วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! ไฟไหม้รถน้ำมัน 4 หมื่นลิตรที่ จ.น่าน ก่อนมุ่งหน้าไปไซยะบุรี

ระทึก! ไฟไหม้รถน้ำมัน 4 หมื่นลิตรที่ จ.น่าน ก่อนมุ่งหน้าไปไซยะบุรี

  • Share:

(ภาพจาก นายสำราญ อินทนะ ปลัด อบต.ห้วยโก๋น)

ระทึก! ไฟไหม้รถน้ำมัน 4 หมื่นลิตรที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน มุ่งหน้าไปไซยะบุรี สปป.ลาว เคราะห์ดีคนขับหนีทันรอดตายหวุดหวิด

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 พ.ต.ท.นิรันดร์ ปวนธิ พนักงานสอบสวน สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ได้รับแจ้งจาก ศูนย์วิทยุ 191 ภูธรจังหวัดน่าน ว่า มีเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ ขนาดกำลังไปส่งที่ สปป.ลาว ที่บริเวณทางหลวงถนน หมายเลข 101 หรือ เอเชีย 13 ระหว่าง กม. 499+580 ใกล้ด่านหนองเขียว บ้านห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่อยู่ห่างชายแดนไทย–สปป.ลาว ประมาณ 15 กิโลเมตร จึงรายงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้โฟมและสารเคมี ฉีดเพื่อระงับเพลิงจากน้ำมัน เนื่องจากมีน้ำมันเป็นจำนวนมาก ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นทางขึ้นเขาลาดชันสูง ประกอบกับมีน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก จึงต้องอาศัยสารเคมีจากหน่วยงานใกล้เคียงมาสนับสนุน โดยสามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลา 17.00 น.

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุที่พบ รถพ่วงบรรทุกน้ำมัน ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียนหัวลาก 70-7875 ระยอง หางลาก 71-2377 ระยอง บรรทุกน้ำมันดีเซลและเบนซิน มาจำนวน 41,000 ลิตร ของบริษัท ปัทมาวัตรระยอง การปิโตรเลียม จำกัด เพื่อไปส่งปลายทางที่คลังน้ำมัน ปตท. ที่เมืองเงิน แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว พบว่า เพลิงลุกไหม้รถบรรทุก ได้รับความเสียหายทั้งคัน

นายประเดิมชัย ตุนก อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกน้ำมัน กล่าวว่า ตนได้ขับรถบรรทุกน้ำมันออกมาจากด่านศุลกากรทุ่งช้าง มุ่งหน้าจากจังหวัดน่าน สู่ด่านชายแดนถาวรห้วยโก๋น-น้ำเงิน ซึ่งมาด้วยกันจำนวน 5 คัน เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางขึ้น-ลงเขา จึงใช้เบรกและเข้าเกียร์ช่วยมาตลอด จนได้กลิ่นเหม็นไหม้และมีเพลิงลุกไหม้ ที่ด้านหลังของรถบรรทุกน้ำมัน ตนจึงได้พยายามหยุดรถบรรทุกน้ำมัน แล้วใช้เครื่องดับเพลิงประจำรถที่ติดมากับรถเพื่อจะดับเพลิงที่ลุกไหม้ แต่ไม่สามารถควบเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงได้ จนกระทั่งน้ำยาเคมีดับเพลิงหมด จึงได้หลบออกจากที่เกิดเหตุเกรงอันตราย และโทรแจ้งเหตุให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือดังกล่าว

พ.ต.ท.นิรันดร์ กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำมันที่บรรทุกมาได้เกิดกระเด็นออกมา และไหลออกมาตามตัวรถ แล้วไหลที่ล้อรถบรรทุกน้ำมัน เมื่อรถบรรทุกใช้เบรกจึงเกิดประกายไฟ จนเพลิงลุกไหม้ขึ้นดังกล่าว ซึ่งได้ประสานไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการจังหวัดน่าน มาตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง พร้อมได้แจ้งให้บริษัท ปัทมาวัตรระยอง การปิโตรเลียม จำกัด เพื่อจะได้แจ้งให้ทางบริษัทประกันภัยมาดำเนินกู้ และเคลื่อนย้ายต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากที่เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่ง ต่างวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ถ้าหากเกิดเหตุขึ้นในสถานที่ชุมชน หรือตามเส้นทางที่มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ที่อยู่ตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นที่จอดรถของบริษัท ปัทมาวัตรระยอง การปิโตรเลียม จำกัด ที่บรรทุกมาจอดพักได้เกิดเพลิงไหม้ หรือระเบิดขึ้นดังกล่าว ลำพังองค์กรท้องถิ่นไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ใครจะรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้