วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บีโอไอ" แจงยอดลงทุนกระหึ่ม!

ธุรกิจผลิตเครื่องมือแพทย์ทะลัก 5,100 ล้านบาท

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า นโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายผ่านการสนับสนุนสร้างแรงจูงใจทั้งด้านภาษี การปรับกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้เอื้อต่อการลงทุน ได้ส่งผลให้มีการลงทุนในกลุ่มกิจการใหม่ๆ และมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาการผลิตในประเทศไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะการลงทุนในกลุ่มกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยในรอบ 7 เดือนแรกของปีนี้ มีการยื่นขอรับส่งเสริมลงทุนรวม 5,100 ล้านบาท มูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้น 252% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีมูลค่าการยื่นขอรับส่งเสริมลงทุนอยู่ที่ 1,450 ล้านบาท

“กิจการที่บีโอไอได้พิจารณาอนุมัติส่งเสริมการลงทุนแล้ว และเป็นโครงการที่น่าสนใจ อาทิ กิจการชุดน้ำยาตรวจยีน ซึ่งเป็นชุดทดสอบเพื่อตรวจจับความเสี่ยง ในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ ยังได้อนุมัติส่งเสริมลงทุนแก่โครงการผลิตเลนส์แก้วตาเทียม (Intraocular Lenses) เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาในการมองเห็น ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการผลิตเลนส์แก้วตาเทียมในประเทศไทย โดยมีกำลังผลิตปีละ 50,000 ชิ้น คาดว่าจะออกวางจำหน่ายในเดือน ม.ค.2561”

ขณะเดียวกันในปลายเดือน ส.ค.นี้ จะมีพิธีเปิดโรงงานสำหรับผลิตน้ำยาล้างไตทางช่องท้อง ซึ่งเป็นโครงการขยายการลงทุนโครงการที่ 2 ของบริษัท แบ็กซ์เตอร์ แมนูเฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ที่จังหวัดระยอง โดบบริษัทดังกล่าว เป็นผู้ผลิตในกลุ่มแบ็กเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยตั้งแต่ปี 2537 และมีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมูลค่าการลงทุนรวมของบริษัทอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท และสร้างรายได้จากการส่งออก 1,500 ล้านบาทต่อปี.

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า นโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายผ่านการสนับสนุนสร้างแรงจูงใจทั้งด้านภาษี การปรับกฎระเบียบต่างๆ 22 ส.ค. 2559 23:46 23 ส.ค. 2559 00:42 ไทยรัฐ