วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเบื้องหลัง

โดย ฟ้าคำราม

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้วท่ามกลางสายฝน สำหรับมหกรรม กีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อ ช่วงค่ำเวลาท้องถิ่นวันที่ 21 ส.ค. หรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 22 ส.ค. ตามเวลาของไทย

ส่วนผลการแข่งขัน ปรากฏว่า สหรัฐอเมริกา ยังครองความยิ่งใหญ่ ได้เป็นเจ้าเหรียญทองอีก สมัย ตามมาด้วยสหราชอาณาจักรและจีน ส่วนไทยที่ได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จบอันดับ 35 ร่วม เท่าเบลเยียม ถือว่าเท่ไม่เบา

และหากเปรียบเทียบเฉพาะชาติในเอเชียด้วยกัน ไทยแลนด์รั้งอันดับ 8 โดยมีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน อิหร่าน และเกาหลีเหนือ อยู่หน้าเรา

ส่วนการเป็นเจ้าภาพจัดของบราซิลเป็นเช่นไร คงรับรู้รับทราบกันไปบ้าง จากที่ได้ติดตามลงพื้นที่ มาตั้งแต่ต้น แน่นอนในด้านการจัดการแข่งขันไม่มีปัญหา

แต่ในส่วนของการบริหารจัดการในด้านอื่นๆ ถือว่าสอบตก คะแนนออกมาแย่ อย่างรุนแรง!!!

โดยเฉพาะการบริหารจัดการกับจำนวนคนที่มาก ทั้งในด้านการเข้าชมเกมการแข่งขัน ระบบขนส่งมวลชน ทำได้ไม่ดีเอาเสียเลย

ไม่เพียงแค่นั้น ในส่วนของการทำงานของผมเอง ครั้งนี้รู้สึกแปลกๆกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรเท่าไหร่ ไม่มีคำแนะนำใดๆ ไม่มีหัวใจบริการ ตรงนี้แตกต่างจากเมื่อ 4 ปีก่อน ที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ รับหน้าที่จัด เจ้าหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ต้อนรับเป็นอย่างดี

จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนลงความเห็นว่าริโอเกมส์ครั้งนี้ต่ำกว่ามาตรฐานเป็นอย่างมาก

ขณะที่ทัพนักกีฬาไทยของเรา ที่ครั้งนี้ทำตัวเลขอยู่ที่ตอง 2 ถือว่าน่าพอใจในระดับหนึ่ง ก็ต้องชื่นชมในความสามารถของแต่ละคน

ส่วนที่พลาดหวังก็ต้องเปิดอกยอมรับความจริงว่าเรายังไม่ดีพอ ยังแข็งแกร่งไม่พอ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เวลาจากนี้ขอให้มุ่งมั่นตั้งใจสู้กันใหม่ อย่าได้ท้อ

และที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ นอกจากนักกีฬาที่สร้างความสุขให้กับพี่น้องชาวไทยแล้ว ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ในโอลิมปิกครั้งนี้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จอีกมาก

ไม่ว่าจะกองอำนวยการนักกีฬาไทย ที่มี “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ เป็นหัวหน้านักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกคน ทีมแพทย์ นักกายภาพ

รวมทั้งด้านอาหารการกินที่ทำให้นักกีฬาได้รับประทานอาหารไทยอร่อยๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่จัดตั้งเป็นไทยเฮาส์ ร่วมกับทางซีพี ที่ทำงานคู่กัน

เพราะถ้าขาดในส่วนนี้ ไม่แน่ใจเหมือนกันกำลังใจของนักกีฬาไทยจะห่อเหี่ยวขนาดไหน เนื่องจากเรื่องอาหารที่บราซิล หาที่ถูกปากยาก

นอกจากนี้ ยังต้องขอบคุณแฟนกีฬาชาวไทย ทุกคนที่อดหลับอดนอน ตื่นมาเชียร์นักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยกันตลอด ต้องเรียกว่าทุกคนมีส่วนอย่างมากกับความสำเร็จในการคว้าเหรียญรางวัล

พบและรอเชียร์กันใหม่ในโอลิมปิก 4 ปี ข้างหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่ามาตรฐานการจัดจะดีกว่านี้ เอาง่ายๆแค่การแสดงในพิธีปิดริโอเกมส์ ก็เรียกน้ำย่อยได้แล้ว กีฬา การ์ตูน มาโชว์กันครบ ทั้งมาริโอ โดราเอมอน กัปตันซึบาสะ คิตตี้ และแพ็คแมน

และเวลาของการชิงชัยก็ยังสามารถติดตามดูได้สนุก สะดวกกว่าที่บราซิลหลายเท่า

ส่วนคอลัมน์เฉพาะกิจ “ห้าแยกริโอเกมส์” ต้องโบกมือลาแฟนๆไปพร้อมๆกัน เจอกันใหม่ในโตเกียวเกมส์ 2020

จากนี้เข้าสู่ภาวะปกติกับ “เรียงหน้าชน” กันได้เหมือนเดิม เริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป...

ฟ้าคำราม

22 ส.ค. 2559 23:32 22 ส.ค. 2559 23:32 ไทยรัฐ