชั้น ดัดแปลงภายในทำช่องลับเหนือที่เติมน้ำมันท้ายรถ ขนยาเสพติดจากอีสานส่งให้ลูกค้าใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ... 23 ส.ค. 2559 08:06 23 ส.ค. 2559 08:06 ไทยรัฐ