วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นน้ำทะเลหนุนท่วมท่าเรือ อ.ตะกั่วป่า เตรียมวางบิ๊กแบ็กแก้ปัญหา

น้ำทะเลหนุนสูงเอ่อล้นท่วมท่าเรือใน อ.ตะกั่วป่า สร้างความเสียหายให้ท่าเรือแตกร้าวทรุดลงทะเล และส่งผลกระทบเรือประมง เรือโดยสารข้ามฟากที่รับส่งผู้โดยสาร บรรทุกรถหยุดบริการชั่วคราว ส่วนคลื่นกัดเซาะชายฝั่งเตรียมเสนอวางบิ๊กแบ็ก

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่น้ำทะเลหนุนสูงจนกัดเซาะชายฝั่งเกาะคอเขา ทำให้สันทรายบริเวณบ้านปากเกาะ ม.3 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดที่ป้องกันไม่ให้คลื่นซัดเข้ามายังท่าเทียบเรือบ้านน้ำเค็ม หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยตรงได้หายไปบางส่วน ทำให้กระแสคลื่นที่มีความรุนแรงส่งผลให้น้ำทะเลไหลเอ่อเข้าท่วมบริเวณท่าเรือข้ามฟาก ระหว่างบ้านน้ำเค็ม-เกาะคอเขา ซึ่งเป็นท่าเรือที่รับส่งผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวต่างชาติ และขนส่งสินค้าไปมาระหว่างเกาะ ไม่สามารถเข้าเทียบท่าได้ จึงต้องหยุดให้บริการชั่วคราวในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ประมาณกว่า 2 ชั่วโมง ต่อวัน จนผู้ประกอบการเรือโดยสารต้องนำเรือเข้าไปจอดหลบภายในคลองที่ลึกเข้าไปเพื่อหลบคลื่นลมแรงในช่วงนี้

ขณะที่เรือประมงทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ก็ไม่สามารถเทียบท่าได้เช่นกัน เนื่องจากเกรงว่าความรุนแรงของคลื่นจะซัดตัวเรือกระแทกกับท่าเรือจนได้รับความเสียหาย โดยพบว่าแพปลาที่บ้านน้ำเค็ม ความรุนแรงของกระแสคลื่นได้กัดเซาะเข้ามาจนระเบียงของแพปลาที่ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความมั่นคงแข็งแรง ได้เกิดการทรุดตัวลง จนทำให้ทางเจ้าของแพปลาต้องเร่งนำต้นมะพร้าวขนาดใหญ่มาปักเป็นแนวเพื่อป้องกันไม่ให้ระเบียงคอนกรีตเกิดการทรุดตัวมากไปกว่านี้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถจะชะลอความรุนแรงของกระแสคลื่นได้ก็ตาม

ส่วนปัญหาคลื่นกัดเซาะชายหาดเกาะคอเขา ทางคณะกรรมการยับยั้งได้รายงานเสนอ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เพื่ออนุมัติให้วางบิ๊กแบ็ก ชายหาดเกาะคอเขา และชายหาดบางเนียง และให้ทางอำเภอดำเนินการวางบิ๊กแบ็กตามจุดที่กำหนดไว้ ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงา ได้นำเงินช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลไหลท่วมจำนวน 7 ครัวเรือน รายละ 2,000 บาท.น้ำทะเลหนุนสูงเอ่อล้นท่วมท่าเรือใน อ.ตะกั่วป่า สร้างความเสียหายให้ท่าเรือแตกร้าวทรุดลงทะเล และส่งผลกระทบเรือประมง เรือโดยสารข้ามฟากที่รับส่งผู้โดยสาร บรรทุกรถหยุดบริการชั่วคราว ส่วนคลื่นกัดเซาะชายฝั่งเตรียมเสนอวางบิ๊กแบ็ก 22 ส.ค. 2559 17:39 22 ส.ค. 2559 18:06 ไทยรัฐ