วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ สั่งเลื่อนเวลารื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกออกไปอีก 7 วัน

ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ สั่งเลื่อนเวลารื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกออกไปอีก 7 วัน

  • Share:

ชาวบ้านภูทับเบิก ยื่นข้อเสนอภาครัฐ 5 ข้อ ในที่ประชุมแก้ปัญหากับหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่าย ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ สั่งเลื่อนเวลารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไปอีก 7 วัน หากครบกำหนดจะเข้ารื้อตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุมแก้ปัญหาภูทับเบิกร่วมกับหน่วยงานราชการหลายฝ่าย ประกอบด้วย พัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ อัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ โยธาธิการจังหวัด การไฟฟ้า ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และนายวันชัย ชยารมณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 และนายชาญวิทย์ เฟื่องฟู ชาวม้งจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายและชาวบ้านรวม 10 คนเข้าประชุม เกี่ยวกับการยื่นข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการบ้านพักรีสอร์ต และร้านค้าบนภูทับเบิก ที่ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ กับคณะเจ้าหน้าที่ที่เข้าทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ตามคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 และเกิดการปิดกั้นถนนนานหลายชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่จะยินยอมทำตามข้อเรียกร้องเพียง 1 ข้อ คือการเคลื่อนย้ายกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรออกจากภูทับเบิก เหตุการณ์จึงยุติก่อนแยกย้ายกันกลับ

สำหรับข้อเรียกร้องข้อที่ 1. ให้ขนย้ายเครื่องจักรและเจ้าหน้าที่ลงจากภูทับเบิก 2. ให้ตัวแทนภาครัฐผู้มีอำนาจ ร่วมกับตัวแทนชาวม้งมาร่วมหาทางออกร่วมกันเป็นลำดับขั้นตอน 3. ให้ทหารเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา 4. ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินให้เป็นกิจจะลักษณะตามกฎหมายให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่มานานแล้ว 5. ให้อาศัยกฎหมายมาตรา 44 ประกาศดำเนินการแก้ไขปัญหาชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดี และบังคับคดีไปแล้ว ให้เกิดความชอบธรรมมากที่สุด โดยไม่ให้มีการรื้อถอนและไม่ฟ้องเพิ่มอีก

นายวิกรม บุรินทรรัตน์ อัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า กรณีการดำเนินคดีนั้นเป็นการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว ทุกคนจะต้องปฏิบัติตาม ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งทุกคนก็มีสิทธิที่จะใช้สิทธิในการต่อสู้คดีทางกฎหมายอยู่แล้ว ส่วนประเด็นคำสั่ง คสช.ให้รื้อถอนนั้นไม่เกี่ยวกับคำสั่งศาล

ด้านนายชาญวิทย์ เฟื่องฟู ชาวม้งจังหวัดเชียงใหม่ ที่กล่าวว่าตนเองเป็นที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย อยากให้มีการแก้ไขไม่ใช่การทำลาย เราอาจจะผิดที่เกิดเป็นม้ง หากจะพูดไปทุกคนก็ผิดกฎหมายกันทุกคน ตนเดินข้ามถนนยังผิดกฎหมายเลย ทุกอย่างนั้นหากทำให้ผิดมันก็ผิด หากทำให้มันถูกก็ถูก หยาดเหงื่อแรงงานหากินมากว่าจะได้ จริงๆ จะต้องหาทางแก้ไข ไม่อยากให้ภาครัฐใช้แต่กฎหมาย ควรจะนำหลักรัฐศาสตร์มาใช้กันบ้าง

นายวันชัย ได้ซักถามถึงว่าจะมีการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรีสอร์ตที่เหลือที่ยังไม่ถูกดำเนินคดีทั้งหมดหรือ นายบัณฑิตย์ กล่าวว่า ในกรณีนี้เป็นหน้าที่ของ พม. ที่มีหน้าที่คัดกรองคุณสมบัติของผู้อยู่อาศัย หากพบว่าผิดไปจากระเบียบก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทราบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็มีหน้าที่ที่จะต้องยื่นฟ้องดำเนินคดี หากใครมีคุณสมบัติที่จะอยู่อาศัยได้ก็สามารถอยู่ได้ตามปกติ

นายบัณฑิตย์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้ผ่อนปรนมาโดยตลอด มีหลายรายได้เริ่มดำเนินการรื้อถอนเองแล้วด้วยความสมัครใจ ถือได้ว่าส่วนใหญ่มีความเข้าใจ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ก็จะผ่อนปรนให้โอกาสในการรื้อถอนต่อไปอีก 7 วัน และเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการรื้อถอนในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ส่วนการปล่อยข่าวลือว่าจะยึดคืนทั้งดอยไม่เป็นความจริง เราดำเนินการกับกลุ่มคนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเพียงไม่กี่คน ที่ผ่านมานั้นเกิดปัญหาพื้นที่ต้นน้ำเน่าเสีย ขยะล้น สร้างมลภาวะให้แก่ส่วนรวม เราจึงต้องจัดระเบียบโซนนิ่งเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่ชาวม้งทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้