วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำสิงคโปร์พักฟื้นหลังวูบแถลงวันชาติ

ผู้นำสิงคโปร์พักฟื้นหลังวูบแถลงวันชาติ

  • Share:

นายกรัฐมนตรี ลี เซียง ลุง แห่งสิงคโปร์ วัย 64 ปี ถูกแพทย์สั่งให้พักงานเพื่อฟื้นร่างกาย 8 วัน ตั้งแต่ 22 ส.ค. จนถึง 29 ส.ค. หลังเป็นลมหน้ามืดเมื่อ 21 ส.ค. ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีนานกว่า 2 ชม. เนื่องในวันครบรอบ 51 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐสิงคโปร์ เมื่อ 9 ส.ค. ทำให้สถานีโทรทัศน์ต้องระงับการออกอากาศชั่วคราว สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวสิงคโปร์ทั้งประเทศ

หลังพักชั่วครู่ นายลีกลับมากล่าวสุนทรพจน์อีกครั้ง สาระสำคัญรวมทั้งหน้าที่เบื้องต้นของรัฐบาลในการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งต้องมีความพร้อมในการดำรงตำแหน่งหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไปในปี 2562 ขณะที่ นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ทวีตข้อความแสดงความห่วงใย พร้อมอวยพรให้หายป่วยโดยเร็ว

โฆษกของนายลีแถลงในเวลาต่อมาว่า นายลีเป็นลมเพราะยืนเป็นเวลานาน ประกอบกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าว และร่างกายขาดน้ำ แต่ตรวจเช็กหัวใจแล้วยังเป็นปกติ ไม่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันหรือเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (สโตรก) ทั้งนี้ นายลี ผู้นำพรรคกิจประชาชน (พีเอพี) ขึ้นมาเป็นผู้นำแทนนายลี กวน ยิว บิดาผู้ก่อตั้งสิงคโปร์ในเดือน ส.ค. ปี 2547 หลังได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตั้งแต่อายุ 32 ปี เขาเคยเข้ารับการผ่าตัดต่อมลูกหมากเมื่อปี 2558 และรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองช่วงทศวรรษ 1990 จนหายขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้