วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำไรตลาดหุ้นพุ่งสูงสุดในอาเซียน

กำไรตลาดหุ้นพุ่งสูงสุดในอาเซียน

  • Share:

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทยในไตรมาส 2 ว่าเป็นผลประกอบการที่ออกมาดีกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ โดยมีกำไรสุทธิรวม 245,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.83% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไร 245,247 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.27% จากไตรมาส 1 ถือว่าสอดคล้องกับการขยายตัวของอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2 ที่ขยายตัว 3.5% และกำไรบริษัทหุ้นไทยถือว่าออกมาดีที่สุดในกลุ่มอาเซียน แต่จะช่วยกระตุ้นให้มีเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในไทยต่อเนื่องหรือไม่ ก็ยังมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะปัจจัยต่างประเทศ

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) กล่าวว่า บจ.ใน mai จำนวน 123 บริษัท จาก 128 บริษัท ปรากฏว่า มีกำไรจำนวน 88 บริษัท คิดเป็น 72% ของบริษัทที่ส่งงบการเงินทั้งหมด โดย บริษัทจดทะเบียน mai มียอดขายรวม 33,408 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.65% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่มีการบริหารจัดการต้นทุนที่ดีขึ้น ส่งผลให้กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 23.83% เป็น 25% ส่วนกำไรรวมเติบโตจาก 1,860 ล้านบาท เป็น 2,332 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.35% และในไตรมาส 2 มีหลายๆบริษัทสามารถปรับตัวเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจที่ค่อยๆฟื้นตัว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงส่งผลให้กำไรที่ออกมาดีกว่าที่ประเมินไว้

“หากจำแนกตามกลุ่มอุตสาหกรรม มี 4 กลุ่มที่มีการเติบโตของทั้งยอดขายและกำไรอาทิ กลุ่มธุรกิจการเงิน กลุ่มบริการ และยังมีธุรกิจที่มีการเติบโตของยอดขายและกำไรที่โดดเด่น ได้แก่ กลุ่มพลังงานทดแทน ที่เริ่มมีการรับรู้รายได้จากการลงทุน ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ เป็นกลุ่มที่มีรายได้จากค่าโฆษณา และรับจัดกิจกรรมทางการตลาด ที่ได้รับผลกระทบจากการลดค่าใช้จ่ายของลูกค้า”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้