วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ขู่ขอ"ซิมใหม่"ต้องสแกนลายนิ้วมือ

กำชับค่ายมือถือล้อมคอกให้ลูกค้าแสดงตัว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยหลังหารือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและผู้เสียหายที่ถูกปลอมซิมมือถือแล้วขโมยเงินไปจากธนาคารว่า สำนักงาน กสทช.จะทำหนังสือด่วนที่สุด กำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้มีการตรวจสอบตัวตนของลูกค้าในการขอซิมโทรศัพท์มือถือเลขหมายใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขโมยซิมมือถืออีก ซึ่งในอนาคตอาจใช้การสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยื่นขอซิมมือถือด้วย เพื่อป้องกันปัญหาอีกระดับหนึ่ง เพราะปัจจุบันการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินมีมากขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ดังนั้น หาก กสทช.จะจัดทำให้มีประกาศเพื่อใช้การสแกนลายนิ้วมือจริง ก็ต้องเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะก่อน เพื่อให้ครอบบคลุมทุกประเด็นมากที่สุด “กรณีที่มีความเสียหายจากปัญหาการขโมยซิมมือถือของทรู ตามที่เป็นข่าวนั้น กสทช.จะตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณากรณีนี้”

ด้านนายพันธุ์สุธี มีลือกิจ ผู้เสียหาย กล่าวว่า อยากฝากถึงค่ายมือถือ ขอให้เพิ่มมาตรการรัดกุมมากกว่านี้ เพราะเบอร์โทรศัพท์เปรียบเหมือนกุญแจเซฟ ทุกคนควรดูแลเบอร์โทรศัพท์ของตัวเองให้ดี

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า กรณีนี้คนร้ายใช้สำเนาบัตรประชาชนของผู้เสียหายขอเปิดซิมมือถือใหม่ ซึ่งถือว่าผิด เพราะต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริงเท่านั้น “ผมอยากเตือนประชาชนว่า ตอนนี้บัตรประชาชนจะมีแถบบาร์โค้ดด้านข้างคนร้ายสามารถใช้โปรแกรมสแกนบาร์โค้ด โดยโหลดจากแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ สแกนเลข 13 หลักได้ ทุกคนควรทราบเรื่องนี้และระมัดระวัง”

ด้านนายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า กรณีซิมหายแล้วแจ้งขอซิมมือถือใหม่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน กรณีที่เป็นข่าวทรูถือเป็นอุทาหรณ์และจะเข้มงวดมากกว่านี้.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยหลังหารือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและผู้เสียหายที่ถูกปลอมซิมมือถือแล้วขโมยเงินไปจากธนาคาร 23 ส.ค. 2559 00:01 23 ส.ค. 2559 00:01 ไทยรัฐ