วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเรียกญาตินักการเมืองดังรับทราบข้อหา สร้างบ้านตากอากาศอ่าวทุ่งทราย

ทหาร มทบ.44 ร่วมฝ่ายปกครอง นำคำสั่ง คสช. เข้าตรวจบ้านพักตากอากาศหรู รุกที่สาธารณประโยชน์อ่าวทุ่งทราย พบ อธิบดีกรมที่ดิน สั่งเพิกถอนมานานกว่า 10 ปีแล้ว จ่อเรียกญาตินักการเมืองดังรับทราบข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธโยธา พ.ต.สังคม รองมาลี นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน ร.ท.อาทิตย์ คลังนิมิตร สวส.(ฝ่ายกฎหมาย) จ.ส.อ.อมร ไชยขัน เจ้าหน้าที่ที่ดิน ฝ่ายยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 ชุมพร เดินทางเข้าพบ นายทนงค์ รุ่งเรือง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร สาขา อ.ปะทิว เพื่อขอเอกสารหลักฐานและประกาศราชกิจจานุเบกษา ที่ดินสาธารณประโยชน์อ่าวทุ่งทราย พร้อมกับเอกสารโฉนดที่ดิน แผนที่ระวางและเอกสารการครอบครองทั้งหมดของญาตินักการเมืองใหญ่ชื่อดังรายนี้ หลังอธิบดีกรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอนมานานกว่า 10 ปี โดยใช้เวลาตรวจสอบค้นหานานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ต่อมา พ.ท.ดุสิต พร้อมนายทหารทั้งหมด เดินทางไปประชุมที่ อบต.ปากคลอง ร่วมกับ นายประไพ กาละ ปลัดอำเภอปะทิว นายประกิจ แข่งขัน นายทรงสิทธิ์ พุ่มศรี รองนายก อบต.ปากคลอง ร.ต.อ.นพชัย เกื้อบุญแก้ว รอง สว.สส.สภ.มาบอำมฤต เจ้าของคดี เพื่อตรวจสอบข้อมูลเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จากนั้นคณะนำคำสั่ง คสช.ที่ 223/2559 ลงวันที่ 19 ส.ค. 59 ออกโดย พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 / ผบ.บก.ควบคุม มทบ.44 ตรวจสอบการบุกรุกที่สาธารณะอ่าวทุ่งทราย ในที่ดิน 19 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา ที่เป็นปัญหา โดยเจ้าหน้าที่เดินเข้าไปทางประตูรั้วบริเวณริมถนนสาธารณะด้านทิศตะวันตก มีการสร้างถนนคอนกรีตอย่างดีระยะทางประมาณ 600 เมตร มีเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่ติดตั้งหม้อแปลงกำลังส่งขนาด 3 เฟส ไปจนถึงบ้านพักตากอากาศหรูขนาดใหญ่ 2 หลัง สร้างเป็นอาคาร 2 ชั้น รูปทรงคล้ายกัน ปลูกห่างกันประมาณ 100 เมตร รวมมูลค่าร่วม 100 ล้านบาท

นอกจากนั้น พื้นที่ข้างเคียงยังมีบ้านพักหลังเล็กสวยหรูอีก 2 หลัง บ้านพักคนงาน 1 หลัง ขณะตรวจสอบไม่มีผู้ใดอยู่ แต่มีสุนัขที่เลี้ยงอยู่หลายตัว จากการตรวจสอบพบร่องรอยคนงานมาคอยดูแลทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ สวนหย่อมสวยหรูคล้ายกับรีสอร์ตส่วนตัว ซึ่งบ้านทั้งหมดสร้างอยู่บนเนินทรายสูง ด้านหน้าอยู่ทิศตะวันออกใกล้กับทะเลทิวทัศน์สวยงาม มีการทำถนนคอนกรีตและบันไดลงไปยังริมชาดหาดด้วย ก่อนไปตรวจวัดพิกัดบริเวณหน้าชายหาด พบว่านอกจากที่ดินแปลงที่ถูกเพิกถอนมานานกว่า 10 ปีแล้ว ยังมีการบุกรุกเพิ่มเติมอีกจำนวนหลายไร่ มีการวางเสาปูนใช้ลวดหนามกั้นรั้วรวมอาณาบริเวณเป็นที่ดินผืนเดียวกันทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 60 ไร่

พร้อมกันนี้ น.ส.สุภาวณี ชูโชติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร และ นายทนงค์ เจ้าพนักงานที่ดินสาขา อ.ปะทิว เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองที่กำลังตรวจสอบ พร้อมกับกำชับให้เจ้าพนักงานที่ดินอำเภอ ร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากอธิบดีกรมที่ดิน และปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้ความสนใจและสั่งการให้รายงานข้อเท็จจริงทราบโดยเร็ว

ขณะที่ ปลัดอำเภอปะทิว กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และนายอำเภอปะทิว สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับฝ่ายทหาร เพราะไม่มีใครรู้มาก่อนว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีการเพิกถอนมานานแล้ว แต่เหตุใดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงรู้ โดยให้รวบรวมหลักฐานเข้ารายงานในวันที่ 24 ส.ค.นี้ ด้าน ร.ต.อ.นพชัย เจ้าของคดี กล่าวว่า เมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าตัวแล้ว พนักงานสอบสวนก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดี จากนั้นก็จะแจ้งให้มารับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ พ.ท.ดุสิต เผยว่า ได้ปรึกษากับทีมงานนายทหารทั้งหมดแล้ว เห็นตรงกันว่าคดีนี้มีการทำกันเป็นขบวนการ มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน และเกี่ยวข้องกับส่วนราชการ จึงต้องปรึกษากับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ว่าจะมีอำนาจหน้าที่เข้าสอบสวนคดีได้หรือไม่ อย่างไร หากได้ก็จะให้มาร่วมสอบสวนทำคดีด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อดำเนินคดีญาตินักการเมือง รุกอ่าวทุ่งทราย ใช้ส.ค.1 สวมสิทธิออกโฉนด
ทหารตรวจสอบบ้านพักหรูบนอ่าวทุ่งทราย สั่งฟันหากพบรุกที่สาธารณประโยชน์

ทหาร มทบ.44 ร่วมฝ่ายปกครอง นำคำสั่ง คสช. เข้าตรวจบ้านพักตากอากาศหรู รุกที่สาธารณประโยชน์อ่าวทุ่งทราย พบ อธิบดีกรมที่ดิน สั่งเพิกถอนมานานกว่า 10 ปีแล้ว จ่อเรียกญาตินักการเมืองดังรับทราบข้อกล่าวหา 22 ส.ค. 2559 21:57 22 ส.ค. 2559 23:31 ไทยรัฐ