วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรลลัปปัน ราม นาทัน' อดีตปธน.สิงคโปร์ ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี

เรลลัปปัน ราม นาทัน อดีตประธานาธิบดีของประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองอุดตัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเรลลัปปัน ราม นาทัน อดีตประธานาธิบดีคนที่ 6 แห่งประเทศสิงคโปร์ (ดำรงตำแหน่งปี 1999-2011) ถึงแก่อนิจกรรมแล้วในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. ขณะมีอายุได้ 92 ปี หลังจากเขาเกิดอาการเส้นเลือดสมองอุดตันเมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อน จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโดยมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์เปิดเผยข่าวการถึงแก่อนิจกรรมของนายนาทันในวันจันทร์ โดยยกย่องนายนาทันว่า เป็นผู้นำที่อบอุ่นและเข้าถึงได้ ผู้สร้างความประทับใจให้แก่แขกผู้มาเยี่ยมเยียนด้วยความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของโลก และดำรงตำแหน่งผู้นำด้วยความีเกียรติและโดดเด่น "เขาเป็นบุตรแห่งสิงคโปร์อย่างแท้จริง" ลี เซียน ลุง ระบุ

ด้านนายโทนี ถัง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสิงคโปร์ ก็ออกแถลงการณ์ชื่นชมนายนาทันว่า เป็นผู้สร้างสถาบันเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์และการป้องกัน ซึ่งเป็นกลุ่มคณะวิจัยที่มีอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแคมเปญ 'President's Challenge' ซึ่งเป็นงานระดมทุมเพื่อการกุศลที่จัดเป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ เรลลัปปัน ราม นาทัน เกิดเมื่อปีค.ศ. 1924 เติบโตขึ้นที่เมืองมูอาร์ รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย ก่อนจะย้ายตามครอบครัวเข้าสู่สิงคโปร์ เขาเคยทำงานเป็นล่ามให้กับญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่ภายหลังจากได้งานเป็นตำรวจพลเรือน และหลังจากสงครามสิ้นสุดลง นายนาทันก็ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองในสิงคโปร์ เคยได้รับตำแหน่งสำคัญในทั้งด้านความมั่นคงและกิจการต่างประเทศ และเคยเป็นเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำสหรัฐฯ ด้วย

นายนาทันได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี 2 สมัยในปี 1999 และ 2005 โดยในปี 2009 เขาลงนามใช้เงินสำรองของประเทศจำนวนมหาศาลถึง 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลดผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ และในระหว่างที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังฟื้นตัว เขาก็ตัดสินใจที่จะไม่ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3

อนึ่ง ตามการเปิดเผยของทำเนียบนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ พิธีศพของนายนาทันจะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมยูนิเวอร์ซิตี

เรลลัปปัน ราม นาทัน อดีตประธานาธิบดีของประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองอุดตัน... 23 ส.ค. 2559 03:18 23 ส.ค. 2559 03:37 ไทยรัฐ