วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปินส์เผย ยอดตายสงครามกวาดล้างยาเสพติดพุ่งเฉียด 1,800 ศพ

โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์

ตำรวจของประเทศฟิลิปปินส์ออกมาเปิดเผยในวันจันทร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดุเตร์เต มีจำนวนเกือบ 1,800 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติของประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. ว่า จำนวนผู้ที่ถูกสังหารจากความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต รับตำแหน่งผู้นำประเทศและประกาศสงครามกับยาเสพติดเมื่อ 7 สัปดาห์ก่อน มีจำนวนเกือบ 1,800 รายแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ ทางการฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามยาเสพติดอยู่ที่ราว 900 คน แต่ในวันจันทร์ นายโรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ บอกกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาว่า นับตั้งแต่ 1 ก.ค. มีผู้ลักลอบค้าและใช้ยาเสพติดเสียชีวิตในปฏิบัติการของตำรวจแล้ว 712 ราย และเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนกรณีการฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก 1,067 ราย โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

การเปิดเผยล่าสุดของตำรวจฟิลิปปินส์เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากประธานาธิบดีดูเตร์เต ใช้ถ้อยคำรุนแรงต่อว่าสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่วิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขา พร้อมทั้งขู่ว่าจะออกจากการเป็นสมาชิกของยูเอ็นด้วย

อย่างไรก็ตาม นายเพอร์เฟกโต ยาเซย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ ออกมายืนยันในวันจันทร์ว่า ฟิลิปปินส์จะเป็นสมาชิกยูเอ็นต่อไป และแก้ตัวว่า คำพูดของนายดูเตร์เตนั้นเป็นเพียงการแสดงความผิดหวังและความไม่พอใจเท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำปินส์ขู่ออกจาก UN ฉุนโดนต้านมาตรการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติด

ตำรวจของประเทศฟิลิปปินส์ออกมาเปิดเผยในวันจันทร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดุเตร์เต มีจำนวนเกือบ 1,800 รายแล้ว... 22 ส.ค. 2559 23:12 23 ส.ค. 2559 05:17 ไทยรัฐ