วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์เชียงใหม่เฮ! ได้ลูกม้าแคระเกิดใหม่เพิ่มอีก 1 แข็งแรงสมบูรณ์

ได้สมาชิกใหม่!! สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สมาชิกม้าเพิ่มหลัง "พลอย" แม่ม้าแคระ ได้กำเนิดลูกม้าแคระ เกิดใหม่ 1 ตัว แข็งแรงสมบูรณ์ดี ยังมีแม่ม้าอีก 2-3 ตัว กำลังตั้งท้องตาม...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 ส.ค. นี้ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกม้าแคระ สายพันธุ์ Shetland ที่เพิ่งเกิดช่วงเช้ามืดวันนี้ จากแม่ม้าแคระชื่อ "พลอย" ซึ่งเป็น 1 ในม้าแคระ 15 ตัว ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับมอบจากนักธุรกิจเจ้าของปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 ให้สวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อการอนุรักษ์วิจัย รวมทั้งจัดแสดงให้เยาวชนและผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ ทั้งนี้ เบื้องต้นพบว่าลูกม้าแคระที่เพิ่งเกิดใหม่ตัวนี้มีสีดำ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากตัวแม่ห่วง อย่างไรก็ตาม ทางสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด โดยจะมีการนำออกมาจัดแสดง ตลอดจนให้เยาวชนและประชาชนมีส่วนร่วมในการประกวดตั้งชื่อด้วย นอกจากแม่ม้าแคระที่เพิ่งตกลูกในครั้งนี้แล้ว ยังมีแม่ม้าแคระที่ตั้งท้องอยู่อีก 2-3 ตัว ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้บำรุงดูแลอย่างใกล้ชิด คาดว่าน่าจะได้รับข่าวดีอีกในเร็วๆ นี้

สำหรับม้าแคระ สายพันธุ์ Shetland นั้น เป็นม้าสายพันธุ์แท้ที่มีขนาดเล็กโดยธรรมชาติ โดยมีขนาดเล็กกว่าม้าทั่วไปประมาณครึ่งหนึ่ง และเป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะ Shetland ทางตอนเหนือของประเทศสกอตแลนด์ ลักษณะของม้าสายพันธุ์นี้จะมีหัวและใบหน้าเล็ก ใบหูเล็กสั้น คอกล้ามเนื้อกระชับ รูปร่างอ้วนเตี้ยและสั้น ขาแข็งแรง หางยาว มีหลากหลายสี และมีทั้งลายแบบสลับสี และลายด่าง อายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 ปี กินหญ้า ฟาง และแครอทเป็นอาหาร โดยม้าแคระ สายพันธุ์ Shetland ถือเป็นม้าที่มีความอดทนและความแข็งแกร่ง ในครั้งแรกถูกใช้สำหรับการดึงรถลาก รถแบกถ่านหิน และอื่นๆ ขณะที่ปัจจุบันมักจะถูกเลี้ยงไว้เพื่อชม รวมทั้งใช้ในการแสดงและเรียนรู้การขี่ม้าสำหรับเด็ก ตลอดจนบางครั้งถูกใช้ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่ต้องทำกายภาพบำบัดด้วย.

ได้สมาชิกใหม่!! สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สมาชิกม้าเพิ่มหลัง "พลอย" แม่ม้าแคระ ได้กำเนิดลูกม้าแคระ เกิดใหม่ 1 ตัว แข็งแรงสมบูรณ์ดี ยังมีแม่ม้าอีก 2-3 ตัว กำลังตั้งท้องตาม... 22 ส.ค. 2559 19:27 22 ส.ค. 2559 21:24 ไทยรัฐ