วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถบัสภูเก็ต ลมเบรกหมด ชนดะ รถตู้-เก๋ง-กำแพงวัด นทท.จีนเจ็บกว่า 30

ซ้ำซาก! รถบัสลมเบรกหมดขณะขับลงเขาป่าตอง บรรทุกนักท่องเที่ยวแดนมังกร กว่า 30 ชีวิต ชนดะ รถตู้-เก๋งและกำแพงวัด บาดเจ็บระนาว โชคดีไร้คนตาย

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 22 ส.ค. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียหลัก พุ่งชนรถตู้และรถเก๋ง ที่กำลังวิ่งลงเขาป่าตอง และพุ่งชนกำแพงวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ได้รับความเสียหายและมีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงประสานรถพยาบาล โรงพยาบาลป่าตอง และอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมในพื้นที่ระดมรถกู้ภัยและกำลังออกตรวจสอบ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุ เป็นทางลงเขาที่มีความลาดชันสูง ประกอบกับเป็นโค้งหักศอก พบรถบัส สีฟ้า ทะเบียนป้ายเหลือง 30-0148 เลยพุ่งชนติดอยู่กับกำแพงวัด สภาพด้านหน้าพังเสียหาย กระจกแตกเกลื่อนพื้นถนน ภายในรถมีนักท่องเที่ยวชาวจีน ชาย-หญิง นอนร้องครวญครางกว่า 30 คน โดยแต่ละคนบาดเจ็บตามร่างกายเล็กน้อย โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัส หรือ เสียชีวิต จากนั้น หน่วยกู้ชีพได้นำส่ง รพ.ป่าตอง เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษา ห่างออกไปเล็กน้อยพบรถตู้ สีบรอนซ์ ทะเบียน 30-4211 ภูเก็ต และรถตู้สีบรอนซ์ ทะเบียน 30-8382 ภูเก็ต ถูกชนได้รับความเสียหายและยังพบ รถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซ สีขาว ทะเบียน กบ 6158 ภูเก็ต ถูกเฉี่ยวชนได้รับความเสียหาย ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว ต่อมา พ.ต.ต.ปฐพี ศรีชาย สว.(สอบสวน) สภ.ป่าตอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเทศบาลเมืองป่าตอง ตลอดจนอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรม รุดไปสอบสวนและเร่งระบายรถที่ติดขัดอยู่บนเขาและทางขึ้นเขาเป็นการด่วน

จากการสอบสวนเบื้องต้น คาดว่า ขณะเกิดเหตุรถบัสคันดังกล่าว ได้บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีน กลับมาจากแหล่งท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต และใกล้เคียง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางลงเขาและมีความลาดชันสูง ประกอบกับเป็นโค้งหักศอก และโชเฟอร์รถอาจไม่ชำนาญเส้นทาง ทำให้ไม่สามารถชะลอรถให้อยู่ในเลนได้ เนื่องจากคาดว่า ลมในหม้อเบรกหมด รถจึงเกิดเสียหลักเฉี่ยวรถตู้-รถเก๋ง ที่กำลังแล่นอยู่บนถนน จากนั้นรถบัสได้พุ่งชนกำแพงวัด ทำให้มีผู้บาดเจ็บและรถเสียหายดังกล่าว อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้ง.

ซ้ำซาก! รถบัส ลมเบรกหมดขณะขับลงเขาป่าตอง บรรทุกนักท่องเที่ยวแดนมังกร กว่า 30 ชีวิต ชนดะ รถตู้-เก๋ง และกำแพงวัด บาดเจ็บระนาว โชคดีไร้คนตาย 22 ส.ค. 2559 22:08 23 ส.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ