วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อแถวยาว 2กม.! หนุ่มอุดรฯ หวังขุดทองอิสราเอล ทำเกษตรเงินเดือน 4หมื่น

หนุ่มชาวอุดรธานีหมดหวังกับการปลูกข้าว-ปลูกอ้อย แห่สมัครไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล เงินเดือน 4 หมื่น หลังแรงงานฯ เปิดรับสมัครชายไทยอายุระหว่าง 23-40 ปี ผ่านเกณฑ์ทหารแล้ว วันแรกแห่มาสมัครร่วม 3 พันคน ยืนต่อแถวยาวกว่า 2 กม.


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ศูนย์การค้าตึกคอมแลนด์มาร์ค เขตเทศบาลนครอุดรธานี สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานี ได้เปิดรับสมัครไปทำงานประเทศอิสราเอล ภายใต้โครงการ ความร่วมมือไทยกับอิสราเอล ที่ลงนามความตกลงด้านแรงงาน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2553 ทำงานภาคการเกษตร รับสมัครชายไทย อายุระหว่าง 23 ปี ไม่เกิน 40 ปี ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร หรือพ้นภาระการรับราชการทหาร ทำให้คนหนุ่มใน จ.อุดรธานี ได้เดินทางแห่มาสมัครประมาณ 3,000 คน ต้องต่อแถวรอคิวยาวกว่า 2 กิโลเมตร

นายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครไปทำงานประเทศอิสราเอล ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม นี้ รับสมัครงานด้านการเกษตร จำนวน 1,000 ตำแหน่ง เงินเดือน 40,000 บาท ระยะเวลาสัญญาจ้าง 2 ปี และยังสามารถทำสัญญาจ้างงานต่อได้นานถึง 5 ปี 3 เดือน ทำให้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจบ้านเรายังไม่ดีด้วย คาดว่าทั้ง 5 วัน จะมีคนสมัครไปทำงาน เกือบ 10,000 คน

ขณะที่ นายสัญญา ของเพ็ญ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี หนุ่มไทยที่หวังไปขุดทอง กล่าวว่า ตนเป็นเกษตรกร ปลูกข้าว และปลูกอ้อย อย่างละ 5 ไร่ ที่ผ่านมา ระยะ 3 ปี ต้นทุนในการปลูกสูง แต่ราคาผลผลิตข้าวและอ้อยกลับไม่ยอมขยับขึ้นมา ลงแรงลงเงินไปไม่คุ้มค่า บางปีก็ขาดทุน จึงมาสมัครไปทำงานประเทศอิสราเอลเพื่อจะไปขุดทอง หรือทำงานหาเงินสร้างฐานะ เพื่อทางบ้านจะได้สบาย เพราะคนแถวบ้านที่ไปทำงานกลับมาบ้าน มีเงินก้อนในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ ส่วนที่บ้านเราสมัครงานที่ไหนก็ยาก อีกทั้งตนเรียนจบไม่สูงด้วย

ส่วน น.ส.สมนภา ภูนาเพชร อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 9 ต.บะยาว อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้พาสามีมาสมัครงานไปทำงานอิสราเอล เหมือนกับครอบครัวอื่นๆ ทั่วไปที่ส่วนใหญ่หัวหน้าครอบครัวต้องทิ้งท้องไร่ท้องนาไปหางานทำที่อื่น เพราะพืชการเกษตรกร ราคาตกต่ำ ขายไม่ได้ แต่ราคาข้าวของแพง ต้นทุนการผลิตก็แพง

"ตอนนี้มีหนี้สินประมาณ 1 แสนบาท เพราะขาดทุนจากปลูกมันสำปะหลัง และปลูกอ้อย จำนวน 20 ไร่ หวังว่าถ้าสามีได้ไปทำงานต่างประเทศในครั้งนี้ จะช่วยปลดหนี้ทางบ้านได้" สาวอุดรกล่าวอย่างมีความหวัง. 

หนุ่มชาวอุดรธานีหมดหวังกับการปลูกข้าวปลูกอ้อย แห่สมัครไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล เงินเดือน4หมื่น หลังแรงงานฯ เปิดรับสมัครชายไทยอายุระหว่าง 23-40 ปี ผ่านเกณฑ์ทหารแล้ว วันแรกแห่มาสมัครร่วม 3 พันคน ยืนต่อแถวยาวกว่า 2 กม. 22 ส.ค. 2559 19:10 23 ส.ค. 2559 02:21 ไทยรัฐ