วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่โทร.สั่งการด่วน ให้รัฐมนตรีลงพื้นที่ แก้ปัญหา-ภูทับเบิก

พ่อเมืองเพชรบูรณ์ ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาชาวม้งฮือประท้วงรื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิกขีดเส้นตายให้เวลาอีก 7 วัน ก่อนนำกำลังเข้ารื้อถอน ลั่นทำตามข้อเรียกร้องหมดแล้ว ขณะที่ผู้ประกอบการเบี้ยวนัด ไม่ยอมร่วมประชุม อ้างเวลากระชั้นชิดแถมถูกข่มขู่ รอประสานทุกหน่วยงานลง พื้นที่ฟังความคิดเห็นประชาชน ขณะที่ครูผวาอันตรายบุกยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ชง 3 ข้อแก้ปัญหา หลังชาวบ้านขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่รัฐ จนไม่ยอมส่งบุตรหลานเข้าเรียน นายกฯหวั่นเอาไม่อยู่โทร.สายด่วนสั่ง “บิ๊กเต่า” ลงพื้นที่สางปัญหาภูทับเบิก

กรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ป่าไม้ ตำรวจ และทหารกว่า 650 นาย บังคับใช้กฎหมายและคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 เข้ารื้อถอน 19 รีสอร์ต ที่ถูกศาลพิพากษาสั่งให้ออกจากป่าภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยนำเครื่องจักรกลเข้ารื้อถอนตั้งแต่เช้าวันที่ 19 ส.ค. ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 20 ส.ค. แต่ผู้ประกอบการนำชาวเขาเผ่าม้งลุกฮือประท้วงปิดถนน บริเวณทางแยกขึ้นจุดสูงสุดของวิสาหกิจชุมชนภูทับเบิก พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ 1.ให้ยุติการรื้อถอน 2.หาทางออกร่วมกัน 3.ให้ทหารมีส่วนร่วมแก้ปัญหา 4.แก้ปัญหาตามกฎหมายที่ดินที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่พึงมีพึงได้ และ 5.อาศัยกฎหมาย ม.44 ดำเนินคดีและบังคับคดีให้เกิดความเป็นธรรม จนเจ้าหน้าที่หวั่นเกิดการปะทะยอมขนย้ายเครื่องจักรและนำกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากภูทับเบิก

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าภูทับเบิก ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่โยธาธิการจังหวัด การไฟฟ้า ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และตัวแทนชาวบ้าน

ต่อมานายบัณฑิตย์เรียกผู้ประกอบการรีสอร์ตทั้ง 19 แห่ง มาพูดคุยทำความเข้าใจหลังจากที่มีการนัดมาก่อนหน้านี้ ปรากฏว่ามีเพียงตัวแทนชาวบ้านยื่นหนังสือต่อนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า อ้างว่าผู้ประกอบการทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ เนื่องจากระยะเวลากระชั้นชิดเกินไปและอาจไม่ได้รับความปลอดภัยต่อชีวิต เพราะถูกเจ้าหน้าที่รัฐบางคนข่มขู่ ขอให้เลื่อนการประชุมออกไปจนกว่าจะมีการประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ไปประชุมที่ภูทับเบิกเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างแท้จริง

นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายหากเจ้าของรีสอร์ตปฏิบัติตามคำพิพากษาเรื่องคงไม่บานปลายมาถึงทุกวันนี้ สำหรับข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการและชาวเขาเผ่าม้ง ได้ดำเนินการไปหมดแล้ว เช่น การขนย้ายเครื่องจักรออกนอกพื้นที่ เชิญตัวแทนชาวบ้านมาร่วมหาทางออก ให้ทหารมีส่วนร่วมแก้ปัญหารวมถึงดำเนินคดีด้วยความเป็นธรรม ที่ผ่านมาได้ผ่อนปรนมาตลอด มีหลายรายรื้อถอนเองด้วยความสมัครใจ ถือได้ว่าส่วนใหญ่มีความเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ จะให้โอกาสในการรื้อถอนอีก 7 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการรื้อถอนในวันที่ 29 ส.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ เวลา 11.30 น. นายณัฐ เลื่อนยศ ผอ.โรงเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ เป็นตัวแทนสมาคมครูและผู้ปกครอง ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ หลังมีความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ มีนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ นายณัฐ เปิดเผยว่า ในนามของสมาคมครูผู้ปกครองมีความเข้าใจและเห็นใจเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติตามกฎหมายในการแก้ไขปัญหาพื้นที่บนภูทับเบิก แต่การดำเนินการสร้างความรู้สึกขัดแย้งระหว่างประชาชนในพื้นที่บางส่วนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของครูที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ขณะนี้มีบางส่วนไม่ยอมส่งบุตรหลานเข้าเรียน ไม่ให้ความร่วมมือในการจัดการศึกษาทำให้ครูรู้สึกไม่ปลอดภัย ขอเรียกร้อง 3 ข้อคือ 1.ให้เจ้าหน้าที่รัฐและผู้ประกอบการรวมถึงประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายให้เป็นไปตามขั้นตอน ประนีประนอมไม่ใช้วิธีรุนแรง 2.แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมาแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธี และ 3.นำแนวทางการแก้ไขปัญหาของในหลวง “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาเป็นแนวทางแก้ไขปัญหา

วันเดียวกัน ที่โรงแรมมารวย การ์เด้น มีการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องทิศทางการปฏิรูปอุทยานแห่งชาติตามนโยบายการปฏิรูปประเทศ จัดโดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในช่วงเช้า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุม ระหว่างที่จะกล่าวให้นโยบายมีโทรศัพท์เข้า พล.อ.สุรศักดิ์ ต้องหยุดพักการให้นโยบายไปรับโทรศัพท์

จากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โทรศัพท์ให้ตนลงไปดูแลการแก้ปัญหาที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ที่มีการ ต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่เพราะ ผวจ.เพชรบูรณ์ รับมือไม่ไหว ปัญหาดังกล่าว นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ยังไม่ได้รายงานมาที่ตนเลย แต่มีประชาชนได้ส่งภาพส่งข้อมูลมาให้ อย่าลืมว่าทุกวันนี้เราอยู่ในสายตาคนทั้งโลก ถ้าทำอะไรไม่ดีก็ปรากฏทั่วโลกเช่นกัน การแก้ปัญหาภูทับเบิกต้องทำตามกฎหมาย ใครผิดต้องรื้อถอน เพราะคดีถึงที่สุดแล้วแม้จะมีการร้องห่มร้องไห้จากผู้ประกอบการ ตนได้รับคำสั่งให้ลงไปดูแลช่วยเหลือแก้ปัญหาว่าประชาชนที่เดือดร้อนต้องการอะไร อยากให้รัฐบาลช่วยเหลืออะไรหรือไม่

พ่อเมืองเพชรบูรณ์ ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาชาวม้งฮือประท้วงรื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิกขีดเส้นตายให้เวลาอีก 7 วัน ก่อนนำกำลังเข้ารื้อถอน ลั่นทำตามข้อเรียกร้องหมดแล้ว ขณะที่ผู้ประกอบการเบี้ยวนัด ไม่ยอมร่วมประชุม... 23 ส.ค. 2559 07:59 23 ส.ค. 2559 08:00 ไทยรัฐ