วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-โสมใต้เริ่มซ้อมรบร่วมประจำปีแล้ว โสมเหนือขู่ใช้นุกตอบโต้

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ฝ่ายเกาหลีเหนือซึ่งมองว่าการซ้อมรบครั้งนี้เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อบุกโจมตีพวกเขา ออกมาขู่ทันทีว่า จะตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้เริ่มการร่วมซ้อมรบทางทหารประจำปีแล้ว ในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. ขณะที่รัฐบาลเปียงยางออกมาขู่ทันทีว่าจะตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้น หลังเกิดกรณีทูตเกาหลีเหนือในลอนดอนแปรพักตร์ และหลบหนีเข้าเกาหลีใต้

เมื่อวันจันทร์ ทหารอเมริกันจำนวนประมาณ 25,000 นาย ร่วมในการร่วมซ้อมรบ 'Ulchi Freedom Guardian' ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 2 ก.ย. โดยคณะกรรมการสนธิสัญญาหยุดยิงทางทหาร กองบัญชาการสหประชาชาติ (UNCMAC) ระบุว่า พวกเขาได้แจ้งต่อกองทัพเกาหลีเหนือไปแล้วว่า การซ้อมรบครั้งนี้ไม่ได้เป็นการยั่วยุ

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายเกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรับที่เกิดขึ้นเป็นการเตรียมตัวเพื่อรุกรานพวกเขา และได้ออกมาข่มขู่ในช่วงเช้าวันจันทร์ว่า จะมีการโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ "ตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไป หน่วยผสมของกองทัพประชาชนเกาหลีจะเตรียมตัวให้พร้อมอย่างเต็มที่เพื่อการชิงโจมตีตอบโต้ก่อน ใส่หน่วยจู่โจมทั้งหมดของศัตรูที่ร่วมใน Ulchi Freedom Guardian" โฆษกกองทัพเกาหลีเหนือระบุผ่านแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ)

นอกจากนี้แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุด้วยว่า "ผู้กระหายสงครามนิวเคลียร์ควรจำให้ขึ้นใจว่า หากพวกเขาแสดงให้เป็นสัญญาณของการรุกรานแม้แต่นิดเดียว มันจะเปลี่ยนศูนย์รวมแห่งการยั่วยุอันนั้นให้กลายเป็นกองขี้เถ้า ด้วยการชิงลงมือก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์"

ทั้งนี้ สถานการณ์ของเกาหลีเหนือและใต้กลับมาตึงเครียดขึ้นอีกครั้งหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศว่านาย แธ ยอง โฮ อุปทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ได้แปรพักตร์และเดินทางมาถึงเกาหลีใต้พร้อมกับครอบครัวแล้ว โดยนางพัค กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวในวันจันทร์ การแปรพักตร์ที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นรอยร้าวภายในรัฐบาลของคิม จอง-อึน

การแปรพักตร์ของนายแทเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากบริกรหญิง 12 คนของร้านอาหารเกาหลีเหนือในประเทศจีน หลบหนีเข้าสู่เกาหลีใต้ ซึ่งในวันจันทร์ สภากาชาดเกาหลีเหนือได้ส่งจดหมายถึงรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อขอให้ส่งตัวบริกรหญิงกลุ่มนี้กลับประเทศ โดยอ้างว่าพวกเธอถูกฝ่ายใต้ลักพาตัวมา แต่รัฐบาลกรุงโซลปฏิเสธทั้งเรื่องคำขอและเรื่องการลักพาตัว

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ฝ่ายเกาหลีเหนือซึ่งมองว่าการซ้อมรบครั้งนี้เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อบุกโจมตีพวกเขา ออกมาขู่ทันทีว่า จะตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์... 22 ส.ค. 2559 22:45 22 ส.ค. 2559 23:23 ไทยรัฐ