วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งแรกตั้งแต่สงครามเย็น! เยอรมนีเล็งแนะปชช.ตุนน้ำ-อาหาร เผื่อฉุกเฉิน

เยอรมนีเตรียมประกาศให้ประชาชนกักตุนน้ำ-อาหาร เผื่อไว้สำหรับเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยุคสงครามเย็นที่เยอรมนีมีการแนะนำเช่นนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศเยอรมนีเตรียมออกคำแนะนำให้ประชาชนกักตุนเสบียงอาหารและน้ำดื่มเพื่อไว้ใช้ในช่วงที่ประเทศเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็นที่เยอรมนีจะออกคำแนะนำเช่นนี้ ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านออกมาระบุว่า คำแนะนำป้องกันพลเรือนใหม่ ซึ่งจะถูกเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในวันพุธนี้ เป็นการปล่อยข่าวทำให้คนตกใจ

คำแนะนำดังกล่าวระบุให้ประชาชนกักตุนเสบียงอาหารให้พอประทังชีวิตเป็นเวลา 10 วัน สำรองน้ำดื่มให้ใช้ได้ 5 วัน คนละ 2 ลิตรต่อวัน เนื่องจากภัยพิบัติอาจทำให้บริการฉุกเฉินของประเทศไม่อาจให้บริการได้ทั่วถึง

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดยเว็บไซต์ข่าว แฟรงค์เฟอร์เตอร์ อัลเจอไมน์ ไซตุง (เอฟเอแซด) โดยหลักการนี้ปรากฏอยู่ในเอกสารความยาว 69 หน้าของกระทรวงมหาดไทยเยอรมนี ซึ่งระบุว่า "การโจมตีดินแดนเยอรมัน ที่จำเป็นต้องมีการป้องกันตามแบบแผน ไม่น่าที่จะเกิดขึ้น แต่ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ที่จะเกิดภัยคุกคามใหญ่ต่อประเทศในอนาคตออกไปได้ ดังนั้น มาตรการป้องกันพลเรือนจำเป็นสิ่งจำเป็น"

ด้านนายโธมัส ดี เมซิแอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเยอรมนี บอกกับเหล่าเด็กนักเรียนในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งหนึ่งว่า เยอรมนีต้องเตรียมตัวตอบโต้หากน้ำดื่มหรืออาหารที่สำรองไว้ถูกวางยาพิษ หรือหากน้ำมันและแก๊สถูกตัดขาด

ขณะที่นายดีตมาร์ บาร์ตช์ หัวหน้าพรรค 'ดี ลิงเคอ' ฝ่ายซ้ายของเยอรมนี ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความเคลื่อนไหวของรัฐบาล ว่าทำให้ประชาชนไม่สบายใจด้วยการประกาศให้มีการกักตุนอาหาร ขณะที่นายคอนสแตนติน วอน ทอตซ์ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคกรีน ระบุว่า นี่เป็นเรื่องมีเหตุผลที่จะอัพเดตคำแนะนำป้องกันพลเรือนซึ่งไม่มีการแตะต้องมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 แต่ไม่ควรเอาไปรวมกับความเสี่ยงเกิดการโจมตีทางทหารหรือการก่อการร้าย

เยอรมนีเตรียมประกาศให้ประชาชนกักตุนน้ำ-อาหาร เผื่อไว้สำหรับเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยุคสงครามเย็นที่เยอรมนีมีการแนะนำเช่นนี้... 23 ส.ค. 2559 04:38 23 ส.ค. 2559 10:48 ไทยรัฐ