วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 23/08/59

รอบโลก 23/08/59

  • Share:
ปินส์เจรจากบฏคอมมิวนิสต์

• มะนิลา-เมื่อ 22 ส.ค. ผู้แทนรัฐบาลฟิลิปปินส์เริ่มเจรจารอบใหม่กับกบฏคอมมิวนิสต์ฝักใฝ่ลัทธิเหมาที่กรุงออสโล นอร์เวย์ โดยหวังจะบรรลุข้อตกลงสันติภาพใน 9-12 เดือน เพื่อยุติการสู้รบกว่า 50 ปี มีผู้เสียชีวิตกว่า 150,000 คน ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์แถลงเมื่อ 22 ส.ค.ว่า ยอดผู้ถูกสังหารในคดีพัวพันยาเสพติดตั้งแต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต รับตำแหน่งในเดือน พ.ค.เพิ่มเป็น 2 เท่าจนถึงราว 1,800 รายแล้ว รวมทั้งผู้ค้าและเสพยา 712 ราย และอีก 1,067 ราย เสียชีวิตนอกการทำงานของตำรวจ.

เมียผู้นำญี่ปุ่นไปเพิร์ล ฮาร์เบอร์

• โตเกียว-เมื่อ 22 ส.ค. นางอากิเอะ อาเบะ ภริยาของนายกฯ ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น โพสต์ภาพถ่าย 11 ภาพในเฟซบุ๊กและระบุว่า ได้ไปเยือนอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ที่ฮาวาย เพื่อคารวะผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กองทัพญี่ปุ่นบุกโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์เมื่อ 75 ปีก่อน ซึ่งส่งผลให้สหรัฐฯเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนเลขาธิการ ครม.ญี่ปุ่นเผยว่า เธอไปเยือนแบบส่วนตัวขณะไปประชุมสิ่งแวดล้อม ขณะที่มีข่าวลือว่านายอาเบะจะไปเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ด้วย หลังเดือน พ.ค. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ไปเยือนเมืองฮิโรชิมาที่ถูกสหรัฐฯ โจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์.

เขมรคุมเข้มสอบ ม.ปลาย

• พนมเปญ-เมื่อ 22 ส.ค. กัมพูชาระดมตำรวจ 1,570 นายไปคุมเข้มสถานที่สอบปลายภาคก่อนเข้ามหาวิทยาลัยของนักเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศ อันเป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างการติดสินบนและคอร์รัปชันในระบบการศึกษา โดยในกรุงพนมเปญเจ้าหน้าที่ปิดล้อมสถานที่สอบ ตรวจค้นตัวนักเรียนหากระดาษโกงข้อสอบและโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ให้ผู้ปกครองรออยู่ข้างนอก อนึ่ง ในหลายปีหลัง นักเรียนมักนำโทรศัพท์มือถือและกระดาษจดคำตอบเข้าห้องสอบและติดสินบนครูให้ทำไม่รู้ไม่เห็น.

กบฏมุสลิมมาลีสารภาพ

• เฮก-นายอาหมัด อัลฟากี อัลมาห์ดี แกนนำกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “อันซาร์ดีน” ในมาลี สารภาพในศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ในการพิจารณาคดีวันแรกเมื่อ 22 ส.ค.ว่าเป็นผู้นำกลุ่มบุกทำลายมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นมรดกโลกในเมืองทิมบุคตู รวมทั้งมัสยิดสมัยศตวรรษที่ 14 ในช่วงสงครามกลางเมืองมาลีในปี 2555 ซึ่งเขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปีในข้อหาอาชญากรสงคราม นับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงถูกพิจารณาคดีและสารภาพผิดในศาลไอซีซี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้