วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมงาน 'หัวหินวอล์กกิ้งสตรีท' อีโอดีลุยสแกนทุกจุด มั่นใจปลอดภัย

เจ้าหน้าที่อีโอดี ลุยสแกนวัตถุระเบิด เคลียร์ทุกจุดย่านบาร์เบียร์หัวหิน ตบท้ายด้วยชุมชนร่วมใจกันบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ พร้อมจัดงานหัวหินวอล์กกิ้งสตรีท ศุกร์ที่ 26 ส.ค. นี้ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดในย่านบาร์เบียร์ หัวหิน ตั้งแต่คืนวันที่ 11 ส.ค.59 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ครบ 12 วันเต็ม นอกจากจะมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดจำนวนลง ทั้งโรงแรมที่พัก หรือแม้แต่ผู้ประกอบการในย่านธุรกิจบาร์เบียร์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา เจ้าหน้าที่ตำรวจค่ายนเรศวรชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (E.O.D.) นำเจ้าหน้าที่ 4 นายพร้อมสุนัขตำรวจ ชื่อดาโว่ พร้อมเครื่องสแกนวัตถุโลหะ ออกเดินสแกนพื้นที่ในย่านบาร์เบียร์ทุกซอยอีกครั้ง โดยเฉพาะซอยเสละคาม และ ซอยบิณฑบาต ทั้งตามกระถางต้นไม้ ตู้วางสิ่งของ หรือตามซอยแคบและมุมอับต่างๆ เพื่อเป็นการรีเช็กพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ยืนยันว่าไม่พบความผิดปกติใดๆ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอให้ทุกคนช่วยกันสังเกตสิ่งแวดล้อมหน้าที่พักหรือร้านค้า เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่เป็นหูเป็นตาอีกทางหนึ่งด้วย หากพบความผิดปกติให้โทรแจ้ง 191 ทันที

จากนั้นข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ประชาชน ตลอดจนผู้ประกอบการและพนักงานร้านค้าธุรกิจย่านบาร์เบียร์ และชาวบ้านชุมชนพูลสุขกว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ขึ้น ร่วมกันจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เก็บ กวาด ทำความสะอาด รวมทั้งจัดระเบียบถนนหน้าร้านให้ดูโล่งทุกเส้นในย่านบาร์เบียร์ โดยเฉพาะกระถางต้นไม้ หรือสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ได้นำออกจากหน้าร้าน เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน เผยเตรียมจัด หัวหินวอล์กกิ้งตรีทคล้ายกับพัทยาวอล์กกิ้งตรีท เริ่มศุกร์นี้ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว และสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในย่านนี้ให้กลับคืนมา

ด้าน จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ปลัดอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันปรับปรุงภูมิทัศน์บนถนนทุกสาย บริเวณย่านธุรกิจบาร์เบียร์ ด้วยการร่วมกันทำความสะอาด โดยจะมีการปรับปรุงถนนซอยบิณฑบาต ให้เป็น หัวหินวอล์กกิ้งสตรีทคล้ายกับพัทยาวอล์กกิ้งสตรีท เป็นการปิดถนนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวอย่างสะดวกไม่มีอันตราย โดยเปิดงานวันแรกในวันที่ 26 สิงหาคม นี้ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หวังให้เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของหัวหิน ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นางสาวปุณยานุช วรนุช ประธานชมรมบาร์เบียร์ กล่าวว่า สมาชิกชมรมหัวหินบาร์เบียร์ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดกิจกรรมฯ เพื่อพัฒนาทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สะอาด สวยงาม และสร้างความเชื่อมั่นให้เมืองหัวหิน นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มอบนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับเมืองหัวหิน โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการชมรมบาร์เบียร์ปรับปรุงบริเวณซอยบิณฑบาตให้เป็นถนนคนเดิน (Walking street) ซึ่งทางชมรมฯ ขานรับนโยบายดังกล่าว และพร้อมที่จะดำเนินการในทันที ซึ่งในวันงานจะมีการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมมากมาย ทั้งรำไทย มวยไทย คาบาเร่ต์โชว์ ฯลฯ จึงอยากให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมงานกันให้มากๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของความคืบหน้าด้านคดีนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจที่คลี่คลายคดีระเบิดที่หัวหิน ได้เร่งดำเนินการในการสอบสวนพยานบุคคลและพยานแวดล้อม รวมถึงเก็บพยานวัตถุในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งแกะรอยเส้นทางของกลุ่มผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 ราย จากภาพซีซีทีวี ทั้งเมืองหัวหิน และเส้นทางลงสู่ภาคใต้ ด้วยรถตู้และรถทัวร์โดยสาร ที่ผู้ต้องสงสัยใช้เดินทาง โดยมีปลายทางอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งการทำงานขณะนี้พบว่ามีความคืบหน้าไป ราว 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยมีการรายงานให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทราบความคืบหน้าตลอดเวลา ส่วนจะอนุมัติหมายจับกลุ่มผู้ต้องสงสัยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เพียงคนเดียว

เจ้าหน้าที่อีโอดี ลุยสแกนวัตถุระเบิด เคลียร์ทุกจุดย่านบาร์เบียร์หัวหิน ตบท้ายด้วยชุมชนร่วมใจกันบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ พร้อมจัดงานหัวหินวอล์กกิ้งสตรีท ศุกร์ที่ 26 ส.ค. นี้ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว 22 ส.ค. 2559 20:08 23 ส.ค. 2559 01:14 ไทยรัฐ