วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดโผโยก “สรนิต” ข้ามห้วยนั่งปลัดวิทย์

“ดาว์พงษ์” ปิดปากเงียบ “กำจร” แย้มไต๋โยกย้าย ศธ.มีบิ๊กเซอร์ไพรส์

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตำแหน่งว่าง 8 ตำแหน่ง แบ่งเป็นระดับ 11 จำนวน 2 ตำแหน่ง และระดับ 10 จำนวน 6 ตำแหน่งว่า ขณะนี้ได้จัดทำบัญชีรายชื่อใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว รอหารือกับ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้ง เพราะเพิ่งจะเดินทางกลับจากต่างประเทศ หากไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะนำเสนอขอความเห็น ชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 23ส.ค.นี้

ต่อข้อถามว่ามีข่าวว่าจะส่งคนของกระทรวงศึกษาธิการไปเป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แทน รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ที่เกษียณอายุราชการ พล.อ.ดาว์พงษ์ทำท่าตกใจแต่ไม่ยอมตอบคำถาม โดยหันมาบอกว่าขอตัวไปประชุมก่อน

ด้าน รศ.นพ.กำจรกล่าวว่า ได้หารือกับ รมว.ศธ.เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอให้รอดูรายชื่อหลังประชุม ครม.วันที่ 23 ส.ค.ได้เลย เมื่อถามว่าจริงหรือไม่ที่จะส่งคนของ ศธ.ไปเป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า ตนเคยบอกแล้วว่าการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้จะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โผที่มีการหารือล่าสุดคือ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) มาเป็นปลัด ศธ. และตั้ง ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นเลขาธิการ กอศ. โยก ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และตั้ง ดร.พิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นเลขาธิการ สกศ. ขณะที่ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการ กกอ. ซึ่งเดิมเป็นตัวเต็งที่จะนั่งเลขาธิการ กกอ. ไปเป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ แทน อย่างไรก็ตาม โผดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากมีการจัดทำไว้หลายเวอร์ชั่น.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตำแหน่งว่าง 8 ตำแหน่ง... 22 ส.ค. 2559 23:57 23 ส.ค. 2559 00:24 ไทยรัฐ