วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระดูกกลายเป็นเพชฌฆาตของน้องหมา

แม้ว่าทั่วไปจะเห็นว่า น้องหมากับกระดูกเป็นของคู่กัน แต่ปรากฏว่าอันที่จริงแล้ว กระดูกเป็นอันตรายที่สุดอย่างหนึ่ง และอาจจะฆ่าน้องหมาอันเป็นที่รักสุดสวาทขาดใจลงได้ มันอาจจะก่อภัยทันตาขึ้นได้ ชั่วเพียงข้ามคืนเท่านั้น อาจจะทำให้ป่วย มีอาเจียนและท้องร่วงขึ้นทันที “ผมเชื่อว่ากระดูกไม่ใช่อาหารหรือของเล่นของสุนัข ไม่ว่าจะเล็กใหญ่เท่าไหร่ ก็ล้วนอาจได้รับอันตรายร้ายแรงจากระดูกได้ทั้งนั้น มันอาจจะไปทำให้ลำไส้ทะลุ อาเจียน ท้องร่วง และอื่นๆอีกมากมายขึ้นได้”

อันตรายที่สามารถจะเห็นได้รวดเร็วหากเมื่อมันกัดกระดูก ก็คือเจ็บฟัน กระดูกบางอันอาจจะแข็ง ขนาดที่น้องหมาต้องร้องได้ ทำให้ฟันแตกบิ่น และสึกหรอ ทำให้มันเสียวฟัน และอาจจะเจ็บปวดได้ กระดูกทั่วไปมีปลายแหลมคม ยังอาจจะบาดลิ้นและเหงือก ทำให้ต้องพาไปหาหมอ เพื่อให้ผ่าตัดปากของมันได้

นอกจากนั้นกระดูกอาจจะติดค้างอยู่ในทางเดินอาหาร ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ไม่แต่เพียงเป็นเรื่องน่าตกใจ และเป็นเรื่องเจ็บปวดของสุนัขเท่านั้น หากแต่อาจจะทำให้มันตายได้ เพราะมันจะพยายามขย้อนออกทั้งวัน หากพบเห็นว่า สัตว์ที่เป็นขวัญใจในบ้านมีอาการเช่นนั้น ก็ต้องรีบพาไปหาหมอด่วน เพื่อให้หมอหาทางเอาออกให้ อาจจะต้องถึงกับผ่าตัด หรือส่องกล้อง หากว่าเห็นน้องหมาพยายามใช้เท้าของมันเขี่ยที่ปากอย่างรุนแรงเมื่อใด ควรจะพยายามอ้าปากมันดู และหากเจอกระดูกติดอยู่ภายในเอาออกเองไม่ได้ ก็จะต้องพาไปหาหมอ.

แม้ว่าทั่วไปจะเห็นว่า น้องหมากับกระดูกเป็นของคู่กัน แต่ปรากฏว่าอันที่จริงแล้ว กระดูกเป็นอันตรายที่สุดอย่างหนึ่ง และอาจจะฆ่าน้องหมาอันเป็นที่รักสุดสวาทขาดใจลงได้ มันอาจจะก่อภัยทันตาขึ้นได้ 22 ส.ค. 2559 17:33 22 ส.ค. 2559 17:33 ไทยรัฐ