วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดโอลิมปิกเจอทีเด็ด ญี่ปุ่นเจ้าภาพต่อ ให้นายกฯอาเบะ แต่งเป็นมาริโอโผล่กลางสนาม

ปิดฉากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์” ทัพไทยคว้าอันดับที่ 35 ร่วมจากผลงาน 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง เป็นแชมป์ในภูมิภาคอาเซียน และเป็นอันดับที่ 8 ในทวีปเอเชีย ด้าน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย พอใจผลงาน ชมสมาคมยกน้ำหนักเป็นตัวอย่างที่ดี เตรียมพร้อมจนทำได้ตามเป้าหมาย ขณะที่ผิดหวังกับสมาคมมวยสากลฯ ที่พลาดเหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ด้านพิธีปิดการแข่งขัน “ญี่ปุ่น” เจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไปแย่งซีน ด้วยการทำเซอร์ไพรส์ให้ “ชินโสะ อาเบะ” นายกรัฐมนตรี สวมชุด “ซุปเปอร์มาริโอ” ตัวการ์ตูนเด่นจากเกมที่โด่งดังไปทั่วโลก โผล่กลางสนาม

ความเคลื่อนไหวของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 หรือ “ริโอเกมส์ 2016” ที่นครริโอเด จาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค. ล่าสุดเมื่อ 21 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเช้าตรู่ของวันที่ 22 ส.ค.ตามเวลาประเทศไทย “เจ้าภาพ” บราซิล ได้จัดพิธีปิดการแข่งขัน “ริโอเกมส์” อย่างเป็นทางการที่สนามมาราคานา หนึ่งในสนามกีฬาที่โด่งดังที่สุดของโลก โดยพิธีปิดการแข่งขัน มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากชาติสมาชิกที่เข้าร่วมแข่งเดินพาเหรดเข้าในสนาม โดยทัพนักกีฬาไทยมี “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยนำเจ้าหน้าที่และนักกีฬาเข้าร่วมในพิธี ประกอบด้วย อะแมนด้า คาร์ นักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์, บุญถึง ศรีสังข์ นักกีฬาวิ่งมาราธอน และ “ฝน” ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ นักกีฬาวิ่งมาราธอนหญิง โดยบุญถึง ศรีสังข์ ทำหน้าที่ถือธงชาติไทยเข้าสู่พิธีปิด

ในส่วนของการแสดงบราซิลเจ้าภาพได้จัดการแสดงทั้งดนตรีและนักเต้นระบำคาร์นิวัล แต่ไฮไลต์ของพิธีกลับไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว โดยหลังจากที่นางยูริโกะ โคอิเก นายกเทศมนตรีหญิงของโตเกียว รับมอบธงโอลิมปิกจากนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแล้ว การแสดงของญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มจากการฉายภาพธงชาติญี่ปุ่นลงบนพื้นสนามแล้ว ก็ได้กลายเป็นตัวอักษรเพื่อขอบคุณชาติต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือแก่ญี่ปุ่นเมื่อคราวเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ ปี 2011 ตามมาด้วยวีดิโอที่รวบรวมเอาฮีโร่จากการ์ตูนดังของญี่ปุ่น อย่าง กัปตันชิบาสะ โดราเอมอน แพ็คแมน และเฮลโล คิตตี้ แต่ที่สร้างเซอร์ไพรส์มากสุดคือ การปรากฏตัวของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่เริ่มจากการฉายวีทีอาร์ตัวการ์ตูนซุปเปอร์มาริโอ ตัวการ์ตูนเด่นจากเกมที่โด่งดังไปทั่วโลก ที่ได้รับการช่วยเหลือจากโดราเอมอน ให้เดินทางจากกรุงโตเกียวผ่านอุโมงค์กาลเวลามาโผล่ขึ้นจากท่อสีเขียวกลางสนามกีฬา ซึ่งก็คือนายชินโสะ ที่แต่งกายในชุดซุปเปอร์มาริโอ แล้วตามด้วยการแสดงของนักยิมนาสติกจากมหาวิทยาลัยอาโอโมริ ที่โชว์การแสดงแสงสีอิเล็กทรอนิกส์ ปิดท้ายด้วยโลโก้การแข่งขัน “โตเกียว 2020”

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 31 ที่ปิดฉากลงไปแล้ว มีการทำลายสถิติโลกรวมทั้งสิ้น 27 รายการ และทำลายสถิติโอลิมปิกถึง 91 รายการ โดยที่สำคัญมีอาทิ การคว้า 5 เหรียญทอง 1 เหรียญเงินของไมเคิล เฟลป์ส และ 4 เหรียญทอง ของแคธ เลเดคกี จากสหรัฐฯ 1 เหรียญเงิน ราชาและราชินีเหรียญทองจากสหรัฐอเมริกาทั้งสองคน การคว้า 3 เหรียญทอง วิ่ง 100 ม. วิ่ง 200 ม. และวิ่งผลัด 4×100 ม. เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันของยูเซน โบลท์ นักวิ่งลมกรดชาวจาเมกา การคว้าเหรียญทองผีเสื้อ 100 ม. ชายของโจเซฟ สคูลลิ่ง จากสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเหรียญทองแรกของสิงคโปร์ในโอลิมปิกและยังเป็นการเอาชนะไมเคิล เฟลป์ส การคว้าเหรียญทองฟุตบอลชายเป็นครั้งแรกของบราซิล เจ้าภาพในครั้งนี้ การคว้าเหรียญทองแรกให้กับประเทศของฮวง ซวนวินห์ นักยิงปืนเวียดนาม มิจลินดา เคลเมนดี นักยูโดสาวจากโคโซโว อาหหมัด อาบูกาอุ

นักเทควันโดจอร์แดน โมนิกา พูอิก แชมป์เทนนิสหญิงเดี่ยวชาวเปอร์โตริโก ทีมรักบี้ 7 คน ที่คว้าเหรียญทองแรกในโอลิมปิกให้ฟิจิ นักวิ่งหญิงสหรัฐฯ กลายเป็นชาติแรกที่กวาดอันดับ 1-3 ในรายการเดียวกันจากการวิ่งข้ามรั้ว 100 ม. หญิง คาโอริ อิโช นักมวยปล้ำหญิงญี่ปุ่นกลายเป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่คว้าเหรียญทองได้ 4 สมัยติดต่อกัน คิม โรห์ด นักยิงปืนเป้าบิน วัย 37 ปีจากสหรัฐฯ เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่ได้เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิก 6 สมัยติดต่อกัน

ในส่วนของตำแหน่งเจ้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทัพนักกีฬาสหรัฐอเมริกา คว้าตำแหน่งเจ้าเหรียญทองอีกสมัย ทำได้ 46 ทอง 37 เงิน 38 ทองแดง โดยมีสหราชอาณาจักร ได้อันดับ 2 ทำได้ 27 ทอง 23 เงิน 17 ทองแดง และจีน ชาติมหาอำนาจแห่งเอเชีย มาอันดับ 3 ได้ 26 ทอง 18 เงิน 26 ทองแดง

ขณะที่ผลงานของทัพนักกีฬาไทย คว้ามาได้ทั้งหมด 2 เหรียญทอง จากกีฬายกน้ำหนัก “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร รุ่น 48 กก.หญิง “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก.หญิง 2 เหรียญเงินจากยกน้ำหนัก “น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง เทควันโด “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก.ชาย และ 2 เหรียญทองแดงจากยกน้ำหนัก “เจ้าดุ่ย” สินธุ์เพชร์ กรวยทอง ในรุ่น 56 กก.ชาย กับเทควันโด “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 กก.หญิง โดยประเทศไทยคว้าอันดับ 35 บนตารางเหรียญรางวัลรวมร่วมกับเบลเยียม ซึ่งถือเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน ส่วนอันดับในทวีปเอเชีย ไทยอยู่อันดับ 8 ต่อจาก จีน ที่ได้ 26 ทอง 18 เงิน 26 ทองแดง ญี่ปุ่น ได้ 12 ทอง 8 เงิน 21 ทองแดง เกาหลีใต้ ได้ 9 ทอง 3 เงิน 9 ทองแดง อุซเบกิสถาน ได้ 4 ทอง 2 เงิน 7 ทองแดง คาซัคสถาน ได้ 3 ทอง 5 เงิน 9 ทองแดง อิหร่าน ได้ 3 ทอง 1 เงิน 4 ทองแดง และเกาหลีเหนือ ได้ 2 ทอง 3 เงิน 2 ทองแดง

ส่วนผลงานของชาติอาเซียนอื่นๆ มีดังนี้ อินโดนีเซีย อันดับ 46 ของตารางได้ 1 ทอง 2 เงิน เวียดนาม อันดับ 48 ได้ 1 ทอง 1 เงิน สิงคโปร์ อันดับ 54 ได้ 1 ทอง มาเลเซีย อันดับ 60 ได้ 4 เงิน 1 ทองแดง ฟิลิปปินส์ อันดับ 69 ร่วมได้ 1 เงิน ส่วน พม่า, ลาว, กัมพูชา, ติมอร์ และบรูไน ไม่ได้เหรียญรางวัล

ด้าน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เด จาเนโร เปิดเผยว่า ตนพอใจกับจำนวน 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทอง และคว้าอันดับ 35 โดยก่อนการแข่งขันตนได้บอกกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไว้แล้วว่า ใน “ริโอเกมส์” จะมี 2 เหรียญทองเป็นอย่างน้อย ซึ่งก็ทำได้ตามที่คิดไว้ ถือว่าดีที่สุดแล้ว ในขณะเดียวกันต้องชื่นชมเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ ที่คว้า 1 เหรียญทอง ซึ่งเป็นเหรียญสำคัญจากกีฬาว่ายน้ำ ส่วนมาเลเซีย เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ในปีหน้า ทำได้เพียง 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

พล.ต.จารึกกล่าวอีกว่า สำหรับสมาคมที่น่าชื่นชม ได้แก่ ยกน้ำหนัก เนื่องจาก “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้บอกตนเป็นการส่วนตัวว่า ยกน้ำหนักเตรียมตัวค่อนข้างพร้อมมากในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ และทำได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้จริงๆ ส่วนกีฬาความหวังอื่นๆ ที่พลาดเหรียญไป อาทิ แบดมินตัน ต้องยอมรับว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ หลังจากได้แชมป์ 3 รายการติดกัน ก็อาจจะต้องมีจังหวะที่ผลงานตกลงตามปกติ ประกอบมีเรื่องสารต้องห้ามเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้จะเคลียร์ได้เรียบร้อย แต่ก็ทำให้ขาดซ้อมไปหลายวัน กอล์ฟ จะต้องมีฝึกซ้อมและทำความคุ้นเคยกับสนามล่วงหน้าหลายวัน เหมือนที่สหรัฐอเมริกา หรือเกาหลีใต้ ทำ ก็จะมีผลงานที่ดีกว่านี้ ขณะที่ยิงเป้าบิน จะต้องเน้นเรื่องของการปรับสภาพจิตใจให้นิ่งกว่านี้ต่อไป

พล.ต.จารึกกล่าวด้วยว่า ผิดหวังกีฬามวยสากลสมัครเล่น ที่พลาดเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ทั้งที่เป็นกีฬาความหวังอันดับ 1 มาโดยตลอด ซึ่งหากอยากจะกลับมาอยู่แถวหน้าและคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ได้อีกครั้ง น่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะทีมผู้ฝึกสอน ซึ่งตนยืนยันว่า โค้ชมวยสากลที่ผ่านมา ไม่มีศักยภาพพอในการแนะนำเทคนิคการชก การแก้เกมที่เฉียบขาด หรือพัฒนาศักยภาพของนักชกให้ดีขึ้นได้

พล.ต.จารึกยังกล่าวด้วยว่า “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย จะรวบรวมและสรุปผลการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ตลอดจนผลงานของนักกีฬาไทยทั้งหมด เพื่อเสนอต่อรัฐบาลต่อไป พร้อมทั้งจัดสัมมนาร่วมกับสมาคมกีฬาอีกครั้ง แต่อาจเป็นหลังการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 24 ก.ย.-3 ต.ค.นี้ ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ส่วนกรณีที่ “บิ๊กต้อม” เปรยว่า ยังไม่ตัดสินใจที่จะเป็นหัวหน้านักกีฬาไทยต่อหรือไม่นั้น ตนเห็นว่า “บิ๊กต้อม” ทำงานได้ดีมาตลอด ไม่มีขาดตกบกพร่อง จึงควรจะรับหน้าที่นี้ต่อไป

นอกจากนี้ “บิ๊กจา” ยังกล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2016 ของริโอ เด จาเนโร ว่าในช่วงแรกมีขลุกขลักบ้าง จนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เป็นห่วง และต้องแก้ปัญหาวันต่อวัน แต่ก็สามารถผลักดันงานทุกด้านให้ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยเฉพาะเรื่องของการรักษาความปลอดภัย เจ้าภาพเน้นเป็นอันดับ 1 จะเห็นได้ว่ามีทหารจำนวนมากอยู่ตามสถานที่สำคัญต่างๆ หรือที่มีคนอยู่จำนวนมากๆ เพราะจะปล่อยให้เกิดอันตรายกับนักกีฬา หรือผู้ชมไม่ได้เด็ดขาด ต้องชมความพยายามของบราซิลที่ทำอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ตนเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 11 ครั้ง ยังชอบการแข่งขันที่บาร์เซโลนา 1992, ซิดนีย์ 2000, ลอนดอน 2012 รวมถึงที่อเมริกาจัด 2 ครั้ง คือ 1984 ลอสแอนเจลิส และแอตแลนตา 1996 ส่วนในริโอ เด จาเนโร 2016 นี้ ตนให้คะแนนเพียง 65-70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ปิดฉากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์” ทัพไทยคว้าอันดับที่ 35 ร่วมจากผลงาน 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง เป็นแชมป์ในภูมิภาคอาเซียน และเป็นอันดับที่ 8 ในทวีปเอเชีย 23 ส.ค. 2559 07:47 23 ส.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ