วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมดวิตก! น้ำเขื่อนลำนางรอง เปลี่ยนเป็นสีเขียว แค่แพลงก์ตอนบลูม

หมดวิตก! น้ำเขื่อนลำนางรอง เปลี่ยนเป็นสีเขียว แค่แพลงก์ตอนบลูม

  • Share:

จนท.ลงตรวจน้ำในเขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ หลังเปลี่ยนเป็นสีเขียว พบเป็นปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม ขณะ 1 ก.ย. เตรียมสูบไปใช้ผลิตประปาจ่าย อ.โนนดินแดง

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 นายสุพัฒน์ ฤทธิชู ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง นายสุบงกช สิงห์ดี ประมงอำเภอละหานทราย รับผิดชอบพื้นที่ อ.โนนดินแดง อ.ปะคำ นางคำผิว สุขม่วง นักวิชาการกรมประมง ตรวจสอบน้ำในเขื่อนลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ จากกรณีน้ำมีสีเขียวบริเวณเขื่อนลำนางรอง เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 59 เป็นที่วิตกของชาวบ้านในเขตลำนางรอง

จากการตรวจสอบพบว่าสีเขียวในน้ำจางลงไปมากแล้ว พบเพียงคราบสีเขียวบริเวณริมชายหาด จากนั้นลงเรือเก็บตัวอย่างน้ำ 5 จุด ภายในเขื่อน เพื่อนำมาตรวจสอบค่าความเป็นกรด-ด่างของน้ำ ซึ่งหนึ่งในจุดที่นำน้ำมาตรวจคือกลางเขื่อน ที่มีกระชังเลี้ยงปลา เมื่อนำน้ำมาตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์พบสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ซึ่งการเพิ่มปริมาณของสาหร่ายดังกล่าวมีปัจจัยที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ แหล่งน้ำที่สงบนิ่ง เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิของแหล่งน้ำในรอบวันสูง แหล่งน้ำมีความเป็นกรด-ด่างสูง ซึ่งจะไปสนับสนุนกระบวนการสังเคราะห์แสงได้เป็นอย่างดี ประกอบกับแหล่งน้ำมีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุอาหารที่สำคัญของพืช ทั้ง ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นธาตุอาหารหลักที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสาหร่าย เหมาะสำหรับปลาและพืชน้ำ

สรุปได้ว่า สีเขียวที่พบเห็นไม่ได้เกิดจากน้ำเสีย แต่เป็นปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม คือ การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของแพลงก์ตอน เมื่อมีอาหารและแสงแดดเหมาะสมจึงเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และตายลงตามวัฏจักร กระแสน้ำพัดซากแพลงก์ตอนเข้าฝั่งทำให้เห็นน้ำเป็นสีเขียว แต่อาจกระทบต่อผู้มาเล่นน้ำที่แพ้ อาจเกิดผื่นคันในบางคน แต่ไม่เป็นอันตราย ซึ่งในวันที่ 1 ก.ย. 59 น้ำในเขื่อนจะถูกนำมาเป็นแหล่งน้ำดิบเพื่อใช้ผลิตประปาสำหรับชาว อ.โนนดินแดง ต่อไป เนื่องจากเป็นเขื่อนชลประทานใหญ่เป็นอันดับต้นของ จ.บุรีรัมย์ จากที่เคยนำน้ำจากคลองมะนาวมาใช้ เพื่อให้น้ำในคลองมะนาว ไปใช้สำหรับทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้