วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนภูเก็ตเดือดร้อนหนัก โวย! บริษัททัวร์ นำรถบัสนอกพื้นที่มาวิ่ง-ตัดราคา

คนภูเก็ตเดือดร้อนหนัก โวย! บริษัททัวร์ นำรถบัสนอกพื้นที่มาวิ่ง-ตัดราคา

  • Share:

วอนแก้ปัญหา!! สมาคมบัสนำเที่ยว อันดามัน ภูเก็ต โวย ผู้ประกอบการบริษัททัวร์ ร่วมมือกับเอเจนซี่ นำรถบัสนอกพื้นที่มาวิ่งเองตัดราคา ทำให้คนท้องถิ่นภูเก็ตเดือดร้อน จึงวอนหน่วยงานรัฐเร่งแก้ไข ก่อนที่จะอดตาย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต สมาคมบัสนำเที่ยวอันดามัน นำโดย นายชนวีร์ เอกเตียวสกุล นายกสมาคม พร้อมด้วยคณะกรรมการ และสมาชิกราว 100 คนร่วมประชุม เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถบัสนำเที่ยว ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนท้องถิ่นถูกแย่งอาชีพ เนื่องจากพบว่า มีเอเจนซี่ร่วมมือกับบริษัททัวร์ใน จ.ภูเก็ต นำรถบัสมาจากพื้นที่อื่น เช่น ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน เป็นต้น รวมทั้งการสั่งซื้อรถบัสใหม่เข้ามาใช้ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของรถบัสท้องถิ่นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงโลว์ซีซั่น เนื่องจากรถมีจำนวนมากและมีการตัดราคา

ทั้งนี้ หลังจากประชุมตัวแทนสมาคม นำโดยนายชนวีร์ เอกเตียวสกุล ได้เดินทางไปพบกับผู้ประกอบการร้านจิวเวลรี่จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย ร้านรอยัลเจมส์ภูเก็ต วังถลางจิวเวลรี่ เจมส์แกลอรี่ และรอยัลเจมส์พาวิลเลี่ยน เพื่อยื่นหนังสือขอให้ทบทวนนโยบายใหม่ในการนำรถบัสเข้ามาใช้ในจังหวัดภูเก็ต

นายชนวีร์ กล่าวถึงการหารือกันในครั้งนี้ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการรถบัสนำเที่ยวอันดามัน กำลังได้รับผลกระทบจากการตัดราคากัน โดยผู้ประกอบรายย่อยด้วยกันที่มาจากต่างจังหวัด ทำให้ราคาการเช่ารถถูกลงมาก นอกจากนี้ ยังมีรถของร้านจำหน่ายจิวเวลรี่บางร้านที่นำรถบัสเข้ามาใช้งานในพื้นที่ภูเก็ต เพื่อแข่งขันกันเองระหว่างร้านจิวเวลรี่ด้วยกันเอง โดยใช้รถเป็นเป็นเครื่องมือในการต่อสู้กัน เมื่อต่างคนต่างนำรถเข้ามา ผลกระทบโดยตรงก็ตกไปอยู่ที่ผู้ประกอบการรถบัสนำเที่ยวในท้องถิ่นที่ไม่มีเงินทุนมากพอที่จะไปต่อสู้ เพื่อให้ได้งานมา ปัจจุบันผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการนำรถเข้ามาในพื้นที่แล้วจำนวนมากด้วยวิธีการต่างๆ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากยังเป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบการท้องถิ่นจะเดือดร้อนมากขึ้นอีกแน่นอน โดยเฉพาะช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนน้อย รถที่มีอยู่ในพื้นที่บางส่วนต้องหยุดประกอบการไม่มีงานทำ ซึ่งปัจจุบันเฉพาะในส่วนของสมาคมมีรถอยู่ประมาณ 500 คัน สมาชิกประมาณ 200 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้